Khi nhắc đến Sketchup người ta nghĩ ngay đến một phần mềm thiết kế có tính ứng dụng cao và thân thiện với người dùng. Tuy nhiên nhiều người lại ít quan tâm đến khả năng thiết kế nội thất của Sketchup. Vậy Sketchup trong thiết kế nội thất đóng vai trò gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Ngay bây giờ mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé.

sketchup

Sketchup là phần mềm thiết kế được nhiều người tin dùng

Ưu điểm Sketchup trong thiết kế nội thất

Chúng ta vẫn biết đến Sketchup là một phần mềm đơn giản, dễ sử dụng và nhanh chóng. Tuy nhiên ai cũng nghĩ rằng Sketchup chỉ dành cho công việc thiết kế mô hình kiến trúc, làm phim…Mà ít ai ngờ rằng nó còn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thiết kế nội thất.

Sketchup là một phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nó hỗ trợ cả chuyên ngành thiết kế kiến trúc, nội thất. Những ưu điểm mà nó mang lại là rất lớn.

 

Với Sketchup bạn có thể phác họa ý tưởng nhanh chóng

Sketchup là một phần mềm rất phù hợp với bước đầu trong việc thiết kế mô hình. Ngay cả khi bạn chưa có ý tưởng gì thì bạn vẫn có thể hình thành ý tưởng khi thao tác với phần mềm. Với các tính năng cùng công cụ thao tác trực quan mà Sketchup giúp bạn phác họa ý tưởng của mình nhanh chóng nhờ những khối hình học đa dạng.

 

Chỉ cần bạn am hiểu đôi chút về Sketchup là bạn đã có thể tạo ra mô hình nội thất 3D nhanh chóng. Đây là một phần mềm thiết kế rất phù hợp với sinh viên thực tập hay những người không thuộc chuyên ngành.

hoc sketchup

Sketchup mang đến nhiều tính năng ưu việt

 

Bạn có thể làm gì với Sketchup trong thiết kế nội thất? Trong thiết kế nội thất, Sketchup hỗ trợ bạn những công việc như:

 • Tạo hình, chỉnh sửa, quay, đo và chia tỷ lệ cho mỗi hình
 • Xem mặt cắt để tiến hành làm việc bên trong các mẫu
 • Thêm hình vẽ vào những cấu trúc có sẵn và tự thêm vào mẫu thiết kế của mình
 • Làm sắc nét và mềm, mượt các mặt của hình
 • Mô phỏng những vị trí đặt của Camera

Layout trong Sketchup

Nếu xét về tính năng thì Sketchup không có gì khác so với những phần mềm thiết kế 3D kia. Phần mềm Sketchup vẫn cho phép người dùng kết xuất hồ sơ với các mặt đứng, cắt, bằng…

 

Thiết kế chuẩn xác đến từng milimet với Sketchup

Khi sử dụng phần mềm Sketchup bạn hoàn toàn có thể tạo ra kích thước các mặt với tỷ lệ chính xác lên đến 100%.

 

Sketchup có thư viện hình 3D Warehouse lớn

Thư viện này là nơi để các chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế chia sẻ với nhau về mẫu thiết kế của mình. Chính vì vậy khi bạn chưa có ý tưởng hay đột nhiên bí ý tưởng thì có thể vào thư viện để tham khảo. Nên nhiều người đánh giá Sketchup là phần mềm thiết kế đơn giản, nhanh chóng là nhờ tính năng đó.

 

Sketchup là phần mềm thiết kế trực quan

Bạn có thể quan sát từng chi tiết thiết kế nhở khi sử dụng phần mềm Sketchup. Mẫu thiết kế của bạn càng chi tiết thì việc quan sát sẽ càng rõ ràng hơn.

hoc sketchup

Sketchup có phần mềm thiết kế trực quan giúp bạn quan sát những chi tiết nhỏ nhất trong bản thiết kế

 

Nhược điểm của Sketchup trong thiết kế nội thất

Không một phần mềm nào là không có nhược điểm. Tuy nhiên nhược điểm chỉ xảy ra khi bạn không nắm rõ quy trình làm và nguyên tắc áp dụng.

 

Sketchup có thể hỗ trợ bạn thiết kế nội thất chỉ qua vài thao tác đơn giản, ngay người không chuyên cũng sẽ làm tốt. Nhưng nếu bạn muốn vận dụng Sketchup nhiều hơn nữa, tạo ra những “kiệt tác” hơn nữa mà không muốn gặp trở ngại gì. Bắt buộc bạn phải tìm hiểu và trao dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn.

