Render là gì là khái niệm cơ bản mà bất cứ đối tượng nào học tập và làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa cũng cần phải nắm.

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chúng ta phải làm quen với rất nhiều thuật ngữ mới. Một trong số đó là render. Đây được xem là một trong những công đoạn quan trọng nhất, nhằm biến chuyển bức vẽ phác thảo thành sản phẩm hình ảnh 3D đẹp mắt, thông qua việc sử dụng phần mềm chuyên dụng. Vậy render là gì ? Trong đồ họa render nghĩa là gì? Cách thức sử dụng phần mềm này ra sao ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề nói trên.

sketchup

Render hình ảnh 3d 

Render là gì?

Render hay còn gọi với tên khác là kết xuất hình ảnh là một quá trình tạo thành một cảnh phim hay hình ảnh. Hình ảnh được xuất ra được mô tả của đối tượng không gian ba chiều được tính toán bằng cấu trúc dữ liệu. Bao gồm các thông tin về hình học, điểm nhìn, chất liệu và bố trí ánh sáng đến đối tượng. Render là thuật ngữ để dùng tính toán các hiệu ứng trong quá trình cuối cùng để tạo ra sản phẩm đồ họa đẹp và chất lượng.

Render được ứng dụng nhiều trong  lĩnh vực thiết kế kiến trúc , game, điện ảnh hay trong có các chương trình tạo hiệu ứng đặc biệt..v.v…

hoc thiet ke noi that

Render trong đồ họa 

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết Vray là gì? Vray làm việc như thế nào? tại đây nhé

3D Render là gì?

– 3D Rendering là quá trình sáng tạo trong đồ họa như trong điện ảnh hoặc photographer để sản xuất  ra một hình ảnh dựa trên dữ liệu ba chiều

–  Đây quá trình bạn tạo dựng hình ảnh,phối cảnh và kể cả dàn dựng ánh sáng. 3D rendering không giống như các bức ảnh thông thường khác với những hình ảnh được chụp ra từ tưởng tượng  và mọi thứ được diễn đạt và xuất hiện trong 3D rendering cần phải được sáng tạo . Điều này đòi hỏi sự sáng tạo vô hạn để lên ý tưởng cho 1 bức hình 3D đẹp

– Render thể hiện mô phỏng ánh sáng thực tế,  bóng tối, màu sắc, kết cấu và hiệu ứng quang học khúc xạ của ánh sáng, hay chuyển động mờ đối với các đối tượng di chuyển.

– Đồ họa 3D được sử dụng rộng rãi trong phim 3D, trong hình ảnh in, internet, truyền hình, … sản phẩm cuối cùng của 3D nói chung là một hình ảnh hai chiều được phương tiện truyền thong tương tác hoặc các bộ phim. Dựng hình đôi khi mất thời gian khá dài đối với máy tính có tốc độ rất nhanh  để có thể Render ra một sản phẩm hình ảnh đẹp.

Render Farm

Còn đối với Render Farm được hiểu nôm na như sự kết nối một nhóm với nhau trong nhóm chỉ có những máy tính được liên kết với nhau tại một thời điểm. Các máy tính sẽ chia sẽ tài nguyên cho nhau , cùng nhau thực hiện công việc chính là render ra sản phẩm với thời gian ngắn nhất.

Hệ thống render farm có khả năng tận dụng và phận phối các nguồn tài nguyên nhàn rỗi để bù đắp vào những chổ bị thiếu.

Thường các doanh nghiệp sẽ tận dụng khả năng này để tạo một hệ thống máy tính dùng cho render có công suất ngang  bằng với một siêu máy tính có cấu hình khủng mà giá thành hợp lý. Nhằm rút ngắn thời và hạn chế tình trạng quá tải nếu chỉ render bằng một máy tính thong thường.

Cách render sketchup đẹp

Để kết xuất hình ảnh và video đẹp mắt nhất, người sử dụng cần phải nắm cách render sketchup đẹp thông qua 1 số thủ thuật dưới đây :

  • Render các mặt chiếu vuông góc (Mặt bằng, Mặt đứng, Mặt cắt…)
  • Render ra bị mất vài đối tượng
  • Bóng nắng khi Render  không giống bóng nắng đã chỉnh trong Shadows của SketchUp
  • Bóng nắng quá sắc nét, không đẹp:
  • Sử dụng công cụ Irradiance Map và Lightcache để tiết kiệm thời gian
  • Render ra các vệt dơ đen đen trên tường, trần…
  • Tạo các loại vật liệu kính

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm Phần mềm sketchup là gì? tại đây nhé

hoc thiet ke noi that

Render thiết kế nội thất 

Vậy có nên dùng CPU hay GPU để render   

Trong việc Render thì GPU có nhứng ưu điểm vượt xa so với CPU như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau đây nào. Có 2 kiểu render:

Thứ nhất là hình thức CPU Render

Với hình thức này, CPU sẽ là nơi vận hành hệ thống windows kiêm luôn chương trình 3d và các chương trình khác đang hoạt động trong quá trình render. Chính vì kiêm nhiệm nhiều chức năng như vậy mà người sử dụng nên tắt hết các phần mềm không cần thiết để tận dụng tối đa phần cứng và ram trong quá trình render.

Thứ hai là GPU Render

Hình thức render này hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của card đồ họa. Hay nói cách khác, chất lượng của quá trình render phụ thuộc lớn vào chất lượng và khả năng hoạt động của card đồ họa. Nếu chúng ta có một card đồ họa tốt, thì quá trình render sẽ nhanh hơn và đẹp hơn.                                                        

Trên đây đều là những thủ thuật render cơ bản nhưng đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình render ra những hình ảnh, video hoàn chỉnh. Vì thế, chúng ta nên trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết để thực hiện các thủ thuật nói trên một cách chính xác nhất

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc về render là gì đồng thời cũng hiểu hơn về cơ chế hoạt động, vận hành của quá trình render 3d. Nếu như bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế đồ họa 3D nói riêng.

 

Bài viết liên quan