Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, cũng như để giúp cho các nhà thiết kế dễ dàng và chính xác hơn trong việc tạo ra các mô hình sản phẩm theo nhiều dạng, các phần mềm thiết kế lần lượt ra đời hỗ trợ đắc lực cho dân design. Mỗi phần mềm thiết kế lại có những tính năng, hiệu quả riêng biệt. Tùy thuộc vào lĩnh vực thiết kế, mà ta có thể lựa chọn công cụ nào làm người bạn đồng hành. Vậy trong số hàng trăm những phần mềm đó, phần mềm thiết kế đồ họa nào ưu việt nhất và nhiều lợi ích nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu top 5 Phần mềm thiết kế đồ họa nổi bật mà dân Design buộc phải biết.  

Phần mềm thiết kế đồ họa là gì?

 

Phần mềm thiết kế đồ họa là công cụ hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực thiết kế. Nó giúp biến biến ý tưởng của những nhà thiết kế thành một sản phẩm trọn vẹn. Làm thiết kế mà không biết đến các phần mềm thiết kế đồ họa thì không phải là một dân designer thực thụ. Có 2 nhóm phần mềm thiết kế đồ họa chính là phần mềm vector và phần mềm thiết kế ảnh (bitmap). Các phần mềm này có thể hoạt động riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau đề cùng tạo ra một sản phẩm cuối cùng. 

Không chỉ có những phần mềm thiết kế đồ họa 2D, mà ngày nay còn có nhiều những phần mềm thiết kế đồ họa 3D, 4D, đồ họa động. Với những người chỉ muốn tìm hiểu căn bản về thiết kế đồ họa, thì có thể sử dụng những phần mềm online hoặc những bản dùng thử được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, với những người làm thiết kế chuyên nghiệp, cần phải thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, tạo các bản vẽ, các video mang tính phức tạp thì đòi hỏi phải cần đến các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp hơn.

Những phần mềm thiết kế đồ họa tốt & được ứng dụng nhiều nhất thế kỉ 21

 

Những phần mềm thiết kế đồ họa tốt và được ứng dụng nhiều nhất thế kỷ 21 có thể kể đến như Photoshop, AI, Corel Draw, Autocad. Riêng về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội ngoại thất thì có những phần mềm nổi bật như SketchUp, Lumion, 3DS Max,…Vậy chúng có những tính năng và đặc điểm gì?

Photoshop (PS)

Photoshop là gì?

photoshop-cs5

Photoshop (PS), tên đầy đủ là Adobe Photoshop là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất. Photoshop với khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, hô biến mọi hình ảnh trở nên đẹp lung linh. Ngoài ra, Photoshop còn được dùng như một công cụ thiết kế ảnh, website, vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D. Đây là một chương trình thiết kế đồ họa raster kiểu cấu trúc dữ liệu mô tả không gian dưới dạng lưới các ô vuông. 

Ưu điểm của Photoshop

photoshop 3

Photoshop sử dụng pixel để chỉnh sửa hình ảnh. Chính vì vậy, bạn càng phóng to, các pixel sẽ xuất hiện càng lớn, giúp bạn dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhỏ, chi tiết. Photoshop sử dụng hệ thống dựa theo lớp (gọi là layer) để cho phép người dùng thực hiện vô số chỉnh sửa cho một hình ảnh, cũng như tạo ra những cái hoàn toàn mới mà không làm ảnh hưởng đến những cái đã có trước. 

 

Có thể bạn quan tâm: Khóa học 3Dmax – Vray & Photoshop tại TPHCM chuyên sâu kiến trúc, nội thất

Autocad

Autocad là gì? 

autocad 2020

Một công cụ phổ biến nữa trong thiết kế đồ họa thường được các designer sử dụng chính là Autocad. AutoCad là một ứng dụng phần mềm soạn thảo 2D và 3D được sử dụng nhiều trong kiến trúc, xây dựng và sản xuất để có thể hỗ trợ và tạo ra những bản thiết kế cũng như các kế hoạch kỹ thuật khác. Những người sử dụng AutoCad thường được gọi là người soạn thảo.

