AutoCad là gì? Phần mềm Autocad dùng để làm gì?

 • AutoCad là phần mềm ứng dụng để tạo bản vẽ kỹ thuật 2D và bề mặt 3D bằng vectơ được gọi tắt là CAD (Computer Aided Design), và phát hành trước tiên vào cuối năm 1982 bởi tập đoàn Autodesk. AutoCad là một trong những phần mềm kĩ thuật trước tiên dùng được trên máy tính cá nhân và nhất là trên máy tính IBM.

 • Hay nói cách khác, AutoCad là công cụ trợ giúp hình thành, thiết kế , thể hiện ,xử lý bản vẽ kỹ thuật trên máy tính. Hiện tại nó đã trở thành một phần mềm vẽ kỹ thuật phổ biến nhất thế giới và áp dụng rộng nhất , mặc dù trong những năm trở lại đây mô hình 3D được sử dụng rộng rãi hơn nhưng AutoCad vẫn đóng vai trò nền móng về 2D giúp cho các mô hình 3D có độ xác thực cao hơn.

 

 • Khi sử dụng AutoCad thạo sẽ giúp bạn hoàn thành công việc thiết kế , trình diễn xử lý bản vẽ nhanh hơn gấp vài chục đến trăm lần , thành ra những ai làm về ngành kỹ thuật , có liên can đến bản vẽ kỹ thuật đều cần học AutoCad. Tỉ dụ như : Kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế nội thất, họa viên kiến trúc, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng….

AutoCad-la-gi

Phần mềm Autocad dùng để làm gì?

 • Autocad là một phần mềm thiết kế 2D, 3D chuyên về kỹ thuật của hãng Autodesk. Do đó, hiện nay trên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, Autocad được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để phân bổ chính xác và đơn giản nhất thì Autocad được ứng dụng trong 2 lĩnh vực chính:

Trong lĩnh vực cơ khí:

 • Autocad được ứng dụng trong chế tạo, thiết kế bản vẽ như triển khai hệ thống bulong, ốc vít, thiết kế các chi tiết, linh kiện lắp ráp như quạt công nghiệp, hơi nước, . . . Ngoài ra, trong lĩnh vực thiết kế Oto, Autocad cũng đóng vai trò quan trọng để thể hiện, triển khai các chi tiết phức tạp như hệ thống lò xo, con tiện, chi tiết hệ thống động cơ, bảng mạch chi tiết dòng điện, . . .

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất:

 • Autocad được áp dụng để triển khai hệ thống bản vẽ kỹ thuật thi công, triển khai chi tiết từ các hệ thống bản vẽ như Mặt Bằng, Mặt Đứng, Mặt Cắt. Từ những bản vẽ thiết kế Phối cảnh 3D nội, ngoại thất. Hiện nay, trên hệ thống phần mềm của hãng Autodesk, đã có Revit Architecture ra đời và phát triển mạnh nhất kể từ phiên bản năm 2008 đến nay. Tuy nhiên, hiện nay Revit vẫn không thể thay thế hoàn toàn Autocad được, bởi Autocad vẫn là một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng, và hỗ trợ rất tích cực trong việc khai triển bản vẽ kỹ thuật của Kiến trúc & Nội thất.

>> Bạn có thể kham khảo chi tiết Khóa Học Autocad triển khai kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao tại đây

 • Hiện nay Autocad có rất nhiều phiên bản, kể từ năm 2000, trung bình hàng năm Autodesk đều cho ra đời các phiên bản Autocad ứng với tên gọi hàng năm. Tuy nhiên, những phiên bản mà người dùng thường hay sử dụng vì sự ổn định, ít lỗi và được cộng đồng người dùng autocad hỗ trợ nhiều nhất cho đến nay đó là các phiên bản 2007, 2010, 2012, 2014 & 2015

 

 • Hiện nay kể từ khi Win 7 ra đời, phiên bản Autocad 2007 đã bị lỗi về xử lý Layer & do đó những máy tính sử dụng phiên bản windows từ Win 7 trở lên nên cập nhật phiên bản 2010 trở về sau:

>> Bạn có thể Download & Hướng dẫn cài đặt Autocad Full tại đây

Nên học Autocad ở đâu tại TPHCM?

