Chào các bạn, để có những bản thiết kế nội thất đẹp mắt, lung linh trong mắt khách hàng, đòi hỏi những họa viên thiết kế nội thất hiện nay phải sử dụng những công cụ, phần mềm thiết kế nhà  có độ chính xác cao kết hợp với kĩ năng tính toán tính toán ánh sáng, vật liệu rõ nét đến từng chi tiết giúp cho các nhà thiết kế có thể mường tượng và đưa ý tưởng gần với hiện thật nhất đến tay khách hàng.

 

Xuất thân từ một sinh viên Tốt nghiệp Top 10 Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, và có hơn 12 năm kinh nghiệm sử dụng và nghiên cứu các Phần mềm thiết kế nội thất.

Nay tôi xin chia sẻ đến cho các bạn những công cụ, phần mềm thiết kế nội thất tối tân nhất hiện nay mà 100% các công ty thiết kế ở Việt Nam nói riêng và cả Thế giới nói chung đang sử dụng.

 

Và tôi cũng sẽ chia sẻ trong bài viết những lý do mà bạn không thể bỏ qua những phần mềm thiết kế nhà này, nó giúp cho bạn hoàn toàn hiểu rõ những công nghệ tiên tiến trên mạnh/yếu ở điểm nào và Tại sao bạn lại rất tiết kiệm khi sử dụng nó ở Việt Nam….

Nếu bạn là một người ngoài ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP tại đây

Đầu tiên, không thể bỏ qua tôi xin giới thiệu đó là phần mềm Autocad 2D – Phần mềm thiết nội thất

 

 

Autodesk Autocad – Phần mềm thiết kế nội thất cơ bản nhất

 

AutoCad-la-gi

Thật vậy, Autocad có nguồn gốc từ hãng Autodesk – Hãng công nghệ phần mềm chuyên về các lĩnh vực Đồ họa & kỹ thuật như cơ khí, điêu khắc, giải trí, Game, phim hoạt hình và Kiến trúc/Nội thất. Bạn có thể xem thêm về bài viết Autocad là gì? nên học autocad ở đâu?

 

Autocad có đặc điểm là đơn giản, dễ sử dụng, nếu ai đã từng biết đến phần mềm này thì phải chắc chắn công nhận rằng nó thật sự là phần mềm cơ bản nhất để làm quen với lĩnh vực thiết kế nội thất.

 

Phần mềm sử dụng chủ yếu bằng lệnh, thao tác đơn giản bằng lệnh tắt kết hợp với việc sử dụng chuột trái/phải/giữa.

 

 

Nếu một bạn trình độ sử dụng máy tính bình thường, trong vòng hơn 3h thực hành đã có thể thao tác làm quen và sau 6h đã có thể thành thạo Autocad rồi.

 

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý ở đây không phải là sử dụng như thế nào, mà tôi muốn đưa là quản lý nó như thế nào?

 

Bởi quan điểm của tôi lúc nào cũng tôn trọng trí tuệ của con người, máy móc hay phần mềm dù tiên tiến, cao cấp đến cỡ nào cũng chỉ là CÔNG CỤ, và nó không thể thay thế được cho bộ óc tư duy đầy sáng tạo của con người.

 

Chốt lại, Autocad có thể nói là đơn giản, dễ dùng, và điều quan trọng nhất là đây là phần mềm 2D để triển khai kỹ thuật. Do đó, đòi hỏi khi sử dụng phần mềm này phải có độ chính xác TUYỆT ĐỐI 100%.

 

Ở đây mình nói 100% chứ không có 80 hay 90% nhé.

