hoc thiet ke noi that

Thực trạng ngành tuyển dụng hiện nay

Theo kết quả điều tra từ các báo chính thống cho thấy nhu cầu nhân lực và thông tin về thị trường lao động,  thì nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề như Xây dựng – Kiến trúc chiếm đến 11% – 15% là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhân lực nhiều nhất hiện nay, cùng với đó ngành Công Nghệ Thông Tin – Điện Tử – Viễn Thông chiếm 10% so với những năm 2014-2015.  Nhưng so với số lượng đào tạo hiện nay lại rất thấp hơn so với nhu cầu.

 

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh nghành Kiến trúc được các trường đào tạo có tiếng  như: Kiến Trúc, Văn Lang, Hồng Bàng, Bách Khoa… với lượng sinh viên đào tạo mỗi năm hơn 300 sinh viên.

 

Vậy con số này đã đủ đáp ứng nhu cầu cho các nhà tuyển dụng về mặt số lượng và chất lượng chưa? Đó là nguyên nhân một số ngành nghề liên quan đến kiến trúc ra đời, có thể kể đến ngành họa viên kiến trúc nhà tuyển dụng săn mãi vẫn không ra người.

Thực trạng tuyển dụng ngành họa viên kiến trúc

 

Phần lớn các bạn là kiến trúc sư tại các trường đại học, khi ra trường lại không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ những kiến thức học quá hàn lâm, thiếu thực tế, mất cơ bản về đọc bản vẽ, khai triển kỹ thuật và chưa thuần thục sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Photoshop, Autocad, 3ds Max, Sketchup …

 

Do đó nhà tuyển dụng cần có một đội ngũ họa viên kiến trúc hỗ trợ các kiến trúc sư trong việc tiếp thu ý tưởng kiến trúc sư và tiến hành khai triển bản vẽ, lập mô hình không gian 3D. Nhưng thực sự để tuyển được họa viên kiến trúc, cũng là một bài toán khó đối với nhà tuyển dụng.

 

Cũng cố kiến thức chuyên ngành

hoc thiet ke noi that

Cập nhật thông tin – tin tức chuyên ngành 

Mãi loay hoay thể hiện ý tưởng thành bản vẽ vì chưa có kỹ năng thực hành chuyên sâu về các phần mềm chuyên dụng?

 

Lúng túng trong việc thể hiện và quản lý hồ sơ bản vẽ: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật 2D, 3D bằng phần mềm Autocad, Revit, Sketchup, 3Ds max…?

 

Gặp khó khăn trong việc áp dụng các kiến thức lý thuyết đã học tại trường Đại học, Cao đẳng vào khai triển một bản vẽ công trình kiến trúc thực tế?

 

Không thể làm kịp tiến độ dự án do thiếu: kỹ năng phối hợp nhuần nhuyễn các kiến thức, phối hợp làm việc đội nhóm, lập bảng tiến độ, cách thức phân chia công việc, quản lý hồ sơ theo biểu đồ hình cây, sửa chữa bản vẽ…?

 

Chưa biết cách chuẩn bị một hồ sơ báo cáo đầy đủ và thuyết phục. Không tự tin thuyết trình và bảo vệ ý tưởng thiết kế trước hội đồng phản biện, chủ đầu tư.

 

Thiếu tự tin khi đi phỏng vấn vì thiếu kiến thức hành nghề thực tế? Mới ra trường nhưng khi tìm việc thì yêu cầu của các công ty tuyển dụng đều cần có kinh nghiệm?

 

Đây chính là những lỗ hổng kiến thức mà các sinh viên đang gặp phải. Để nắm vững lại những kiến thức đã bị lãng quên, chưa vận dụng và chưa học bạn có thể tìm đến các Trung tâm đào tạo chuyên ngành thời gian ngắn nhưng chất lượng và uy tín tại TP.HCM bạn có thể tham khảo.

 

Cách khắc phục điểm yếu – trau dồi kỹ năng

hoc thiet ke noi that

Luôn học hỏi và cải thiện kỹ năng 

Điều tiên bạn cần bây giờ là bồi đắp những hố đen Kiến thức – Kỹ năng. Những công việc trong ngành thì kỹ năng luôn luôn là quan trong nhất trong quá trình học tập và cách bạn ứng dụng thực tế như thế nào. Được nêu lên trong quá trình

Bạn có thể làm theo 2 cách sau đây:

 

Cách thứ 1: Bạn có thể tự học từ các trang Web – Sách  Chuyên Ngành, Youtube, khóa học online… Để thực hiện được điều này bạn cần có đủ kiên nhẫn và sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi bạn ghi danh học trực tiếp tại các trung tâm.

 

Cách thứ 2: Hãy chọn trung tâm đào tạo Thiết kế hoặc họa viên kiến trúc uy tín bạn sẽ được học những kỹ năng và kiến thức thực tế từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm nhất được áp dụng trong nghề. Ngoài ra bạn sẽ được tiếp thu kinh nghiệm làm việc từ các chuyên gia, Kiến Trúc Sư.

 

Bạn sẽ tránh trường hợp rơi vào vòng lẩn quẩn, bằng cách học lại từ đầu tránh trường hợp lan man không tập trung trọng tâm. Đặc biệt thời gian chỉ học chỉ có 6 tháng đến 1 năm, bạn đã có thể đi làm tại các công ty chuyên ngành.

 

>> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia Khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại đây.

Bài viết tham khảo

  1. 6 Típ nhỏ để bạn trở thành Designer xuất sắc
  2.  Học thiết kế nội thất cần bao nhiêu thời gian là đủ?
  3. Những ngành nghề “hot nhân lực” nhất hiện nay