hoc thiet ke noi that

 

Trong thiết kế nội thất, màu sắc là yếu tố không thể thiếu để tạo nên không gian nội thất đẹp và hài hòa cho căn nhà. Mỗi người sẽ có ý tưởng và sở thích khác nhau về trang trí màu sắc hoặc cách phối hợp sao cho ngôi nhà thật hài hòa mà không kém phần sang trọng. Nhưng đâu là cách phối màu thật sự mang lại hài hòa và cân đối?

Bài viết hôm nay mình sẽ giúp các bạn biết cách phối màu dựa vào những món đồ nội thất để làm đẹp hơn cho tổ ấm của bạn.

Đối với đồ nội thất lớn 

Xét về không gian, những món đồ nội thất lớn đóng vai trò thiết yếu trong một căn phòng bởi chúng chính là nhóm màu nhấn và là nhân tố ảnh hưởng đến mức độ ấn tượng của căn phòng. Thông thường, những món đồ nội thất lớn sẽ được đặt ở vị trí quan trọng của phòng như: chính giữa phòng hay ngay trước tường chính, nơi trung tâm của căn phòng.

 

Những món đồ nội thất lớn giúp làm tăng thêm ý nghĩa cảm xúc và thuộc tính riêng của từng căn phòng. Vì vậy, bạn cần phải phối hợp hài hòa với những thứ xung quanh nhưng làm sao vẫn nổi bật những vật dụng chính.

Có 3 cách phối màu với đồ nội thất lớn

hoc thiet ke noi that

Phối đơn sắc

Cách chọn màu sắc của đồ dùng nội thất cùng màu với màu chủ đạo của căn phòng nhưng sử dụng màu có sắc thái đậm hơn.

Phối hài hòa

Sử dụng màu sắc vật dụng nội thất nằm gần trên vòng tròn màu sắc mà làm màu chủ đạo của căn phòng.

Phối tương phản

Chọn màu sắc cho đồ nội thất đối nghịch với màu sắc chủ đạo để tạo sự tương phản sắc thái nóng và lạnh, sáng và tối sẽ làm độ tương phản có điểm nhấn.

Đối với đồ nội thất với kích thước trung bình

Với những món đồ cỡ trung, qui tắc chọn màu cho chúng đó là làm sao cân đối với phong cách của căn phòng và là yếu tố để tạo nên sự hài hòa khi có nhiều màu sắc tương phản.

Đối với đồ nội thất cỡ nhỏ

Màu sắc của những vật dụng nội thất nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến màu sắc tổng thể của căn phòng. Sẽ giúp cho căn phòng có thêm những màu sắc tươi sáng, tương phản hay đối nghịch với màu chủ đạo để tạo thêm những hiệu ứng màu sắc đẹp mắt trong căn phòng. Với  những màu sắc trong phòng thuộc loại màu ấm áp và tương phản thì bạn có thể sử dụng cả hai loại màu mày cho những vật dụng nội thất nhỏ.

 

Có một mẹo nhỏ đối với những vật dụng nhỏ chẳng hạn với căn phòng có tông màu đỏ-xanh lá thì nên chọn vật dụng trang trí nhỏ màu đỏ hoặc xanh lá và có thể đặt vật màu xanh trước màu đỏ và ngược lại. Bằng cách này, màu sắc với hiệu ứng tương phản sẽ làm nổi bật toàn bộ căn phòng của bạn.

Đối với đồ trang trí nội thất

hoc thiet ke noi that

Những vật dụng nội thất mềm được cảm nhận bằng mắt như là: thảm trải sàn, màn cửa, bình phong, khăn trải giường và đệm ngồi,…

Hai yếu tố có khả năng làm biến hóa màu sắc trong thiết ké nội thất đó chính là ánh sáng và những vật dụng dễ thay đổi. Ánh sáng nhân tạo làm thay đổi thể hiện màu sắc trong khi ánh sáng tự nhiên có khả năng biến tấu màu sắc, độ sáng theo những thời điểm trong ngày và theo mùa. Những vật dụng nội thất mềm có lớp vỏ bọc bằng vải chính là những vật dụng có thể thay đổi bất kì lúc nào thuận tiện.

 

Những vật dụng trong suốt, hơi mờ ánh sáng có thể xuyên qua cũng được liệt kê vào vật dụng nội thất dễ thay đổi. Thông thường, vật dụng bằng vải phủ mịn thường được dùng để kết hợp với những loại vật liệu khác, bởi khi ấy chúng sẽ làm tăng sự nổi bật về màu sắc trong căn phòng. Chẳng hạn bạn chọn một tấm vải phủ màu vàng chồng lên tấm màn cửa màu xanh dương sẽ làm cho tấm màu từ xanh dương sẽ ngả sang màu xanh lá. Còn nếu thay tấm vải thành màu đỏ thì tấm màn sẽ chuyển thành màu tím.

 

hoc thiet ke noi that

 

Vậy thì, ta có thể thấy rằng với sự kết hợp màu sắc khác nhau sẽ có thể làm thay đổi màu sắc của căn phòng nhờ vào hiệu ứng ánh sáng. Ngoài ra, vận dụng kỹ thuật trong thiết kế không gian như cách sắp xếp đồ đạc, thay đổi vị trí tấm màn… Cũng sẽ khiến màu sắc không gian trở nên sống động và đẹp hơn rất nhiều.

 

Vật dụng nội thất mềm cũng ảnh hưởng đến cách thể hiện màu sắc tổng thể. Một số vật dụng nội thất mềm cần lưu ý như màu sắc màn cửa và khăn trải giường cần bổ sung cho nhau, vải bọc ghế sofa và gối sofa cũng như vậy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại vật dụng khác như khăn trải giường màu sắc lãng mạn, đơn giản mà ấm áp, trang nhã để giúp tăng thêm không khí ấm áp trong gia đình.

 

Tuy nhiên, để tạo nên một không gian với màu sắc hoàn hảo thì bạn cần phải có kiến thức về tông màu chủ đạo cho căn phòng, phong cách màu sắc thiết kế, màu sắc từng phòng trong căn nhà… Như vậy bạn có thể sỡ hữu cho mình một ngôi nhà cùng không gian nội thất có màu sắc hài hòa và cân đối, đem lại sự thoải mải và dễ chịu cho ngôi nhà của chính bạn nhé.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn một số mẹo nhỏ để cách phối  màu và đặt vật dụng để tạo nên một không gian hài hòa và tiện nghi nhất.

 

Bài viết liên quan

  1. 9 Kỹ năng cơ bản dành cho sinh viên ngành kiến trúc
  2. Nguyên lý sử dụng màu sắc trong thiết kế