 

Để hiểu rõ vấn đề này, bạn có thể tiếp thu trong khóa học Autocad tại Trung tâm ArcLine, tại đây các giảng viên sẽ hướng dẫn và giúp bạn có thể hiểu rõ bản chất – cách quản lý file, quản lý phần mềm này như thế nào để bạn đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn đang có thể tìm hiểu thêm Khóa học Autocad cơ bản tại TpHCM phù hợp với ai tại đây nhé

Bởi quan điểm chính của mình và các bạn thành viên của Trung tâm luôn đào tạo theo tiêu chí “WORKING SMARTER, NOT HARDER” – Làm hiệu quả, không làm việc cần cù.

 

Thứ 2, tôi xin giới thiệu đến các bạn đó là phần mềm Sketchup – chuyên thể hiện Phối cảnh Kiến trúc/ Nội thất.

Google Sketchup – Phần mềm thiết kế nội thất 3D đơn giản nhất.

google sketchup

Ở đây, tôi dành riêng 2 từ đơn giản cho phần mềm thiết kế nội thất đơn giản  này, bởi bản thân tên của phần mềm bạn cũng có thể mường tượng ra được khi hãng Google viết ra phần mềm này để làm gì?

 

SKETCHUP – SƠ PHÁT. Đúng vậy, điều này mang ý nghĩa Google muốn gửi đến người dùng một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng nhất để phát triển ý tưởng dành cho dân thiết kế – desinger.

 

Nếu ai đã từng dùng qua sketchup sẽ hiểu nó đơn giản đến mức nào, chỉ vài ba thao tác chuột, bạn đã có thể tạo nên những hình khối đa dạng, phức tạp mà đôi khi cả bản thân một người thiết kế – Kiến trúc sư như tôi cũng không thể nào tưởng tượng nổi.

 

 

Có thể nói Sketchup là một phần mềm cực kì cực kì tốt để phát triển ý tưởng cho dân thiết kế khi bước vào bàn làm việc mà . . . chưa có gì trong đầu!!

 

Ứng dụng – điều này tôi cho là quan trọng nhất. Hay một số bạn học viên tại trung tâm thường hỏi tôi rằng, “Phần mềm thiết kế nhà này dùng để làm gì?”.

 

Đúng vậy, khi các phần mềm được viết ra thì mục đích đầu tiên đó là phục vụ cho nhu cầu của con người.

 

Với Tôi và hầu hết các bạn Họa viên thiết kế nội thất đã tốt nghiệp tại Trung tâm Arcline, Sketchup là phần mềm thiết kế nhà 3D để lên ý tưởng những công trình đơn giản, vuông hình sắc cạnh hay nói dễ hiểu hơn là dùng để vẽ những công trình THẬT TẾ. Bạn có thể tham khảo bài viết Phần mềm sketchup là gì? Những tính năng ưu việt của Sketchup

 

Sao kì vậy?

Bởi vì tôi đã từng chia sẻ rằng dân thiết kế được chia ra làm 2 loại, Dân chuyên vẽ mây trời, rồng rắn – hay vẽ những thứ mà . . . KHÔNG KHẢ THI, không thi công được.

Loại này dành cho các bạn sinh viên Kiến trúc. Còn dân chuyên vẽ THẬT TẾ, tôi dành cho các bạn ĐI LÀM. Tại sao?

 

Bởi vì đã đi làm mà vẽ rồng rắn thì sao THI CÔNG, mà không THI CÔNG được thì 1 là bạn nghỉ việc, 2 là bạn đi ra làm HỌA SĨ đi . . .!!!

 

Do đó, trong hầu hết chương trình đào tạo Trung tâm ArcLine thường dành phần mềm này để cho các bạn Học viên mới làm quen với 3D có thể quen với Phối cảnh.

 

Bởi Sketchup nó còn rất trực quan, bạn có thể thao tác với công trình như đang lên công trình THẬT TẾ vậy.

 

Ngoài ra, cũng không thể thiếu một điểm mạnh cực kì của Sketchup đó là bạn có thể tha hồ PHÓNG TÁC hay thỏa chí Ốp mọi loại vật liệu, chất liệu trên đời vào mô hình 3D trên phần mềm.