Ứng dụng của Autocad trong thiết kế đồ họa

Chưa có kiến thức về Thiết Kế Kiến trúc/ Nội thất, bạn vẫn có thể tham gia Khóa học Autocad 2D Triển khai bản vẽ kỹ thuật Kiến trúc, Nội thất TẠI ĐÂY

Autocad ra đời giúp cho việc thiết kế hoặc xây dựng mô hình được dễ dàng hơn so với trước kia (thực hiện bằng tay) giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cũng như tinh thần. Đôi khi, những tính toán thiếu sót dẫn đến việc hỏng toàn bộ bản thiết kế. Nhưng với phần mềm Autocad, toàn bộ quá trình đều được số hóa và do đó đơn giản hóa. 

phan mem autocad 2d

AutoCad có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đặc biệt là trong những ngành công nghiệp về sản xuất công nghệ, xây dựng,.. Có thể kể đến một số ngành như thiết kế nội thất, tạo dựng website, Kỹ thuật dân dụng, Kiến trúc, ô tô, Không gia vũ trụ như vệ tinh, không gian xe xe, tên lửa hay máy bay,.. Bản vẽ mẫu AutoCad dường như đóng một vai trò quan trọng trong bước đầu tiên của quá trình thiết kế. Nhờ Autocad, các chi tiết được lập kế hoạch kỹ lưỡng trước khi bắt đầu làm việc với sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, Autocad cũng được sử dụng để thiết kế bảng mạch, đồ điện tử, đồ trang sức, đồ gỗ, bao bì và nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, không thể phủ nhận tính ứng dụng rộng rãi của phần mềm Autocad này. Nhờ nó, ta cũng có thể tính được độ bền và tính hoàn hảo của các thiết bị được tạo ra.

SketchUp

SketchUp là gì?

thu vien sketchup

Phần mềm thứ 3 dành cho dân thiết kế đặc biệt là những người làm thiết kế nội thất chính là SketchUp. SketchUp là phần mềm mô hình hóa 3D dành cho các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà phát triển game, làm phim. Với những thao tác đơn giản thông qua các icon, SketchUp dành cho những người mới bắt đầu. Bởi nó tập hợp đủ cả 3 tính năng nhanh, đơn giản, và dễ sử dụng. Hiện nay, google cung cấp cho bạn 2 phiên bản SketchUp là miễn phí và phiên bản chuyên nghiệp phải thanh toán. 

Khóa học Sketchup từ cơ bản đến nâng cao tại Trung tâm ArcLine

Ưu điểm và ứng dụng của SketchUp

  • Xây dựng và phác thảo mô hình nhanh chóng, đơn giản

 

SketchUp cực kỳ hữu dụng đối với dân thiết kế kiến trúc – nội thất, giúp cho kiến trúc sư, nhà thiết kế có thể dựng hình và phác họa ý tưởng nhanh chóng. Với phần mềm này, bạn có thể tạo nên một mô hình đồ họa 3D dễ dàng bằng các tính năng và công cụ trực quan, rất phù hợp cho sinh viên và người muốn thiết kế. Hơn thế nữa, SketchUp có thể giúp bạn thiết kế kích thước các mặt chính xác 100%, tượng tự như những phần mềm khác. 

 

  • Layout trong SketchUp

 

Cũng giống như các phần mềm thiết kế 3D khác, SketchUp vẫn có thể kết xuất hồ sơ thiết kế đối với các mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt khi dùng Layout trong SketchUp. Khi chuyển sang Layout, bạn chỉnh sửa model hay các mặt như thế nào thì ở Layout cũng sẽ cập nhật như vậy. 

  • Tìm kiếm ý tưởng trong kho thư viện thiết kế của 3D Warehouse 

 

Google đã tạo ra 3D Warehouse như một cộng đồng để tập hợp và chia sẻ các mẫu thiết kế từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi khi bị bí ý tưởng, bạn có thể tham khảo trong kho thư viện này. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ sản phẩm của mình với những người khác tại đây. Đó cũng chính là những lý do khiến SketchUp là một phần mềm thiết kế 2D và 3D nhanh chóng và đơn giản. 

 

  • Sự trực quan của SketchUp 

 

Khi trình bày các mẫu thiết kế, bạn có thể sử dụng Walkthrough để đi vào chi tiết các không gian bên trong mà bạn tạo ra. Phụ thuộc vào mức độ chi tiết bản thiết kế, mà bạn có thể xem được chi tiết như thế nào. Nó cũng rất hữu hiệu trong ứng dụng thiết kế mẫu nhà. Sau khi thiết kế mô hình xong, bạn có thể kết hợp Google Earth để dán mô hình vừa đăng ký lên hình ảnh khu vực cần xây dựng đó, để xem có phù hợp với thực tế hay không. 

3DS Max

3DS Max là gì?

