Trong lĩnh vực thiết kế, phần mềm vẽ kỹ thuật là công cụ không thể thiếu đối với nhiều người trong nghề. Nhưng để chọn được phần mềm vẽ kỹ thuật phù hợp với ngành nghề, sở thích về giao diện thì lại không hề đơn giản và phần mềm nào càng nhiều tính năng thì phần mềm đó mới chất lượng.

 

Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn những phần mềm vẽ kỹ thuật thông dụng từ đơn giản đến chuyên sâu được sử dụng rộng rãi để giúp bạn có những bản vẽ thiết kế đẹp mắt.

 

Phần mềm vẽ kỹ thuật 3D Canvas

phan mem thiet ke noi that

Mô hình được dựng bằng phần mềm vẽ kỹ thuật 3D Canvas

 

Đây là phần mềm kỹ thuật chuyên dành để vẽ 3D có tính trực quan cao, giao diện được bố trí khá đơn giản, dễ nhìn và hợp lý giữa các tab. Dùng Canvas để thiết kế vật thể 3D tương đối đơn giản, người dùng còn có thể tô màu cho các vật thể mình thiết kế một cách dễ dàng

 

Có thể nói giao diện Canvas khá giống với giao diện phần mềm 3D Studio Max, những người đã từng sử dụng 3D Max sẽ nhanh chóng làm quen với giao diện phầm mềm 3D Canvas này.

Phần mềm vẽ kỹ thuật Sketchup

thu vien sketchup

Thiết kế được vẽ trên phần mềm Sketchup

 

Có thể nói, Sketchup là một trong những phần mềm thiết kế 3D tốt nhất và được nhiều người đánh giá cao nhất. Những công dụng chính của Sketchup đó là thiết kế trò chơi video, thiết kế nội thất, kiến trúc, dân dụng và kỹ thuật cơ khí.

 

Sketchup cho phép tạo ra mô hình bề mặt theo nhiều kiểu khác nhau và cung cấp chức năng liên quan đến bố cục của bản vẽ. Hơn thế nữa, phần mềm này có kho 3D để người dùng có thể sử dụng và đóng góp các mô hình.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm Phần mềm  thiết kế nhà  chuyên nghiệp dành cho các bạn học nội thất, họa viên, Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư… tại bài viết sau nhé

Phần mềm vẽ kỹ thuật Sweet Home 3D

phan mem thiet ke noi that

SweetHome 3D

Sweet Home 3D là phần mềm chuyên về thiết kế nhà, trang trí nội thất nhưng ở trình độ không chuyên. Phần mềm này thích hợp cho những bạn đang tập thiết kế, sinh viên ở các trường thiết kế không cần phải sử dụng phần mềm chuyên nghiệp vừa khó mà lại tốn khá nhiều dung lượng máy tính như 3D Max hay Autocad, nhưng với Sweet Home 3D thao tác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Những tính năng cụ thể của Sweet Home đó là: thêm chú thích cho bản vẽ, hiệu ứng, thiết kế nội thất với chế độ xem vô cùng linh hoạt.

Phần mềm Autodesk 3Ds Max

phan mem thiet ke noi that

Autodesk 3Ds Max

 Có lẽ rất nhiều người đã biết và sử dụng phần mềm này, 3Ds Max là phần mềm thiết kế chuyên nghiệp của Autodesk. Điểm đáng chú ý cho phần mềm này đó là bộ công cụ chuyên nghiệp cho mô hình 3D. Nhờ có nhiều công cụ sửa đổi khác nhau mà quá trình để thiết kế thành mô hình trở nên dễ dàng hơn chút ít trong công việc.

 

Phần mềm SolidWorks

phan mem thiet ke noi that

Phần mềm SolidWorks

Phần mềm được sử dụng nhiều ở các ngành công nghiệp như: thiết kế công nghiệp và cơ khí, đặt biệt trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, đóng tàu, thiệt bị công nghiệp. kiến trúc, năng lượng. SolidWorks được đánh giá là phần mềm tốt nhất về mô hình 3D công nghiệp. Bên cạnh đó, người sử dụng phần mềm này sẽ được nâng cao kiến thức kỹ thuật của mình.

 

Phần mềm DX Studio

phan mem thiet ke noi that

DX Studio

DX Studio cung cấp môi trường hoàn chỉnh để phát triển đồ họa 3D. Với DX Studio, bạn sẽ dễ dàng  tạo ra những mô hình 3D trực quan, trò chơi 3D, hình động 3D…và có thể tạo ra nhiều mô hình cùng một lúc. Bên cạnh đó, nó không chỉ cung cấp mô hình 3D nhưng có đầy đủ các công cụ để tạo ra hàng loạt mô hình cùng nhiều hiệu ứng đặc biệt.

 

Phần mềm Blender

phan mem thiet ke noi that

Phần mềm đồ họa 3D Blender

 

Blender là phần mềm đồ họa 3D mã nguồn mở miễn phí thường được dùng để làm phim hoạt hình, hiệu ứng hình ảnh, sáng tạo nghệ thuật và làm game 3D. Giống như các phần mềm nổi tiếng khác như 3DSmax, Maya.. Blender có đầy đủ các tính năng để mô phỏng 3D từ việc dựng hình, phủ vật liệu, lập trình tương tác và các công nghệ vật ly, phối hợp chuyển động, chỉnh sửa video…

 

Trên đây mình đã giới thiệu những phần mềm vẽ kỹ thuật mà hiện nay rất nhiều người đang sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cần bản vẽ. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm 3D đầy tiện ích và dễ sử dụng thì đừng bỏ qua những phần mềm này nhé.

Hiện nay, trung tâm ArcLine hiện đang tuyển sinh KHÓA HỌC 3D MAX cho các bạn yêu mến & đam mê thiết kế nội thất

 

Bài viết tham khảo

  1. Những Phần Mềm Thiết Kế Nhà 3D Hot Nhất Hiện Nay
  2.  3Dmax là gì? Ứng dụng 3Dmax như thế nào?
  3.  Nên học Sketchup hay 3Dmax?