 

 

Hay điều tôi đánh giá là Tuyệt vời nhất cúa Sketchup đó chính là LẤY BÓNG ĐỔ ???

 

Nghĩa là sao?

 

Tức khi bạn đã thiết kế xong 3D công trình, bạn chỉ cần đưa vào vị trí khu đất thật tế trên Google Map, Đặt lại Hướng Bắc, thì bạn sẽ tha hồ biết được hằng ngày hướng nắng/bóng đổ của công trình sẽ như thế nào vào cụ thể ngày/tháng/giờ chính xác tuyệt đối.

 

Quá khủng khiếp đúng không nào?!!

bong do sketchup

Ngoài ra, một chức năng cực kì hữu dụng và cực kì hạnh phúc nhất do dân thiết kế nói chung và các anh Kiến trúc sư nói riêng và hầu như rất ít người biết tận dụng đến nó. Đó là chức năng Xuất Phim – ở đây tôi nó là xuất phim – chứ không phải render phim nhé? Vì sao vậy?

Bởi xuất phim trong sketchup là bạn chọn những góc quay – camera của công trình đẹp, sau đó tiến hành cho xuất (export) ra một đoạn phim đơn giản mô phỏng lại công trình.

 

Còn render phim tức là bạn phải render cho từng bức ảnh & sau đó ghép chúng lại thành 1 đoạn video hoàn chỉnh.

 

Hơi nặng não đúng không??? Nên tôi sẽ không đào sâu thêm nữa. Có dịp tôi sẽ chia sẻ cho các bạn vào 1 dịp khác nhé!!

 

Do đó, xuất phim thì chất lượng – ánh sáng – vật liệu – chi tiết sẽ không được như render phim. Nhưng các bạn đừng vội buồn – bởi vì thằng Sketchup này xuất phim cũng rất ư là …lừa tềnh!!!

Đây, tôi xin chia sẻ 1 đoạn Video ngắn của Học viên trung tâm hoàn thành sau khóa học để các bạn hiểu được sức mạnh của Sketchup là cỡ nào nhé…. Và lưu ý là bạn học viên này học sketchup chỉ trong 4 buổi và đã làm được những thứ cực kì lừa tềnh !!!

 

Sketchup là một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng, nhưng để vận dụng thành thạo & thiết kế nhà một cách chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia KHÓA HỌC SKETCHUP tại đây

3D Max – Phần mềm thiết kế nhà 3D chuyên nghiệp nhất

Hiện nay, trung tâm ArcLine hiện đang tuyển sinh KHÓA HỌC 3D MAX cho các bạn yêu mến & đam mê thiết kế nội thất

Nói về 3D Max tôi tạm chia thành 2 phần, đó là Autodesk 3DS Max và Vray Chaosgroup. Tại sao lại như vậy? Bởi 3D Max được thành 2 phần chính Modeling – dựng hình và Render – Vray.

 

Là . . . răng?

 

Nghĩa là, bạn hãy tưởng tượng, để thiết kế nội thất mô phỏng thực tế công trình ở thực tế thì bạn phải dựng lên công trình đó trong không gian 3D của máy tính hay còn gọi bước thao tác này là Modeling – tức dựng hình.

 

Cụ thể hơn, chẳng hạn bạn muốn lên thiết kế một căn phòng ngủ, thì bạn phải dựng lên giường – tủ – bàn – ghế, vật dụng, đèn, trần, tường , . . . trong phòng đó.

 

Sau đó là bước Render – Render tức là xuất ảnh, xuất khung cảnh 3d từ máy tính thành các bức ảnh, bạn hình dung như bạn muốn đưa hình phòng ngủ của bạn cho người khác xem thì bạn phải chụp lại bức hình rồi người khác mới hiểu được.

 

 

Thì việc render này cũng y như vậy, bạn muốn người khác hiểu rõ nội thất, ý tưởng của khung cảnh nội thất mà bạn thiết kế hơn thì bạn đưa nhiều góc chụp/View hơn.

