Nhằm giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc về Vray là gì cũng như có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc sử dụng loại phần mềm này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cụ thể và hữu ích nhất về Vray trong bài viết này.

 

Vray là gì? Vray làm việc như thế nào?

 

Học thiết kế nội thất là công việc không hề đơn giản. Bởi lẽ, không chỉ đòi hỏi khiếu thẩm mỹ, mà người học còn cần phải đáp ứng các tiêu chí về nguyên tắc, kỹ thuật trong thiết kế, đồng thời trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng về sử dụng phần mềm chuyên dụng. Một trong số những phần mềm phổ biến hàng đầu được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất đó là Vray. Vậy Vray là gì? Ưu điểm và công dụng của phần mềm này ra sao? Cách thức sử dụng như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi nói trên trong bài viết này.

 

vray 3d max

Phần mềm Vray

Vray là gì?

Vray là một phần mềm được sử dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực đồ họa, thiết kế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phần mềm vray là gì cũng như cơ chế hoạt động của phần mềm Vray

 

Hiểu 1 cách đơn giản, Vray là một phần mềm kết xuất hình ảnh, hay còn được gọi là Rendering Engine. Phần mềm này được sử dụng dưới dạng công cụ mở rộng (plug-in) của phần mềm tạo hình 3D Sketchup, hỗ trợ chúng ta làm việc, thao tác trên những hình ảnh 3D chất lượng cao. Rendering là bước cuối cùng của quá trình thực hiện tác phẩm đồ họa. Khi hoàn thành bức vẽ của mình bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa thiết kế, chúng ta cần phải thực hiện bước rendering cuối cùng để tạo ra hình ảnh 3D kết xuất từ bản đồ họa thiết kế đó. Thông qua sự hỗ trợ của phần mềm Vray, máy tính sẽ tính toán và tạo ra hình ảnh 3D đẹp mắt tương ứng với công trình bản vẽ mà bạn phác thảo ra.

 

Phần mềm này được thiết kế bởi hai nhà lập trình là Vladimir Koylazov và Peter Mitev khoảng vào năm 1997. Tuy nhiên, cho đến năm 2001, Vray mới được phát hành bản thử nghiệm chính thức và trở thành sản phẩm của công ty Chaos Group.

 

Vray không quá khó để sử dụng và hầu như đều được hỗ trợ bởi các loại card đồ họa của các dòng máy khác nhau. Card đồ họa sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu suất trong quá trình làm việc với các khung cảnh 3D, đồng thời hỗ trợ quá trình render 1 cách đáng kể.

>> Để tìm hiểu thêm Render là gì? và cách để tạo ra sản phẩm render đẹp bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở bài sau đây

 

hoc thiet ke noi that arcline

Khóa đào tạo sử dụng phần mềm Vray

Ưu điểm của Vray for sketchup là gì?

Phần mềm Vray sketchup mang rất nhiều ưu điểm nổi bật trên các khía cạnh khác nhau. Đó cũng chính là lý do tại sao đây được xem là một trong những phần mềm kết xuất hình ảnh được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hàng đầu hiện nay.

 

Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến đó là:

 

Dựng hình nhanh, chính xác. Đây là một trong số những phần mềm kết xuất hình ảnh được đánh giá cao về tốc độ dựng hình ảnh hiện nay. Phần mềm tích hợp những tính năng giúp chúng ta có thể dựng hình ảnh chỉ trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo được độ chính xác, đẹp mắt và rõ nét. Đối với những người thường xuyên làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất và yêu cầu mức độ hoạt động, chạy phần mềm dựng hình ảnh nhanh, thì đây sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo bài viết Phần mềm sketchup là gì? Những tính năng ưu việt của Sketchup

 

Xuất layout bản vẽ kỹ thuật nhanh chóng. Đây là một trong những vấn đề khiến rất nhiều kỹ thuật viên đồ họa quan tâm. Bởi lẽ, không phải phần mềm nào cũng hỗ trợ xuất layout trong thời gian nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng kỹ thuật tốt nhất. Nhằm khắc phục được những nhược điểm của các loại phần mềm khác trước đây, phần mềm này đã được nâng cấp và hỗ trợ tính năng xuất layout rõ nét và nhanh chóng.

 

Không cần máy tính cấu hình quá cao. Phần mềm này có thể hoạt động trên nhiều thiết bị máy móc khác nhau mà không cần yêu cầu cấu hình quá cao. Vì thế, hầu hết mọi kỹ thuật viên đồ họa hoặc những người có mong muốn tìm hiểu và học hỏi cách sử dụng phần mềm này đều có thể dễ dàng tiếp cận mà không cần phải bỏ quá nhiều chi phí trong việc đầu tư máy móc.

 

hoc thiet ke noi that

Sử dụng phần mềm Vray để kết xuất hình ảnh 3D

 

Bạn có thể xem bài viết Ngành thiết kế nội thất là gì? để hiểu rõ về qui trình và cách làm việc của các bạn chuyên viên Nội thất

Phần mềm rất gọn nhẹ, chỉ bằng 1/10 dung lượng phần mềm 3Ds Max. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của phần mềm khiến rất nhiều người sử dụng yêu thích và đánh giá cao. Bởi lẽ, những phần mềm đồ họa thường có dung lượng khá lớn, gây nặng máy và ảnh hưởng tới tốc độ làm việc của phần mềm.

 

Vray SketchUp còn được trang bị những chức năng vô cùng thông minh và tiện ích. Chẳng hạn, phần mềm có thể tự động tính toán sự chiếu sáng toàn cục (global illumination) trong khung cảnh của bức ảnh thông qua việc sử dụng các giải thuật khác nhau, chẳng hạn như: dò đường đi của ánh sáng (path tracing), bản đồ photon (photon mapping), bản đồ bức xạ (irradiance map). Nhờ ứng dụng những giải thuật tiên tiến nói trên mà v-ray có thể tạo ra những hình ảnh rất chân thật, mang độ sắc nét cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sketchup là gì để sử dụng phần mềm hiệu quả nhất.