 • Hiện nay, trên 2 Thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TPHCM, để tìm một nơi học Autocad uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng chắc hẳn không phải là điều dễ dàng. Do đó, ArcLine xin mách bảo các bạn một số tiêu chí như sau trước khi quyết định tham gia khóa học Autocad ở bất kì nơi nào:

hoc thiet ke noi that

Xác định bạn cần học Autocad để làm gì?

 • Như đã trao đổi ở trên, Autocad là một phần mềm chuyên về thiết kế bản vẽ kỹ thuật, và cụ thể là được ứng dụng trong 2 lĩnh vực chính là lĩnh vực CƠ KHÍ chế tạo oto, Quạt công nghiệp, con tiện, bulong, . . . & lĩnh vực thiết kế Kiến trúc – Nội thất. Do đó, việc đầu tiên bạn cần xác định đó là mục đích của bạn trước khi học Autocad, để vẽ cơ khí, điện máy, oto hay để thiết kế kiến trúc, nội thất.

 

 • Bởi, quan điểm của mình bất cứ phần mềm, ứng dụng nào cũng vậy, tiêu chí lớn nhất để chúng ra đời là phục vụ cho nhu cầu của con người chúng ta, nó là công cụ, và mục đích ta là phải sử dụng nó như thế nào để hiệu quả và giải quyết được công việc triệt để, nhanh chóng & gọn gàng.

 

 • Ngoài ra, khi xác định được việc này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn những trung tâm – nơi đăng ký học phù hợp hơn mà không cần phải vừa tốn công, tốn sức, tốn tiền mà lại vừa mất thời gian.

>> Xác định rõ ràng mục tiêu, học Autocad để vẽ CƠ KHÍ hay để THIẾT KẾ NỘI THẤT

Lựa chọn một trung tâm mà có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, uy tín và có kinh nghiệm lâu năm?

 • Đúng vậy, với một thị trường sôi động như TPHCM, hiện nay có đến hàng chục Trung tâm mọc ra như nấm mọc sau mưa. Do đó làm cho các bạn sinh viên, học viên rối loạn và khó khăn trong việc lựa chọn cho mình một nơi phù hợp dể đăng ký. Mình xin mách bảo bạn một số gợi ý như sau:

 

 • Thứ 1, nên chọn trung tâm có đội ngũ giảng viên trẻ tuổi, nhiệt tình & năng động. Để biết được điều này bạn chỉ cần đến tận trung tâm, quan sát và xem xét các lớp học xem đội ngũ giảng viên là những ai, lịch sử như thế nào? Tốt nghiệp ngành gì? . . .

 

 • Thứ 2, Giảng viên có hỗ trợ, support cho học viên sau khóa học không? Vì sao? Bởi kiến thức bạn được học dù ông thầy, bà cô giỏi tới bằng Ngộ Không cũng không thể nào truyền đạt hết kiến thức 100% để đủ hết để đi làm được. Do đó, một số trung tâm chỉ dạy cho bạn xong, đến khi bạn tốt nghiệp, xong khóa lấy bằng rồi muốn tìm giảng viên hỗ trợ thì :”Thuê bao quý khách vừa gọi hiện. . . KHÔNG MUỐN LIÊN LẠC ĐƯỢC”.

 

 • Thứ 3, Giảng viên đó có kinh nghiệm nhiều năm hay đang làm việc ở công ty thiết kế nào? Bởi bạn nên hiểu, việc 1 người thầy dù giỏi cỡ mấy là chỉ ăn no suốt ngày đi dạy thì kiến thức của họ cũng sẽ phải lỗi thời và bạn sẽ phải học những thứ của THẬP KỈ TRƯỚC. Do đó, tối ưu nhất là Giảng viên đó vừa phải giỏi về chuyên môn, đang làm việc tại một công ty thiết kế chuyên nghiệp & việc giảng dạy là 1 phần trong công việc. Điều đó sẽ giúp cho bạn trao dồi được nhiều kiến thức hơn, bạn sẽ được học những kiến thức mới nhất và chắc chắn là sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để truyền đạt cho bạn.