 

Vậy Render bao gồm gì? Bao gồm bạn phải đặt cho khung cảnh đó vật liệu, ánh sáng, như hiện thực vậy. Tôi thường chia sẻ bí quyết để có những bản thiết kế 3D Nội thất đẹp lung linh nhất cho các bạn học viên của Trung tâm Arcline rằng :”Bạn vẽ càng giống với thật tế bao nhiêu, thì tự động nó sẽ thật bấy nhiêu và lung linh bấy nhiêu”.

 

Điều này đơn giản là bạn phải quan sát, để ý những không gian thật tế như thế nào và đưa vào mô hình 3D như thế ấy, . . . Là nó đẹp! Quá đơn giản đúng không !!!

Nếu bạn chưa biết 3Dmax là gì? Ứng dụng 3Dmax như thếnào bạn có thể xem thêm bài viết sau đây nhé

Vray Chaosgroup là gì? Tại sao phải dùng công cụ Render của Vray mà không dùng những phần mềm của hãng khác?

vray 3d max

Với hơn 12 năm sử dụng và nghiên cứu các phần mềm Render, tôi nhận ra rằng Vray là một Phần mềm render khủng khiếp và cực kì khổng lồ, bởi Vray không chỉ là công cụ render cho kiến trúc/nội thất mà nó dùng mục tiêu đầu tiên là để render Game, sản xuất phim 3D.

 

Nếu bạn nào đã chơi các loại Game 3D tiên tiến nhất hiện nay và xem những bộ phim hoạt hình từ 3D máy tính thì hầu như 80% đều được sản xuất từ công cụ Render khổng lồ này.

 

Điều đó mang ý nghĩa rằng lĩnh vực Render nội thất chỉ là một nhánh nhỏ của nhà khổng lồ này mà thôi.
Trước đây, bản thân phần mềm thiết kế nội thất 3D Max chuyên nghiệp có tích hợp sẵn công cụ render là Scanline & cao cấp hơn là MentalRay. Nhưng chẳng ai dùng cả, bởi vì nó render trông phát. . . tởm.

Vì sao vậy?

 

Đó là do công thức tính toán ánh sáng của nó không thể so sánh được với Vray, Vray có được thành công và giúp các nhà thiết kế nội thất tạo ra những sản phẩm đẹp lung linh là nhờ vào cách tính toán ánh sáng gián tiếp, và sự tương tác giữa các tia sáng tới kết hợp với sự va đập của tia sáng phản xạ.

 

Tới đây thì có vẽ phức tạp rồi, tôi sẽ dừng phân tích ở đây và sẽ chia sẻ trong khóa học tại Trung tâm bởi trên lớp vì sẽ có thời gian và hình ảnh cụ thể để các bạn Học viên có thể dễ hiểu hơn. Nếu cứ nói tiếp tôi sợ các bạn. . . sái não mất !!!!
Dạo gần đây, xuất hiện một công cụ render mới, đó là Corona Render, đây là một công cụ mới xuất phát điểm từ một nhóm sinh viên phát triển lên và hiện tại khi đang viết bài viết này Corona đã chính thức dọn về . . . ở chung nhà với Vray.

Chaosgroup hay nói kĩ hơn là bị . . . mua. Điều này đã nằm trong dự đoán của tôi từ 1 năm trước kể từ khi tôi nhìn nhận góc nhìn sự cạnh tranh của các ông lớn.

 

Và phải công nhận rằng trong vòng 3 năm Corona đã chiếm hết được 30% người dùng của Vray trong khi Ông lớn này đã xây dựng và phát triển trong hơn 12 năm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Vray là gì? Vray làm việc như thế nào tại bài viết sau đây

Quả thật đó là một Steven Job thứ 2 trong ngành công nghệ, và điều đó tất nhiên là trong tương lai tôi xin tiên đoán cũng sẽ bị . . . khai tử nếu không đủ nguồn lực kinh tế! Các bạn đọc giả hãy . . . chờ xem nhé!