 

 

Cơ chế hoạt động của phần mềm Vray là gì?

Vray hoạt động theo cơ chế RayTrack. Hiểu 1 cách đơn giản, Vray sẽ hoạt động bằng cách bắn ra các tia và theo dõi các tia đó trong môi trường. Các tia sáng khi được bắn đi sẽ va chạm vào các vật thể trong môi trường 3D và tự động phản xạ ngược lại về điểm xuất phát. Khi chúng ta thu tia đó về, tia sẽ cung cấp cho chúng ta 1 giá trị là 1 điểm màu hay còn gọi là 1 pixel. Thông qua những kết quả thu được này, phần mềm sẽ thực hiện quá trình render, từ đó tạo dựng nên hình ảnh đúng như môi trường 3D được hình dung và kết xuất kết quả cuối cùng là hình ảnh.

 

Sự tiện ích của phần mềm Vray

Phần mềm này được đánh giá rất cao không chỉ về cơ chế vận hành, chất lượng hình ảnh tạo ra, mà còn tiện lợi cho người sử dụng. Vray hỗ trợ cài đặt hầu hết mọi phần mềm 3D phổ biến hiện nay chẳng hạn như: 3Ds Max, Maya, Cinema 4D, Sketch Up, Rhino, Blender….. Đó cũng chính là lí do tại sao cộng đồng đối tượng sử dụng phần mềm Vray đang ngày càng trở nên đông đảo.

 

Đặc biệt, khi đã học hỏi và làm quen với những kỹ năng, thao tác thực hành trên phần mềm Vray, thì khi chuyển sang bất cứ loại phần mềm đồ họa nào khác, chúng ta cũng có thể dễ dàng hòa nhập và làm quen một cách nhanh chóng

 

hoc thiet ke noi that

Phần mềm Vray kết xuất hình ảnh 3D

Nên lựa chọn phần mềm Vray 3d max hay phần mềm 3d khác?

Mỗi phần mềm 3D đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, đặc thù công việc mà các phần mềm sẽ phát huy công năng sử dụng của nó 1 cách tốt nhất. Vì thế, khi nói về vấn đề nên lựa chọn vray 3d max hay các phần mềm 3d khác, chúng ta phải dựa vào mục đích sử dụng của mình đồng thời cũng cần quan tâm đến cấu hình máy để render trong 3dmax.

 

Chẳng hạn, nếu như bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm đồ họa để phục vụ cho mục đích kiến trúc, làm game thì nên lựa chọn 3D max. Trong khi đó, nếu muốn đồ họa làm phim hoạt hình thì nên lựa chọn Maya, làm phim 3d thì lựa chọn Cinema4d, phác thảo kiến trúc thì nên lựa chọn Sketchup. Tuy nhiên, nhìn chung, giải đáp khái niệm 3ds max là gì thì đó vẫn là phần mềm mang nhiều ưu điểm nổi bật, được sử dụng phổ biến rộng rãi và được xem là phần mềm dẫn đầu trong ngành kiến trúc.

 

Cách học và sử dụng phần mềm Vray là gì?

Những kiến thức và kỹ năng thao tác với phần mềm Vray gần như là bắt buộc đối với những người chuyên làm việc trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Vì thế, để có thêm kiến thức cũng như nắm được cách sử dụng phần mềm này, chúng ta nên tham gia những khóa học chuyên môn, uy tín, chất lượng để vừa nắm được bản chất của phần mềm, cách thức hoạt động, vừa áp dụng được các kỹ năng, thao tác trên phần mềm một cách tốt nhất.

 

Phần mềm Vray không quá phức tạp, tuy nhiên, để thực hành được với phần mềm này, chúng ta cần phải theo lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết tới thực hành. Bạn có thể tập sử dụng trên phiên bản vray cho 3ds max 2015 là phiên bản ổn định nhất và ít gặp lỗi. Đặc biệt, trong quá trình học, việc thực hành thường xuyên là điều vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có thể ứng dụng và sử dụng phần mềm một cách tốt nhất.

Địa chỉ đào tạo sử dụng phần mềm Vray uy tín 

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về cách sử dụng phần mềm Vray cũng như nhận được những hướng dẫn tận tình, chu đáo, uy tín. Các bạn  nên chọn và tìm hiểu Trung tâm đào tạo uy tín- chết lượng , bạn sẽ được cung cấp những thông tin về phần mềm, cách thức cài đặt, sử dụng,…  Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình dùng phần mềm, chúng ta có thể nêu lên thắc mắc để được chia sẻ và giải đáp.

 

Khi mà lĩnh vực thiết kế nội thất đang ngày càng phát triển thì việc ứng dụng những công nghệ, phần mềm hiện đại, trong đó có v-ray cũng được tập trung chú trọng hơn cả.  Hi vọng với những chia sẻ từ bài viết này, bạn đọc đã phần nào giải đáp được câu hỏi Vray là gì, cũng như các cơ chế vận hành, công năng sử dụng, ưu điểm vượt trội của nó. Nếu như bạn đang muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực thiết kế nội thất này, hãy bắt đầu từ công cụ phần mềm vray 3.6 sketchup và học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để sử dụng phần mềm sao cho hiệu quả nhất.

Nếu bạn là một người ngoài ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP tại đây

 

Bài viết tham khảo

  1. Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất không thể thiếu cho dân Design
  2. Render là gì? Cách render Sketchup đẹp