 

 • Thứ 4, phải đáp ứng đủ số lượng bài giảng và đảm bảo không bị mất kiến thức bất kì buổi nào. Thật vậy, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề của mình và cũng từng là một cậu sinh viên cắp cặp đi học, với mớ kiến thức để học Autocad này thì :”nói dễ cũng không hẵn mà nói khó cũng không nên”. Bởi vì, việc đơn giản để học là bạn phải thực hành được trên lớp và không bị mất bất kì buổi học nào. Điều đó hiện nay gần như 95% tất cả các Trung tâm đều không thể đảm bảo vì lịch học toàn bộ là cố định. Tức nếu bạn nghỉ 1 buổi thì xem như bữa sau mất kiến thức, một là bạn phải xin học lại khóa sau, hoặc là bạn học tiếp mà bị lủng kiến thức.

 

 • Hiện nay, trên thị trường Đào tạo các học viên chuyên ngành Họa viên kiến trúc, Thiết kế nội thất chỉ có Trung tâm Arcline là đáp ứng đủ tất cả tiêu chí trên. Do đó mà dù số lượng Học viên của Trung tâm không nhiều, một lớp chỉ tối đa 8 – 10 học viên nhưng rất nhiều các bạn trẻ an tâm đến đăng ký tham gia lớp học và lớp luôn luôn hết chỗ. Chưa kể đến những bạn ở các tỉnh thành đến đăng ký học. TÌM HIỂU VỀ TRUNG TÂM ARCLINE TẠI ĐÂY

  >> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia lớp học Autocad trong Khóa học thiết kế nội thất tại đây.

  hoc thiet ke noi that arcline

  Học xong Autocad ra xin việc lương có cao không?

 

 • Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn phải nắm rõ Autocad ra ngoài bạn sẽ làm được việc gì.

 

 • Nếu bạn học autocad để ứng dụng trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy, oto, công nghiệp, . . .mức lương cơ bản cho Autocad 2D triển khai chi tiết kỹ thuật hiện nay dao động từ 3 – 4.5triệu/tháng. Nếu bạn có khả năng thể hiện thêm 3D Autocad thì có thể tối đa mức lương 6 triệu/tháng. (Tính đến cuối tháng 12/2017)

 

 • Nếu bạn học Autocad ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc/nội thất, mức lương cơ bản cho triển khai kỹ thuật là 4 – 5triệu/tháng (tùy theo năng lực của bạn). Do đó mà một số học viên của Trung tâm Arcline chưa kịp Tốt nghiệp đã đi làm và ứng tuyển công việc ngay. Với một số bạn Họa viên Autocad 2D lâu năm, mức lương có thể dao động đến 7triệu/tháng. Tuy nhiên, sẽ rất hối tiếc cho các bạn nếu chưa biết đến vẽ thêm về 3D Phối cảnh Nội thất, chỉ bằng việc Học thêm 2 khóa học SketchUp dựng hình phối cảnh Kiến trúc Nhà Phố, Biệt thự & khóa học 3D Max kết hợp Render bằng Vray & Photoshop, chỉ cần vẽ thuần thục thì mức lương khi ứng tuyển đã lên đến 6 – 7 triệu/tháng nếu chỉ cần biết vẽ sơ bộ. Nếu vẽ lâu năm & chuyên nghiệp, mức lương lên đến 1 – 2000 USD là chuyện đôi khi rất bình thường.

graphic design

 • Từ đây, theo kinh nghiệm từng trải của mình, nếu bạn chưa biết hoặc muốn tìm một công việc an nhàn, ổn định với mức lương tương đối cao trong xã hội. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu tìm hiểu và tham gia là vào lĩnh vực Thiết kế nội thất này. Hiện nay xu hướng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, nhu cầu về thiết kế và xây dựng ngày càng tăng cao nên thường các bạn đã làm ngành này thường không sợ thiếu việc làm.

 

 • Một chút thông tin chia sẻ cho các bạn đang tìm hiểu về Autocad, chúc các bạn thành công.

 

Bài viết liên quan: