Nền kinh tế ngày càng phát triển và trở nên năng động đã trở thành một môi trường tốt để các bạn trẻ quyết định tự kinh doanh. Mô hình khởi nghiệp của họ có thể chỉ là những cửa hàng buồn bán nhỏ lẻ như tiệm cà phê trà sữa, hay thậm chí là thành lập các công ty tư nhân. Tuy rằng rất nhiều bạn trẻ có mơ ước được tự kinh doanh và làm chủ nhưng không phải ai cũng biết rõ mình cần phải làm gì để giấc mơ thành hiện thực. 

Với những bạn chuẩn bị thi đại học hoặc đang phân vân trong việc xác định ngành nghề, nếu các bạn mong muốn tương lai mình sẽ tự kinh doanh thì ắt hẳn các bạn sẽ thắc mắc“học ngành gì để có thể kinh doanh”. Có nhiều người cho rằng sai lầm nặng nề nhất của bạn trẻ – cứ nghĩ học kinh tế – quản trị kinh doanh là ra mở công ty? Điều này có thể không hoàn toàn sai nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót.

Sai lầm nặng nề nhất của bạn trẻ – cứ nghĩ học kinh tế – quản trị kinh doanh là ra mở công ty?

Nếu các bạn mong muốn tương lai của mình sẽ là tự kinh doanh sau khi học xong thì chắc hẳn câu hỏi của rất nhiều bạn sẽ là “học ngành gì ra để có thể kinh doanh”. Và câu trả lời của nhiều người vẫn sẽ là học ngành gì cũng có thể kinh doanh. Liệu câu trả lời này có đủ thỏa mãn cho bạn hay không.

Học ngành gì cũng có thể kinh doanh

Như tên gọi, Quản trị kinh doanh là ngành đào tạo tổng hợp từ 2 bộ môn căn bản là “quản trị” và “kinh doanh”. Nói cách khác thì khi chọn học ngành này bạn sẽ được giảng dạy đầy đủ kiến thức trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự… Đây là 1 ngành học khá rộng gồm nhiều chuyên ngành riêng như :

– Quản trị kinh doanh quốc tế

– Quản trị Marketing

– Quản trị kinh doanh tổng hợp

– Quản trị doanh nghiệp

– Quản trị Khởi nghiệp

– Quản trị Logistic

Mỗi chuyên ngành sẽ tập trung giảng dạy mỗi kiến thức riêng và kỹ năng khác nhau về quản trị trong hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Nhưng để bạn có thể tự đứng kinh doanh, làm chủ thì những kiến thức trên là không đủ. Có thể nói nôm na rằng, làm chủ tức là quản lý của những người quản lý. Vậy tức là để có thể tự làm chủ mô hình kinh doanh của chính mình, chúng ta phải có các kỹ năng và kinh nghiệm trên mọi phương diện liên quan đến loại hình kinh doanh mà chúng ta đang theo đuổi. Quản trị kinh doanh thực ra chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, bất cứ doanh nghiệp nào cho dù kinh doanh bất kỳ dịch vụ gì thì cũng đều cần quan tâm đến rất nhiều các yếu tố khác: Quy định của pháp luật, tiêu chuẩn chất lượng, hệ thống thông tin quản lý, chăm sóc khách hàng, quảng cáo, phát triển bán hàng….đặc biệt người chủ phải học hỏi và hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang kinh doanh. Những kiến thức này thường khó có thể học được ở trường đại học mà bắt buộc phải tự tìm hiểu và trải nghiệm.

Người chủ là người quyết định tinh thần của doanh nghiệp và định hướng đường lối hoạt động cho mọi bộ phận trong doanh nghiệp đó. (Doanh nghiệp đó có thể có nhiều nhân viên hoặc chỉ có 1 người vừa làm chủ vừa làm nhân viên.) Vì thế vai trò của người làm chủ không nhất thiết là phải nắm quá rõ các chuyên ngành cụ thể mà phải có cái nhìn tổng thể, có tư duy độc đáo. Việc người chủ nắm bắt và hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ mà người đó đang kinh doanh là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường và thành công trong việc xây dựng thương hiệu.

Việc kinh doanh cũng giống như điều hành con tàu. Một con tàu dù lớn hay nhỏ cũng cần một người thuyền trưởng để lèo lái. Ngoài vị trí thuyền trưởng ra thì bất cứ vị trí nào trên con tàu cũng có thể được thay thế bởi người khác. Một người tốt nghiệp ngành kinh tế-qtkd có thể trở thành một thuỷ thủ tốt nhưng chưa chắc đã có thể trở thành một thuyền trưởng tốt nếu người đó không có tầm nhìn đủ rộng để vượt sông vượt biển. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng để tự kinh doanh thì học ngành gì cũng được, miễn là chúng ta xác định được đúng sản phẩm mà mình sẽ kinh doanh và luôn không ngừng tự trau dồi, học hỏi thêm. Ví dụ nếu chúng ta muốn mở quán cà phê/trà sữa, ngoài kiến thức về kinh tế-qtkd đã học được ở nhà trường, chúng ta cũng phải nắm được nhu cầu khách hàng, khẩu vị, thị hiếu và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, để từ đó có cái nhìn khái quát về thị trường và đưa ra quyết định đúng đắn cho phương hướng kinh doanh và cách thức quảng cáo.

Cuộc sống thay đổi từng ngày, vì thế nền kinh tế cũng vậy. Với tốc độ phát triển nhanh chóng trên nhiều phương diện, đặc biệt là văn hoá, công nghệ thì thói quen tiêu dùng của khách hàng cũng thay đổi. Từ mua bán trực tiếp sang mua sắm online. Tiền mặt chuyển sang sử dụng ví điện tử… Vậy một người đứng ra tự kinh doanh cũng cần có giác quan nhạy bén và thức thời để kịp thời đáp ứng được xu thế của thị trường. Ví dụ như chuyên ngành kinh tế-qtkd sẽ không có bộ môn dạy chúng ta về các kỹ năng quản lý bán hàng và chạy quảng cáo trên các phương tiện mạng xã hội (facebook, instagram, google…). Trong khi đó thì đây là kỹ năng cần thiết ở thời đại công nghệ 4.0 mà bất cứ ai muốn tự kinh doanh cũng đều cần học hỏi. 

Vậy nếu như chúng ta muốn tự kinh doanh thì học chuyên ngành nào cũng được, nhưng không đủ. Ngoài chuyên ngành được đào tạo ở trường, chúng ta cũng phải cập nhật kiến thức, liên tục update bản thân để không bị lạc hậu với nền kinh tế liên tục phát triển.

Lưu ý: Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nếu muốn kinh doanh, đây là Các khóa học ngắn hạn bạn bắt buộc phải biết nếu không muốn sấp mặt

-Chạy quảng cáo Facebook

-Chạy quảng cáo trên Google Ads

-Cách SEO website

Hi vọng rằng những gì mà Arcline đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường định hướng sắp tới. Chúc các bạn luôn thành công.

Có thể bạn Quan Tâm: Khóa Học Thiết Kế Nội Thất dành cho những bạn trái ngành và yêu thích niềm đam mê Thiết kế Nội Thất

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Cơ sở 2: 418 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Phú Nhuận, TPHCM (Ngã 4 Phú Nhuận)

Cơ sở 3: 98 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Q. 1 (Đối diện nhà C.Sĩ Ngọc Sơn)

Cơ sở 4: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967 (Kts.Phong)

Email : phdgroups@gmail.com

MỘT SỐ KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI NGOẠI THẤT TẠI TRUNG TÂM ARCLINE EDUCATION:

Khóa Học Autocad: Chuyên về Triển khai hồ sơ kỹ thuật thi công (Dành cho các bạn trái ngành hoặc chưa có kiến thức căn bản về Thiết kế Nội Ngoại Thất)

Khóa Học SketchUp: Chuyên về dựng hình Phối cảnh Nội/Ngoại thất Nhà Phố & Biệt Thự Cổ điển

Khóa Học Lumion: Chuyên về Bao cảnh, Landscape & Render Ảnh – Xuất Phim Nội Ngoại Thất.

Khóa Học 3D Max – Vray – Photoshop: Chuyên về dựng hình & Model Nội ngoại thất + Render Ảnh.

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn 3 tháng (Tập trung đào tạo về kỹ năng Phần mềm cho Học viên)

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Sâu 6 tháng (Tập trung đào tạo về tư duy thiết kế, Phong thủy, nguyên lý, màu sắc, …)

Khoá Học Họa Viên Kiến Trúc Chuyên Nghiệp