 

Bạn nên nhớ rằng, kỹ thuật sử dụng phần mềm không phải tự nhiên mà có được. Chính vì vậy nếu bạn muốn thật sự trở thành một chuyên gia về Sketchup thì bạn đừng quên rèn luyện nó thường xuyên nhé. Chắc chắn Sketchup sẽ không xuất hiện quá nhiều nhược điểm nếu bạn biết vận dụng nó đúng cách và linh hoạt .

hoc sketchup

Nếu bạn không nắm rõ quy trình thực hiện phần mềm thì sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong lúc thiết kế

Nếu bạn chưa có kiến thức hay chưa biết quản lý & làm chủ Phần Mềm SketchUp – bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC SKETCHUP DỰNG HÌNH NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ TẠI ĐÂY

Khi Sketchup so sánh với 3Ds MAX

Khi nhắc đến 2 phần mềm Sketchup và 3Ds MAX nhiều người thường tự hỏi rằng: Phần mềm nào mang đến nhiều ưu điểm và thuận tiện hơn cho người sử dụng?

 

Tuy nhiên mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng của nó. Chúng ta đã biết sơ qua về Sketchup qua thông tin bên trên. Nhưng bạn đã biết gì về 3Ds MAX chưa?

 

3Ds MAX là một phần mềm thiết kế hình ảnh 3D hiện được nhiều người biết đến. Nếu như Sketchup có thể áp dụng trên máy tính có cấu hình yếu. Thì 3Ds MAX lại hoàn toàn khác, phần mềm chỉ có thể cài đặt và sử dụng trên máy tính có cấu hình mạnh mà thôi.

 

Vậy theo bạn nên chọn phần mềm nào để ứng dụng trong công việc của mình? Như chúng tôi đã giải thích bên trên, cho dù là phần mềm nào thì cũng có điểm mạnh riêng mà người dùng không thể phủ nhận được. Chính vì vậy mà bạn nên xét theo tính chất công việc, kinh nghiệm chuyên môn của mình để đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

 

 • Với phần mềm Sketchup

Đây là phần mềm phù hợp với việc thiết kế nội thất, phối cảnh kiến trúc ngoại thất. Tuy nhiên với Sketchup thì khi thiết kế nội thất sẽ cần kỹ lưỡng và mất nhiều thời gian hơn so với thiết kế ngoại thất.

 

 • Với 3Ds MAX

Đây là một phần mềm có thể đi chuyên sâu hơn trong khía cạnh thiết kế nhưng dung lượng phần mềm khá nặng. Chỉ có máy tính cấu hình cao mới có thể áp dụng mà thôi. Tuy nhiên nếu xét về tổng quan thì 3Ds MAX sẽ có thời gian xử lý hình ảnh lâu hơn và khó sử dụng hơn so với Sketchup. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm 3Dmax là gì? Ứng dụng 3Dmax như thế nào?

học 3dsmax

Với 3Ds MAX công việc tạo bản thiết kế của bạn sẽ có phần khó khăn hơn do  giao diện phức tạp

Nhưng bạn cần lưu ý một điều rằng, khi sử dụng 3Ds MAX hay Sketchup thì bạn cũng cần nắm vững quy trình và phương pháp sử dụng. Có như vậy công việc thiết kế của bạn mới nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

 

So sánh Sketchup với các phần mềm khác

Trên thị trường công nghệ hiện nay có nhiều phần mềm thiết kế 2D và 3D khác nhau. Khiến nhiều người băn khoăn và luôn muốn tìm cách so sánh các phần mềm với nhau. Nhiều người thường tự hỏi rằng nên dùng Sketchup hay những phần mềm khác. Để trả lời câu hỏi này, ban đầu bạn cần phải biết những phần mềm khác là gì? Ưu điểm của nó mang lại như thế nào…

 

 • Autodesk Autocad

Autocad là một phần mềm được ứng dụng nhiều trong thiết kế kiến trúc. Đây là phần mềm thiết kế 3D đầu tiên thay thế cho những bản thiết kế tay. Autocad cũng là phần mềm vẽ 2D và 3D được nhiều người học kiến trúc lựa chọn.

