Trong những năm gần đây thường xuyên xuất hiện tình trạng thất nghiệp ở người lao động hoặc sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm phù hợp.

Vì thế ngay khi quyết định theo học ngành nghề nào đó bạn hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu thị trường, tiềm năng của công việc đó và quan trọng hơn hết là bản thân bạn có đủ đam mê và theo đuổi tới cùng hay không.

Hãy theo chân Trung tâm Arcline tìm hiểu về một số ngành nghề cần thiết hiện nay để bạn có thể suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Top 9 các ngành nghề cần thiết hiện nay

9. Ngành Marketing Online – Digital Marketing

Có thể nói, sự bùng nổ của nền công nghiệp 4.0 là bước đánh dấu sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung bằng công nghệ Internet.

Ngày nay, con người tìm hiểu thông tin và kết nói với nhau bằng khoảng cách rất gần thông qua Internet, nó có để đưa 1 người cách xa hàng triệu km lại gần bạn chỉ với 1 App trên điện thoại hoặc 1 phần mềm trên máy tính.

Cũng do đó, khi các doanh nghiệp muốn quảng bá và tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiện nay, đều dựa trên nền tảng Internet Marketing.

Ngày nay, nếu không biết Quảng cáo Marketing Online, xã hội sẽ xem bạn như người tối cổ vậy.

Điểm qua 2 nền tảng lớn mà người Việt Nam hiện nay sử dụng bạn có thể tìm hiểu có kể đến như:

 • Quảng cáo Facebook
 • Quảng cáo Google: trong đó Google chú trọng phát triển nhất đó là 2 kênh SEO & Ads

nen hoc nghe gi hien nay - tong hop cac nganh de xin viec hien nay

8. Ngành Thiết kế đồ họa Quảng cáo

Mà một nhánh con của hệ thống Quảng cáo Marketing, để một chiến dịch Quảng cáo cho doanh nghiệp hiện nay thành công, thì việc tận dụng công nghệ đồ họa Quảng cáo là một thành phần không thể thiếu.

Thông thường theo công nghệ phát triển hiện nay, có thể kể đến 2 phạm vi tiếp cập lớn nhất mà nền công nghiệp Quảng cáo cần thiết, đó là thông qua Hình Ảnh và Video.

Để có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ hình ảnh, bạn cần phải thông thạo những phần mềm phổ biến gồm: AI (Adobe Illustator) – Photoshop – Corel

Về Video, bạn cần phải nói đến After Effect, Adobe Premier và Camtasia, . . .

nghe thiet ke do hoa

7. Ngành ngôn ngữ

Theo thống kê thì hiện nay số lượng văn phòng đại diện của công ty nước ngoài được đặt rất nhiều ở Việt Nam, điều đó là dấu hiệu đáng mừng cho việc thúc đẩy kinh tế hội nhập với các nước khác.

Ngoại ngữ có mặt hầu hết trong các lĩnh vực như sư phạm, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, và dĩ nhiên là cả với đời sống giao tiếp hằng ngày của chúng ta.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay thì việc biết từ 2 đến 3 thứ tiếng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ khi đi xin việc cũng như thúc đẩy được nền kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên, bạn cũng phải biết đó, biết 2 ngôn ngữ Tiếng Việt & Anh thôi thì cũng sml rồi, đừng nói đến việc thông thạo 4 món ăn chơi nghe nói đọc viết 3 – 4 loại ngôn ngữ.

6. Công nghệ thông tin

Ngày nay người dùng mạng xã hội cũng như các thiết bị điện tử ngày càng nhiều, dễ dàng như ở Việt Nam, cứ 10 người thì hết 9 người đang sử dụng mạng xã hội.

Nhưng theo thống kê của Viện Chiến Lược thông tin và truyền thông, chỉ 15% sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Đây chính là ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng và là cơ hội cho các bạn mới ra trường đang tìm việc làm phù hợp với bản thân.

Những ngành nghề công nghệ thông tin bạn có thể tham khảo như : lập trình viên, quản trị mạng, thiết kế game, và Thiết kế đồ họa cũng là một nhánh của CNTT.

nghe cong nghe thong tin

5. Ngành điện – cơ khí

Quá trình hội nhập ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những sản phẩm điện tử được sử dụng rộng rải trở thành phần không thể thiếu cho mỗi gia đình cũng như trong sản xuất.

Nhiều công ty doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực về điện-cơ khí.

