Những ngành nghề nào  hiếm nhân lực nhất hiện nay ????

 

Có một thực trạng hiện hữu tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây, không phải cứ học Đại học là khi ra trường sẽ có một công việc tốt. Rất nhiều kỹ sư, cử nhân Đại học sau khi ra trường lâm vào cảnh thất nghiệp. Vậy những ngành nghề “hot nhân lực” nhất hiện nay là gì ?

 

Thật vậy, trước khi chọn một ngành để đăng ký học đại học, bạn cần đảm bảo đầu ra với những cơ hội việc làm thật tốt. Một lời khuyên cho bạn đó là tự lên cho mình danh sách những ngành nghề “hot nhân lực” nhất ở thời điểm hiện tại và tương lai gần. Điều này giúp bạn giảm thiểu những thách thức tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn thực tế nhất về những ngành nghề sẽ cần nhiều nhân lực trong tương lai gần.

Ngành công nghệ thông tin

Khi mà thế giới đang có sự bùng nổ về mạng xã hội và các thiết bị điện tử thông minh, những ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin sẽ rất “khát” nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ 15% lượng sinh viên ra trường là đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Cũng theo báo Tuổi Trẻ dự kiến, trong 5 năm tới, cả nước sẽ cần khoảng 500.000 nhân lực cho ngành CNTT, tức mỗi năm chúng ta sẽ cần 100.000 người, tuy nhiên theo thống kê mỗi năm số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT chỉ là 35.000 người. Vậy có nghĩa mỗi năm sẽ còn thiếu khoảng 75.000 người mỗi năm. Có thể thấy chưa bao giờ ngành CNTT ngừng cơn khát nhân lực.

hoc thiet ke noi that

Công nghệ thông tin là sự chọn lựa của nhiều bạn trẻ hiện nay

 

Với nhu cầu nhân lực tăng cao thì mức lương khởi điểm trong tương lai của những kỹ sư CNTT chắc chắn sẽ tăng theo. Các vị trí như lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình, an ninh mạng,…nếu có khả năng chuyên môn tốt cùng vốn ngoại ngữ khá, sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể đạt mức lương đáng mơ ước.

Ngành ngôn ngữ Anh

Đã từ lâu, ngôn ngữ Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập toàn cầu. Hiện nay ngôn ngữ Anh là vị trí được tuyển dụng ở hầu hết các công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ kinh tế đối ngoại, marketing, sư phạm cho tới công nghệ thông tin, ngân hàng,…

hoc thiet ke noi that

Ngôn ngữ Anh quan trọng trong mọi lĩnh vực

 

Trong thị trường toàn cầu hóa như hiện nay, việc có khả năng sử dụng tốt ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn dễ dàng có được những công việc tốt với mức lương khá. Đặc biệt với số lượng hơn 1000 văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam thì cơ hội việc làm của những ai am hiểu ngôn ngữ Anh lại càng sáng sủa, mức lương của những vị trí này là rất tốt và thường tính bằng ngoại tệ. Thực sự, ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học rất triển vọng.

Ngành kinh doanh quốc tế

Trong dòng chảy thương mại hóa, với làn sóng chuyển dịch giữa các nền kinh tế, các hoạt động giao thương xuyên quốc gia trở thành môi trường làm việc hấp dẫn và đầy tiềm năng. Với những người làm việc trong lĩnh vực này, mức lương mà họ sở hữu luôn ở mức đáng mơ ước, bên cạnh đó là cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế và cơ hội trải nghiệm văn hóa của nhiều đất nước trên thế giới là vô cùng rộng mở.

Với các sinh viên khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, họ sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực như: Ngoại giao, Hậu cần, Xuất nhập khẩu, Hải quan, Thanh toán quốc tế tại các ngân hàng,…

Kinh doanh quốc tế là ngành học cho các bạn trẻ năng động, thích khám phá

 

Không chỉ có lợi thế về ngoại ngữ sau khi ra trường, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế còn được đào tạo bài bản về khả năng giao tiếp, khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng đàm phán – thương lượng,… Đây đều là những tiêu chí mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở một nhân lực kinh doanh chất lượng cao.

Ngành truyền thông – Marketing

Với mọi tổ chức kinh doanh, truyền thông và marketing luôn giữ một vai trò rất quan trọng. Hiệu quả trong việc bán hàng chịu tác động rất lớn từ việc quảng bá sản phẩm như thế nào. Bất cứ doanh nghiệp nào muốn bán được nhiều sản phẩm sẽ phải đầu tư nhiều vào việc quảng bá tên tuổi đến với người tiêu dùng. Hiện nay, các công ty truyền thông đang ngày một nhiều. Các hình thức marketing cũng đang ngày càng đa dạng, đặt ra nhu cầu về những nguồn nhân lực trẻ, năng động và sáng tạo cho ngành nghề này.

hoc thiet ke noi that

Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

 

Bên cạnh các hình thức marketing truyền thống thì marketing online đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp đầu tư. Xu thế cạnh tranh gay gắt sẽ giúp cho ngành markting trở thành một trong những ngành dễ xin việc trong tương lai. Theo khảo sát mới nhất về thông số nhân lực trực tuyến cũng cho thấy, tại Việt Nam hiện nay, ngành truyền thông- marketing vẫn đang dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Ngành xây dựng – Kiến trúc sư

Có thể thấy tại Việt Nam trong những năm gần đây, những công trình mang tầm cỡ quốc tế được xây dựng ngày một nhiều. Các công trình như căn hộ, tòa nhà hay các công trình giao thông cao cấp, các công trình công cộng cũng mọc lên với tần suất cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì thế, nhu cầu về kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư,… cũng tăng lên chóng mặt. Với quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh tại Việt Nam hiện nay thì nhu cầu nhân lực cho ngành xây dựng được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao.

hoc thiet ke noi that

Ngành xây dựng chưa bao giờ hết khát nguồn nhân lực trình độ cao

 

Những phân tích trên cho thấy, những ngành học liên quan tới xây dựng sẽ tạo cho các bạn trẻ nhiều cơ hội việc làm trong tương lai gần. Tuy nhiên, muốn có một công việc tốt, các kỹ sư xây dựng sẽ cần có trình độ chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư khó tính.