 

 • 3Ds MAX

Đây cũng là một phần mềm thiết kế 3D của hãng Autodesk . Phần mềm 3Ds MAX được nhiều người biết đến và tin dùng. Nó không chỉ được áp dụng trong ngành kiến trúc, mà nó còn được ứng dụng trong cả những ngành nghề liên quan đến thiết kế khác.

 

Tuy nhiên 3Ds MAX thật sự rất khó học và giao diện thao tác cũng khá phức tạp. Nếu như không phải là người đã qua đào tạo và có chuyên môn về thiết kế thì sẽ không thể làm được. Nhưng 3Ds MAX lại có lợi thế đó là có thể nhờ đến sự hỗ trợ của nhiều ứng dụng bên ngoài và có thư viện tham khảo đồ sộ.

>> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia Khóa học thiết kế nội thất tại đây.

 • Sketchup

hoc sketchup

Sketchup giúp bạn hoàn thành bản thiết kế đơn giản và nhanh chóng

Là một phần mềm của Google, Sketchup hiện đang được nhiều người biết đến và dần trở nên lớn mạnh hơn trong cộng đồng thiết kế. Đây là một phần mềm mà ngay cả người không có chuyên ngành vẫn có thể sử dụng được. Sketchup khá đơn giản, dễ sử dụng và thời gian thao tác lại rất nhanh chóng.

 

Nên chọn Sketchup hay các phần mềm thiết kế khác? Sau khi biết đến ưu điểm của những phần mềm này. Người dùng sẽ tự đặt ra câu hỏi rằng phần mềm nào mới là cái mà mình nên chọn.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia thiết kế khuyên chúng ta rằng nếu bạn mới chập chững bước vào lĩnh vực thiết kế thì bạn nênchọn học Sketchup đầu tiên. Vì cho dù Autocad, Revit hay 3Ds MAX có ưu điểm nhiều như thế nào. Thì ngay từ đầu nếu chưa nắm rõ quy trình sử dụng cũng khiến bạn gặp nhiều khó khăn cho bản vẽ của mình.

 

Sketchup vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian học, thời gian làm và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Đặc biệt là khi sử dụng Sketchup, bạn chẳng cần tốn quá nhiều thời gian cho kháo học đầu tiên mà vẫn có thể hoàn thành bản vẽ của mình. Chỉ khi thật sự nghiên cứu chuyên sâu và cố gắng tạo ra những đột phá về thiết kế khi sử dụng Sketchup. Bạn mới cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng từng lĩnh vực nhỏ trong phần mềm này mà thôi.

hoc sketchup

Bạn nên cố gắng trao dồi kinh nghiệm về sử dụng phần mềm thường xuyên

Tuy nhiên bạn chọn Sketchup hay phần mềm nào khác thì bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích riêng. Có phần mềm giúp bạn phát triển chuyên ngành của mình. Cũng lại có phần mềm giúp bạn khám phá và lấn sân sang các lĩnh vực thiết kế khác.

 

Xu hướng nội thất thay đổi theo thời gian và ngày càng đa dạng về mẫu mã. Chính vì vậy mà nếu có thể, bạn nên tìm hiểu cả Sketchup cũng như các phần mềm khác. Để việc thiết kế nội thất của bạn có nhiều bước tiến bộ vượt bậc và đặc biệt là ngày càng chứng tỏ khả năng của mình nhiều hơn nữa.

Bạn hãy đặt cái tâm của mình vào mỗi bản thiết kế để biết được sản phẩm đó sẽ mang lại gì cho người dùng. Có như vậy mẫu thiết kế nội thất của bạn mới thật sự gây ấn tượng với khách hàng, đối tác. Mỗi mẫu thiết kế nội thất sẽ giúp bạn tiến đến con đường thành công của mình gần thêm 1 bước. Nên hãy cố gắng vận dụng phần mềm một cách tốt nhất và đừng vội nản lòng nhé. Vì khi bắt tay vào học hỏi điều gì, bạn cùng cần kiên nhẫn và nghiêm túc thực hiện thì mới có kết quả tốt.

 

Trên đây là những gì liên quan đến Sketchup trong thiết kế nội thất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ tích lũy thêm cho mình thật nhiều điều bổ ích. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

 

 

Bài viết liên quan

 1. Autocad ứng dụng căn bản của nghề xây dựng
 2.  3Dmax là gì? Ứng dụng 3Dmax như thế nào?
 3. Những phần mềm thiết kế nội thất không thể thiếu cho dân Design