Ngoài ra yêu cầu trình độ chuyên môn khi tuyển dụng cũng không quá cao, người lao động chỉ cần tốt nghiệp trung cấp hay cao đẳng nghề là có thể ứng tuyển được với nhiều vị trí phù hợp với khả năng.

Mức lương ban đầu có thể không quá cao, tuy nhiên cũng như bao ngành khác, nếu tay nghề cao và trình độ chuyên môn nắm vững thì mức lương có thể tăng.

Nếu bạn yêu thích và tò mò về cơ chế vận hành của máy móc thì đừng bỏ qua ngành nghề với mức thu nhập ổn định và bạn cũng cần cẩn trọng về ngành này có độ an toàn tính mạng không cao. Vì đôi lúc phải leo trèo và mất an toàn về rò rỉ Điện.

nen hoc nghe gi hien nay - tong hop cac nganh de xin viec hien nay

4. Ngành kiểm toán – kế toán

Kế toán-kiểm toán viên là nguồn nhân sự không thể thiếu cho mỗi công ty, công ty càng phát triển thì kế toán kiểm toán càng đông. Có thể nói nghề này luôn song hành với nền kinh tế.

Theo kết quả thống kê cho thất thì ngành này luôn lọt top được tuyển dụng cao cho sinh viên mới ra trường.

Chính vì lẽ đó mà đây là ngành dễ xin việc và rất cần nhân sự trong thời điểm hiện nay.

nen hoc nghe gi hien nay - tong hop cac nganh de xin viec hien nay

3. Ngành công nghệ thực phẩm

Việt Nam là nước nông nghiệp phát triển mạnh, thế trong tương lai ngành công nghệ thực phẩm là ngành hứa hẹn đầy tiềm năng.

Xã hội phát triển thì nhu cầu về thực phẩm sạch của con người ngày càng tăng.

Ngoài ra Việt Nam còn hứa hẹn xuất khẩu sang các nước khác về mặt hàng nông sản, thế nên yêu cầu về sản xuất cũng như chế  biến nông sản sạch đạt chất lượng cao được chú trọng nhiều hơn và nghiêm ngặt hơn nữa.

Vì thế nên ngành này luôn cần phải có nguồn lao động dồi dào và đáp ứng đầy đủ về chuyên môn cũng như trình độ.

Đây là ngành tiềm năng và dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai gần, vì thế cho nên việc luôn cần nhân sự cho nghề này cũng luôn lọt top những ngành nghề cần thiết hiện nay.

2. Ngành kỹ thuật môi trường

Xã hội phát triển, các dự án doanh nghiệp xí nghiệp nhà máy được dựng lên rất nhiều, việc này cũng ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh ta.

Nhiều trường hợp xả thải bất hợp phát làm ô nhiễm môi trường cũng nhiều không đếm xuể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe cũng như tính mạng của người sống xung quanh khu vực ấy.

Tuy Việt Nam chưa có các hình thức chế tài mạnh mẽ về tình hình xả thải nhưng trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường,những tổ chức phi chính phủ khác sẽ cần nguồn lực kỹ sư môi trường nhiều hơn và hứa hẹn sẽ trả mức lương phù hợp với năng lực của bạn.

1. Thiết kế nội thất

Là ngành được giới chuyên gia đánh già là Top 1 liên tiếp về những ngành Hot nhất hiện nay.

Những thập kỉ trước đây, khi Việt Nam mới trải qua thời kì bao cấp thì thiết kế nội thất sẽ được các kiến trúc sư đảm nhiệm.

Bởi nhu cầu ít, mọi người có tiền xây nhà để ở che mưa che nắng là đã quá mong đợi, và để tiết kiệm kinh phí ngân sách hạn hẹp nên việc thiết kế và trang trí nội thất là một công việc không có thị trường.

Thế nhưng khi xã hội phát triển và đời sống của mỗi con người, mỗi hộ gia đình được nâng cấp, người ta hướng tới sự thiết kế riêng biệt cho ngôi nhà của mình nên đòi hỏi nhưng người có chuyên môn về thiết kế đảm nhiệm.

Đồng thời, do nhu cầu tăng cao, số lượng người tốt nghiệp lĩnh vực Nội thất không nhiều, khiến mức lương và thu nhập ngành này tăng lên đột biến và số lượng công ty tuyển dụng trở nên khan hiếm vì không đủ người.