Nếu bạn là một người ngoài ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP tại đây

Ngành công nghệ thực phẩm

Đây được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một trong những ngành có tính ứng dụng rất cao trong cuộc sống. Theo thống kê thì ngành công nghệ thực phẩm cũng là ngành học đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Với dân số gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7,5%/ năm, nhu cầu về thực phẩm chế biến và đặc biệt là thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng lớn và phong phú.

 

hoc thiet ke noi that

Công nghệ thực phẩm được ứng dụng nhiều trong đời sống

 

Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm không chỉ phục vụ cho nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng trong nước mà ngành này còn có rất nhiều sản phẩm đã và đang được sản xuất theo dây chuyền chất lượng cao để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Có thể nói, công nghệ thưc phẩm là một ngành học tiềm năng và tạo ra cơ hội việc làm rất tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường, đặc biệt là với các bạn nữ.

Ngành du lịch, quản trị khách sạn

Là một đất nước có tiềm năng về du lịch đa dạng và phong phú về cả địa danh lẫn các nền văn hóa, Việt Nam đang hướng du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Đi chung với sự phát triển của du lịch là sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình nhà hàng, khách sạn để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Ngành du lịch và quản trị khách sạn là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực với tác phong làm việc chuyên nghiệp, nơi làm việc là không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội khá nhiều.

hoc thiet ke noi that

Du lịch, quản trị khách sạn là ngành nghề đầy tiềm năng

 

Theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.Hồ Chí Minh, cho tới năm 2025, nhu cầu nhân lực của ngành du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng sẽ chiếm 8% so với tổng nhu cầu của tất cả các ngành nghề. Thực sự, không chỉ giúp bạn có thể tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, ngành học này còn là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, ưa khám phá với cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi ra trường.

Ngành điện – cơ khí

Ngày nay, điện và cơ khí đang xuất hiện ở hầu hết các linh vực và sản phẩm trong đời sống xã hội, nó trở thành nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Nhiều công ty cơ khí đang khát nguồn nhân lực, và đặc biệt yêu cầu của ngành này không quá khắt khe. Số liệu thống kê cho biết cho tới năm 2020, trung bình mỗi năm riêng TP.Hồ Chí Minh sẽ cần khoảng 8.500 lao động cơ khí.

hoc thiet ke noi that

Nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm nhân lực ngay trên giảng đường đại học

 

Ngoài phục cho các công ty, doanh nghiệp trong nước, người học về điện và cơ khí còn có cơ hội xuất khẩu lao động tới các nước có nền công nghệ tiên tiến và kinh tế phát triển như Nhật Bản, Singapore, Úc,… với mức lương rất tốt. Thực tế thì từ lâu nhiều nhà tuyển dụng đã tạo sợi dây liên kết để tìm kiếm nhân lực ngay trên giảng đường đại học. Chính vì thế, nguy cơ thất nghiệp của ngành điện – cơ khí cũng thấp hơn nhiều so với những ngành học khác.

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo ông Trần Anh Tuấn- Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường Lao động TP.HCM cho biết, từ nay tới năm 2020, mỗi năm nhu cầu tuyển dụng của ngành tâm lý học tại riêng TP.HCM là hơn 1000 người.

hoc thiet ke noi that

Tư vấn tâm lý là ngành khá mới mẻ nhưng có nhu cầu không nhỏ trong xã hội

 

Cơ hội việc làm của ngành tâm lý học rất đa dạng, từ giảng dạy, nghiên cứu về tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu cho tới làm chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, bệnh viện,… Với nhu cầu tuyển dụng cao nhưng nguồn nhân lực lại khan hiếm, mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành này được dự báo sẽ ngày càng tăng cao và hấp dẫn.

Ngành giáo dục

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ bởi ngành giáo dục là ngành học được đánh giá là dư thừa nhân lực nhiều nhất trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo dự báo, trong tương lai gần, ngành giáo dục sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao. Đặc biệt nhu cầu giáo viên sư phạm mầm non, tiểu học và nhân viên bảo mẫu sẽ tăng mạnh. Điều này được lý giải là do Bộ giáo dục đang đẩy mạnh thực hiện phổ cập giáo dục 5 tuổi cùng với việc chuyển đổi các trường mầm non bán công sang trường công lập.

Giáo dục với nhiều đổi mới đang cần nhiều giáo viên có trình độ cao

 

Hơn nữa, tình trạng dư thừa nhân lực khiến số lượng người đăng ký học các ngành liên quan tới giáo dục ngày một giảm nên cơ hội cho nguồn nhân lực giảng dạy trình độ cao sau này càng rộng mở.

Phải thừa nhận một điều đó là lao động và việc làm đang là một bài toán khó đặt ra với xã hội. Mong rằng thông tin về những ngành nghề “hot nhân lực” trong tương lai gần trên đây sẽ là những gợi ý tốt cho bạn. Tuy nhiên, dù bạn học ngành nào, trường nào thì chỉ cần có đam mê và trình độ thì những cơ hội tốt cũng sẽ mở ra cho bạn mà thôi.

 

 

Bài viết liên quan: