hoc thiet ke noi that

Ngày nay, do nhu cầu tuyển dụng lớn của nhiều công ty ngành kiến trúc và nội thất, số lượng đào tạo các kiến trúc sư tại các trường đại học ngày càng tăng nhưng vấn đề về chất lượng đầu ra của sinh viên mới ra trường cũng là điều đáng băn khoăn cho nhiều nhà tuyển dụng.

 

Mỗi năm có biết bao nhiêu sinh viên kiến trúc ra trường nhưng thực tế số lượng có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do trong quá trình học, họ chưa tiếp cận với môi trường thực tế nên thiếu kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

 

Muốn trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn tốt thật sự phải cần rất nhiều thời gian để trao dồi và học hỏi. Có thể nói, khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, các doanh nghiệp thường phải bỏ kinh phí cũng như thời gian để đào tạo lại. Đó cũng chính là lý do tại sao sinh viên mới ra trường thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc.

 

Vậy thì, các bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường đang thiếu những kỹ năng gì?

hoc thiet ke noi that

 

 • Thiếu kỹ năng thực hành chuyên sâu về các phần mềm chuyên dụng trong thiết kế

 

 • Chưa có kinh nghiệm trong việc thể hiện và quản lý hồ sơ bản vẽ như: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật 2D, 3D bằng phần mềm 3Dmax,…

 

 • Khó khăn khi vận dụng kiến thức lý thuyết trong quá trình học tại trường Đại học, cao đẳng vào một bản vẽ công trình thực tế.

 

 • Thiếu kỹ năng tổng hợp các kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm, chưa biết cách lên kế hoạch cho tiến độ, phân chia công việc, chưa quen với việc phải sửa chữa bản vẽ…

 

 • Chưa biết cách để chuẩn bị hồ sơ báo cáo đầy đủ và thuyết phục nên không tự tin để bảo vệ ý tưởng thiết kế của mình.

 

 • Thiếu sự tự tin khi đi phỏng vấn vì chưa có kiến thức thực tế trong khi nhà tuyển dụng lại yêu cầu kinh nghiệm.

 

Những khó khăn kể trên là vấn đề chung của hầu như tất cả các sinh viên chuẩn bị ra trường. Bởi vì, ở trường đại học đa số sinh viên chỉ được học kiến thức lý thuyết chuyên ngành,  thiết kế sáng tạo qua các đồ án kiến trúc theo yêu cầu của giảng viên. Để có thể thực hiện tốt các công việc mà thực hiện ngoài thực tế thì kiến thức đó là chưa đủ. Sẽ có trường hợp nhiều bạn có khả năng phác thảo ý tưởng tốt nhưng lại lúng túng khi thể hiện bản vẽ trên các phần mềm, cũng như thiếu kiến thức thực tế.

 

>> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia Khóa học Họa viên kiến trúc chuyên nghiệp tại đây.

Vậy thì sinh viên ngành kiến trúc mới ra trường cần chuẩn bị gì?

hoc thiet ke noi that

 

 • Dành thời gian bổ sung thêm kiến thức trên các trang web chuyên ngành, youtube, học qua sách vở để trang bị thêm những kiến thức mà ở trường chưa được học.

 

 • Học thêm tại các trung tâm đào tạo thiết kế hay họa viên kiến trúc uy tín để biết thêm kỹ năng và kiến thức thực tế nhất trong ngành. Hơn thế nữa, bạn còn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ các kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm.

 

 • Trao dồi thêm các kỹ năng mềm như : thuyết trình báo cáo, khả năng ty duy, quan sát, sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lên kế hoạch, quản lý, kỹ năng tiếng anh, kỹ năng giao tiếp.

 

 • Điều quan trọng nữa đó chính là thái độ làm việc. Thái độ làm việc phản ánh năng lực và tính cách của mỗi cá nhân thể hiện qua tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó và chịu trách nhiêm với công việc được giao.

 

Mỗi sinh viên kiến trúc khi đã chuẩn bị sẵn sàng hành trang là kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc thì dù có ở trong môi trường làm việc nào chắc hẳn cũng sẽ dẫn đến thành công trong tương lai.

 

Bài viết tham khảo

 1. Thực trạng tuyển dụng ngành thiết kế nội thất hiện nay
 2. Ngành thiết kế nội thất là gì? và phù hợp với những ai?