Với số lượng công trình kiến trúc kiên cố cứ 5-10 năm mới đập đi xây lại, thì việc cải tạo lại nội thất không gian mình đang sống được chuộng nhiều hơn.

Trong khi đó các trường đại học tập trung đào tạo về các ngành kiến trúc xây dựng và số lượng chỉ tiêu cho thiết kế nội thất là rất ít.

Chính vì vậy mà nghề này đang thiếu hụt nhân lực trong khi vẫn là ngành đang rất HOT.

nghe sua chua nhung nganh dang hot hien nay oto10

Tổng hợp các ngành dễ kiếm việc làm hiện nay

5. Marketing

Trong ngành nghề kinh doanh nào cũng vậy, việc bán được hàng đồng nghĩa với sự phát triển của công ty đó.

Chính vì vậy marketing đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngành nghề này đòi hỏi bạn nên có cho mình bộ óc nhanh nhạy sáng tạo để có thể đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận marketing hùng hậu để đưa công ty ngày càng phát triển, công ty càng lớn, đội ngũ Marketing càng tỉ lệ thuận với qui mô công ty, thế nên đây chính là ngành xã hội phát triển đang cần, hứa hẹn sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong tương lai.

 

Bạn có thể tham khảo Các khóa học kinh doanh Online tại đây

4. Ngành Giao thông

Đối với các nước phát triển thì đô thị hóa diễn ra nhanh chóng kéo theo nhu cầu di chuyển, sinh hoạt cũng như làm việc cần được nâng cấp hơn.

Các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, nhà ở cũng như các công trình công cộng ngày càng phát triển đẹp mắt và thuận tiện hơn.

Vì lẽ đó mà nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng.

Những kiến trúc sư, kỹ sư cũng như nhà thầu xây dựng cũng đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như tay nghề cao.

Theo dự đoán kiến trúc sư, thiết kế nội thất sẽ là ngành nghề được ưa chuộng và cần thiết trong tương lai không xa.

3. Chăm sóc sắc đẹp

Dễ thấy như ở Hàn Quốc là một đất nước phát triển rất mạnh về ngành thẩm mỹ sắc đẹp và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Ở Việt Nam thì việc làm đẹp của phái nữ cũng đang được ưa chuộng và phát triển mạnh. Các dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp như spa, nail, yoga, chăm sóc tóc… được mở rộng với nhiều cơ sở ở các thành phố lớn.

Để đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ ấy thì yêu cầu được đặt ra là nâng cao chất lượng dịch vụ, nắm bắt xu hướng cũng như có tay nghề và trình độ chuyên môn cao.

Chính vì vậy nếu còn đang thắc mắc là ngành nghề đang cần thiết hiện nay thì không nên bỏ qua ngành chăm sóc sắc đẹp này nhé.

nghe sua chua nhung nganh dang hot hien nay oto8

2. Thiết kế đồ họa

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thường nhắc tới thiết kế đồ họa. Và khắp nơi xung quanh hay thậm chí trong đời sống hằn ngày đều có sự góp mặt của sản phẩm được tạo ra từ thiết kế đồ họa, bảng hiệu, cửa hàng, hay thậm chí là hình in trên áo ta đang mặc.

Ngành này được nhận định là 1 trong 10 ngành hot nhất trong thập kỷ vừa qua.

Xu hướng phát triển của nền công nghiệp quảng cáo truyền thông trực tuyến đã kéo theo sự khát đội ngũ nhân lực.

Người thiết kế hay còn được gọi là Designer sẽ nhận được mức lương tương ứng với vị trí công việc cũng như “tay nghề” trong ngành này.

1. Thiết kế nội thất

Thiết kế đồ họa hay thiết kế web là sự sáng tạo trong không gian ảo, còn thiết kế nội thất thể hiện sự sáng tạo trong không gian nhà thật.

Ngoài những kiến ​​thức chuyên môn và khả năng sáng tạo trong quá trình học tập, nhà thiết kế nội thất hay người mới vào nghề thiết kế nội thất cũng cần có những phẩm chất và kỹ năng khác để tạo dựng mối quan hệ nghề nghiệp và tạo nhiều cơ hội để bản thân có thêm cơ hội nâng cao trình độ.

Là ngành tổng hợp của nghệ thuật, kỹ thuật, khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc và có khi là cả phong thủy khi đời sống phát triển.