3dsmax

3DS Max hay còn gọi là 3D Max là phần mềm giúp những người làm thiết kế tạo ra và diễn hoạt các mô hình với không gian 3 chiều và kết hợp với nhiều hiệu ứng đặc trưng như đổ bóng, phản chiếu, hiệu ứng mưa, sương mù, lửa, khói,… Sau đó, xuất ra các định dạng như phim ảnh hoặc các mô hình thực tế ảo. 3D Max thực hiện trên hệ điều hành Window 32 bit và 64 bit.

Khóa học 3Dmax tại TPHCM chuyên sâu kiến trúc, nội thất

Ứng dụng của 3DS Max

 

Với những tính năng thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh mạnh mẽ, 3DS Max được sự dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong thiết kế đồ họa các ngành nghề kiến trúc, nội thất, công nghệ, quảng cáo, phim ảnh, thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh,..

Một số công cụ rất hữu ích được tích hợp sẵn trong Autodesk 3D Max như MAXScript (giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại, phát triển công cụ và giao diện người dùng); Scene Explorer (giúp chỉnh sửa ảnh theo phân cấp vùng dữ liệu, dùng được cả đối với những chi tiết phức tạp); Skinning (giúp kiểm soát tốt các chuyển động của hình ảnh), Character Studio (giúp lựa chọn nhân vật trong hoạt hình để sửa đổi và thiết kế nhanh chóng),..

Lumion

Lumion là gì?

Lumion là phần mềm thiết kế thuộc hãng Act-3D B.V, có khả năng dựng hình ảnh 3D nhanh nhất trong các phần mềm dành cho các kiến trúc sư. Chỉ trong vài giây, bạn có thể hình dung các mô hình CAD trong video hoặc hình ảnh với môi trường thực tế một cách trực quan sinh động. Các tác vụ trong Lumion nhanh và dễ sử dụng. 

lumion-6

Lumion là công cụ làm phim 3D kiến trúc tốt nhất, giúp những nhà thiết kế có thể hình dung và mô tả chân thực nhất thiết kế xây dựng của họ về không gian lẫn thời gian thông qua những thước phim ngắn. 

Hãy tham khảo khóa học Khóa học Lumion làm phim Kiến trúc/Nội thất người chưa biết gì

Ưu điểm của phần mềm thiết kế Lumion 

  • Thao tác nhanh và dễ dàng 

 

Lumion thiết lập sẵn các công cụ để bất cứ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Người dùng có thể chỉnh sửa và thêm các ý tưởng một cách tức thời và nhanh chóng chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

 

Nếu bạn từng phàn nàn về quá trình xử lý chậm chạp của render thì với Lumion, mọi thứ đều trở nên tốt hơn. Chỉ mất vài giờ cho tất cả các thao tác từ nhập mô hình CA đến hiển thị kết quả nổi bật. Nếu bạn cần cập nhật kết xuất khi đang di chuyển, bạn cũng có thể kết nối lại mô hình của mình, điều chỉnh cài đặt hiển thị và đem tới cho khách hàng kết quả mới chỉ trong vài phút. 

lumion 5

  • Rất nhiều model hỗ trợ giúp hình ảnh trực quan sinh động hơn 

 

Thiết kế của bạn được đặt trong bối cảnh thế giới thực với nhiều công cụ và hiệu ứng dựng cảnh toàn diện của Lumion. Bầu trời, trăng sao, rừng rậm, thành phố, đô thị và hơn 5.000 vật thể khác đều có thể được tìm thấy trong Lumion giúp bạn có thể tạo ra một thiết kế sinh động và trực quan nhất. 

 

  • Tạo hình tượng lớn

 

Nếu như trước đây, các công tình với mô hình lớn đòi hỏi người thiết kế phải thao tác trên cấu hình máy tính rất mạnh thì khi Lumion ra đời, đã giúp tối ưu được vấn đề đó. Người dùng có thể chỉnh sửa các mô hình hay các khu vực rộng lớn, thêm hàng ngàn cây cối, thực vật hoặc các tòa nhà vào trong video. 

 

Nếu bạn đang yêu thích và đam mê lĩnh vực thiết kế Nội thất, hãy tham gia Khóa Học thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại TPHCM

Kết luận

Ngành thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề rất hot và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này bằng cách tìm hiểu và sử dụng thành thạo Top 5 phần mềm thiết kế đồ họa mà bất cứ dân Design nào cũng phải biết. Truy cập hocthietkenoithat.org để tìm hiểu nhiều hơn về các phần mềm này cũng như những thông tin hay về thiết kế đồ họa và đặc biệt là thiết kế nội thất.