Adobe Photoshop – Ông trùm không thể bỏ qua

adobe-photoshop-logo

Thật vậy, Phần cuối của công đoạn sản xuất lúc nào ta cũng không thể bỏ qua một bước mà dân Design thường hay gọi tắt là GHÉP SHOP – tức là công đoạn xử lý hậu kì và thêm thắt chi tiết/ hoặc đôi khi đơn giản là cắt tỉa lại bức hình, để bức ảnh trở thành một không gian hoàn thiện hơn trên 1 khung cảnh.

 

Điều này cũng dễ hiểu tương tự như cô người mẫu không . . . trang điểm vậy. Chỉnh Shop là một lợi thế tận dụng cuối cùng để xử lý . . . mụn/tàn nhang cuổi cùng để trông nàng Nội thất đẹp . . . như tiên.

 

Bởi vậy mà dân ta hay có câu nói truyền miệng với nhau rằng “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết Photoshop”!!!!

EXCEL – Công cụ được đánh giá hàng đầu – Quan trọng nhất trong các Phần mềm Thiết kế nội thất!!!!!!

microsoft-excel

What’s the hell? Đùa với nhau à, Excel – một phần mềm tính toán bằng những con số thì liên quan gì đến thiết kế nội thất ???? Ha ha . . . cứ bình tĩnh.

 

Này nhé, Excel không liên quan trực tiếp nhưng lại gián tiếp và không thể thiếu trong danh sách phần mềm thiết kế Nội thất nha? Vì sao ư? Bởi vì trên thực tế, khi bạn đi làm ở các công ty thiết kế Kiến trúc/Nội thất, phân đoạn cuối cùng để chuẩn bị hiện thực hóa công trình là bước bóc khối lượng dự toán, đơn giá cho Dự án này.

 

Điều đó ta phải cần một bảng Excel để tính toán, sắp xếp và cân đối kinh phí cho công trình. Nếu lâu năm, việc này còn rất quan trọng để bạn có thể cân đối kinh phí để thiết kế cho khách hàng, đừng tưởng vẽ cái gì . . . làm cái đó.

 

Không có đâu nhé, vì nếu bạn thiết kế quá ngân sách dự kiến của khách hàng, sẽ dẫn đến hậu quả là bạn phải bị đổi ý tưởng/ vật liệu trong thực tế hoặc nặng hơn là phải . . làm lại từ đầu nhé! Không đơn giản “dễ ăn của ngoại” đâu !!!

 

Ngoài ra, điều này tôi muốn nói thêm thôi vì Excel còn 1 công dụng trong khóa học tại Trung tâm Arcline nữa – đó là dùng để tính toán, bài trí và xem tuổi cho khách hàng để xem giờ/ngày/tháng/năm động thổ, khởi công theo Phong thủy của khách hàng.

 

Nếu bạn có hứng thú về Phong thủy, bạn có thể tham gia khóa học Thiết kế Nội thất theo Phong thủy – tuổi khách hàng rất khoa học và mang màu sắc vật lý kiến trúc chứ không mê tín/dị đoan nhé.

Lời kết

Chà, đến đây thì bài viết cũng hơi bị . . .dài rồi.

 

Rất cám ơn khi các bạn đã theo dõi đến phần kết này.

 

Bài viết mang mục đích chia sẽ những thông tin, kiến thức hữu ích mà Tôi – Một Kiến trúc sư đam mê đào tạo chia sẻ cho các bạn học viên đã, đang và sẽ yêu thích hoặc tham gia các khóa học để dấn thân vào lĩnh vực Đồ họa Nội thất này!
Bài viết mong sẽ giúp các bạn có được những thông tin bổ xung cho kiến thức cho các bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực thiết kế nội thất này. . . Chúc các bạn thành công.

 

Bài viết kham khảo