Một trong những lý do khiến ngành này trở nên hot đến như vậy là bởi vì dễ xin việc sau khi kết thúc một khóa học ngắn hạn từ 3 – 6 tháng và thu nhập ổn định.

 

 

Ý kiến chuyên gia về những ngành học hot hiện nay

Theo như khảo sát từ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Kinh tế – Tài chính, thì năm 2020 là năm với nhiều biến cố nhất vì dịch Covid gây ảnh hưởng nghiêm trọng và mạnh mẽ đến nền kinh tế nước nhà.

Thế nhưng cũng mở ra những cơ hội bùng nổ với ngành nghề HOT và nhu cầu tuyển dụng cao. Đó là:

1. Thiết kế nội thất

Ngành này đang cực khát nhân lực nên tìm được việc làm với nghề này thì không hề khó, thậm chí nhiều công ty không yêu cầu bạn phải có bằng Đại học để được nhận vào.

Chỉ cần bạn đã được đào tạo qua các trung tâm uy tín dạy chuyên sâu về những kỹ năng ứng dụng và thành thạo các phần mềm thiết kế thì cũng có được công việc trong ngành này.

Thế cho nên theo đánh giá của rất nhiều người ngành này là ngành tự do cho sự sáng tạo không gian sống theo cách riêng của mình.

 

Bạn có thể tham khảo khóa học Thiết kế Nội Thất Chuyên Nghiệp tại Trung tâm ArcLine ở đây

2.  Truyền thông Marketing

Với xu hướng nghề nghiệp tương lai, nhu cầu nhân lực tăng cao, yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cũng cao hơn.

Vì vậy, việc chú trọng trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cho sinh viên được coi là một phần không thể thiếu.

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing sẽ cần 10.000 lao động trở lên mỗi năm.

Kết quả khảo sát nhân lực trực tuyến của Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing góp phần cho xu hướng nghề nghiệp những năm tới

3. Công nghệ thông tin

Đi cùng với sự phát triển của thời đại 4.0 thì đây trở thành lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với các thiết bị điện tử.

Công nghệ thông tin có nhiều nhóm ngành nhỏ: lập trình viên, kỹ sư an toàn thông tin, hệ thống thông tin, kỹ sư điện toán đám mây, thiết kế đồ họa, chuyên gia mạng máy tính…

Theo như tìm hiểu thì nhu cầu nhân lực cho ngành cần khoảng 80.000 người/năm.

Trong khi hàng năm, số sinh viên ra trường chỉ khoảng 32.000 người và chỉ 15% có thể đáp ứng được yêu cầu. Với lý do đó, CNTT sẽ dẫn đầu xu hướng trở thành ngành nghề nhất trong tương lai.

4. Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm thuộc lĩnh vực kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, bảo quản, tạo vật liệu mới trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học … là mũi nhọn phát triển của chính phủ Các ngành công nghiệp được lựa chọn trong các cụm công nghiệp chính.

 

Tổng hợp các ngành dễ xin việc hiện nay.

Theo bảng thống kê từ các chuyên gia kinh tế, Top 10 ngành dễ xin việc hiện nay nhất gồm:

 1. Nghề spa

 2. Nghề sửa điện thoại

 3. Nghề phun xăm thẩm mỹ

 4. Nghề cắt tóc

 5. Nghề điện lạnh

 6. Nghề sửa xe máy

 7. Nghề nấu ăn, nghề đầu bếp

 8. Nghề sửa chữa ô tô, nghề cơ khí

 9. Nghề mộc, nghề thợ xây

 10. Nghề thiết kế nội thất

nghe sua chua nhung nganh dang hot hien nay oto6

Tổng kết lại những nghề nên học:

Dựa vào thực tế đó, các học viên thường đến đăng ký 4 ngành nghề sau tại ArcLine:

 1. Học nghề thiết kế nội thất

 2. Học họa viên kiến trúc

 3. Học thiết kế đồ họa

 4. Học Digital Marketing Online.

Từ những gì mà Arcline đã chia sẻ qua bài viết trên, hi vọng các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mà mình dự định học.

Hãy chọn cho mình một nghề mà bạn thực sự yêu thích, nhưng nghề này nên là một nghề có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai, để bạn có nhiều sự lựa chọn tốt nhất trên con đường sự nghiệp của mình.

Arcline chúc các bạn may mắn trên con đường sự nghiệp và thành công trên bước chân mình đã chọn.