hoc hoa vien kien truc

 

Đối với ngành kĩ thuật, bản vẽ là ngôn ngữ để diễn tả ý tưởng của người thiết kế, là cầu nối giữa sáng tạo và thực tế. Ở các lĩnh vực mà cần sử dụng bản vẽ, nhiều người chỉ biết đến kiến trúc sư, kỹ sư,…nhưng một thành phần nhân sự khác cũng không kém phần quan trọng trong quá trình cho ra sản phẩm thiết kế đó chính là họa viên.

 

Thông thường, việc của những nhà thiết kế là đưa ra ý tưởng và triển khai thể hiện các ý tưởng trên bản vẽ, còn việc thực hiện bản vẽ sao cho hoàn thiện và đạt tính thẩm mỹ cao sẽ hoàn toàn do chính các họa viên thực hiện. Họa viên kiến trúc là trợ thủ đắc lực cho kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.

 

Có thể nói rằng, họa viên được định nghĩa là người họa sĩ nhưng có các kĩ năng để thể hiện các bản vẽ kỹ thuật bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: Autocad, Sketchup, 3D max, Photoshop…

 

Ngày nay, họa viên có mặt trong nhiều lĩnh vực như kết cấu, cơ khí chế tạo, thiết kế phi cơ, kiến trúc,…Và một trong số nhóm họa viên phố biến nhất trong xã hội là nhóm họa viên kiến trúc.

 

Vậy thì, công việc cụ thể của một họa viên kiến trúc và gì?

hoc hoa vien kien truc

 • Triển khai file thiết kế sơ bộ của Kiến trúc sư thành các bản vẽ kỹ thuật đầy đủ thông tin: hình dáng, kích thước, cấu trúc, vật liệu xây dựng để thợ thi công trên Autocad, phối cảnh 3D cho các công trình nhà ở trên phần mềm Photoshop, Sketchup, 3D max.
 • Đo vẽ hiện trạng công trình

 

 Nghề họa viên kiến trúc dành cho những ai?

 • Các bạn trẻ đã tốt nghiệp THPT, có đam mê với ngành thiết kế kiến trúc xây dựng.
 • Sinh viên ngành kiến trúc, sinh viên xây dựng năm cuối muốn chuẩn bị kỹ năng để làm KTS thiết kế tương lai.
 • Những người đã và đang làm trong công tác thi công, giám sát xây dựng muốn học kỹ năng khai triển, thiết kế bản vẽ kiến trúc để bổ trợ thêm cho công việc.

Nếu bạn là một người ngoài ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC  CHUYÊN NGHIỆP tại đây

Tố chất cần có của một người họa viên

 • Có khả năng nhận xét, phân tích
 • Kiên trì, bền bỉ trong công việc
 • Sự tập trung trong khoảng thời gian dài
 • Chính xác một cách tỉ mỉ
 • Có tư duy về hình học không gian
 • Khả năng phối hợp tốt giữa mắt và tay cùng với kỹ năng vẽ ký họa tốt.
 • Yêu thích làm việc với công cụ máy tính
 • Có khả năng chịu áp lực cao để hoàn thành đúng tiến độ công việc.
 • Có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc nhóm

 

Họa viên kiến trúc sẽ làm việc ở

 • Công ty tư vấn thiết kế thi công kiến trúc, thi công xây dựng
 • Nhà thầu xây dựng
 • Đơn vị quy hoạch đô thị
 • Công ty kinh doanh bất động sản
 • Công ty thiết kế thi công nội thất
 • Làm việc tự do hay tự tạo lập và điều hành công ty khi có đủ kinh nghiệm.

 

Thu nhập của nghề họa viên kiến trúc

hoc hoa vien kien truc

Bất kì nghề nào cũng vậy, thu nhập sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và năng lực. Đối với nghề họa viên kiến trúc, là một người nắm vững kiến thức chuyên ngành, kỹ năng thành thạo thì mức thu nhập ở tháng đầu tiên từ 7-9 triệu/tháng.

Bên cạnh đó cty sẽ còn đánh giá về năng lực và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng sáng tạo, tính thẩm mỹ và tư duy trong công việc của mỗi người mà sẽ có thu nhập cao hơn.

Kiến trúc sư và họa viên kiến trúc khác nhau như thế nào?

Đầu tiên, phải xác định rõ ràng rằng cả kiến trúc sư và họa viên kiến trúc đều là những người làm việc trong các dự án xây dựng nhưng thực tế kỹ năng, trách nhiệm cho hai vai trò này là khác nhau.

 

Đối với kiến trúc sư, họ là những người đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình. Kiến trúc sư tham gia vào toàn bộ giai đoạn của dự án xây dựng từ lúc đầu lên ý tưởng và biến ý tưởng thành hiện thực bằng việc tổ chức gia công các bản vẽ thiết kế. Đồng thời, phải xem xét kỹ lưỡng đảm bào thiết kế của mình phù hợp quy hoạch, tiêu chuẩn của nhà nước, đặc biệt là đảm bảo an toàn cháy nổ và các tiện ích của dự án.

hoc hoa vien kien truc

Còn đối với họa viên kiến trúc, là chuyển tải ý tưởng của kiến trúc sư bằng bản vẽ kỹ thuật và đề ra những phương án thực hiện một cách cụ thể. Bộ phận thi công sẽ tạo sản phẩm kiến trúc thực tế nhờ vào những chỉ dẫn của các họa viên kiến trúc.

 

Họa viên kiến trúc sử dụng công cụ hỗ trợ để tạo ra bản vẽ kiến trúc mà trong đó thể hiện đầy đủ kích thước, vật liệu, thông số kỹ thuật cho công trình xây dựng dưới sự hướng dẫn của các kiến trúc sư.

 

Ở trình độ cao hơn, người họa viên kiến trúc phải có kiến thức về cấu tạo kiến trúc và công nghệ, vật liệu xây dựng để có thể đề xuất chi tiết cấu tạo cho công trình.

 

Đồng thời là người quản lý, hệ thống bản vẽ của mình để khi có sự điều chỉnh bản vẽ thiết kế theo yêu cầu khách hàng hay chủ đầu tư thì cũng có thể chỉnh sửa dễ dàng và chính xác.

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn hiểu thêm về ngành Họa viên kiến trúc

 

Bài viết tham khảo

 1. Ngành thiết kế nội thất là gì? và phù hợp với những ai?
 2. Kiến trúc là gì? Định nghĩa ngành kiến trúc