Hiện nay, nhờ có sự hỗ trợ của các phần mềm ứng dụng. Mà công việc đồ họa, thiết kế đã có nhiều bước tiến và trở nên đơn giản hơn. Bạn đã nghe nói đến phần mềm Sketchup chưa? Phần mềm này có những tính năng gì? Ngay bây giờ mời các bạn cùng tham khảo: Sketchup phần mềm đơn giản cho người mới vào Nghề Design qua bài viết dưới đây nhé.

Trước đây khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn đưa ra một mẫu thiết kế bạn sẽ làm gì? Chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị giấy, thước, bút chì, bút màu và tẩy rồi đúng không nào. Bên cạnh đó, bạn còn phải chuẩn bị sẵn tài liệu, những mẫu hình gần giống với ý tưởng của mình để ngắm nhìn và vẽ theo.

 

Vì nếu không có những tập tài liệu, hình vẽ đó thì tất cả công đoạn thiết kế bản vẽ dường như sẽ bị kéo dài thời gian. Đặc biệt là bạn sẽ rất khó mường tượng ra cái mà mình muốn vẽ. Cho dù bạn có nghĩ ra rồi, thì việc phác họa và chỉnh sửa nó hoàn hảo cũng là cả một vấn đề. Chính vì vậy mà đa số những mẫu thiết kế trước đây đều khá giống nhau và không có nhiều điểm nhấn đột phá.

 

phan mem sketchup

Sketchup là phần mềm thiết kế 3D đơn giản, dễ sử dụng

Một số người không hiểu lắm về phần mềm thiết kế thì cho rằng nó thật vô bổ và phức tạp. Cần gì phải tạo hình khối 3D và tạo hình ảnh sản phẩm bằng phần mềm chi cho rối thêm. Cứ nghĩ ra, nói sơ qua thì ai mà không hình dung ra được.

 

Nhưng đây lại là một suy nghĩ sai lầm. Khi mà không có bản thiết kế 3D thì làm sao bạn có thể quan sát kỹ cấu tạo và sự bố trí bên trong. Nếu không ngắm nhìn kỹ càng khi hoàn thành không mang đến sự tiện nghi, thuận tiện như mình mong muốn thì biết trách ai? Chính vì vậy mà việc lên ý tưởng và phác họa ra giấy là một việc làm không thể bỏ qua.

 

Trên thị trường hiện nay có không ít những phần mềm thiết kế mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu xét về mức độ đơn giản, dễ sử dụng thì chỉ có phần mềm Sketchup mà thôi.

 

Nếu bạn chưa có kiến thức hay chưa biết quản lý & làm chủ Phần Mềm SketchUp – bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC SKETCHUP DỰNG HÌNH NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ TẠI ĐÂY

Sketchup là gì?

Sketchup là một phần mềm dùng trên máy tính có chức năng mô phỏng 3D lại các mô hình. Phần mềm chuyên dành cho những ai hoạt động thiên về lĩnh vực thiết kế như: kỹ sư, làm phim, nhà phát triển game,…

 

Ngay cả những người chưa được đào tạo vẫn có thể thao tác với phần mềm. Vì cơ bản phần mềm Sketchup giúp chúng ta thiết kế nên những khối hình 3D thông qua các icon. Người dùng phần mềm Sketchup dành ra 3 từ để diễn tả phần mềm: dễ sử dụng, đơn giản và nhanh.

 

Sử dụng phần mềm Sketchup có phải học không? Khi nói Sketchup sử dụng rất đơn giản thì nhiều người nghĩ rằng không cần thiết phải học vì nó dễ sử dụng. Tuy nhiên việc dễ sử dụng nó chỉ nằm ở mức những thao tác đơn giản mà thôi. Nên ngay cả những nhà thiết kế “nghiệp dư” cũng có thể áp dụng phần mềm này.

phan mem sketchup

Sketchup giúp người dùng sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành công việc

Nhưng bạn cần lưu ý rằng, không có việc gì mà không đòi hỏi chuyên môn cao khi thực hiện ở một cấp độ khó. Nếu bạn không chỉ dùng Sketchup để vẽ những hình khối đơn giản. Mà thay vào đó bạn còn muốn sử dụng phần mềm như một công cụ Design chuyên nghiệp. Thì bắt buộc bạn phải tự trao dồi thêm kinh nghiệm và tham gia thêm nhiều khóa học đào tạo khác.

 

Bạn nên lưu ý rằng Design cũng có nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực lại chia ra làm nhiều phân khúc nhỏ hơn. Nên khi quyết tâm tìm hiểu chuyên sâu vào Sketchup bạn cần theo học từng khóa một, mỗi khóa nghiêng về một phần học khác nhau. Có như vậy bạn mới biết được khi nào cần áp dụng tính năng gì, tính năng đó có thể liên thông những gì. Lúc đó bạn mới có thể nhạy bén và linh hoạt trong mọi tình huống.

 

Nếu bạn muốn tăng kỹ năng thực hành của mình, bạn đừng quên rèn luyện nó mỗi ngày nhé. Việc sử dụng phần mềm thiết kế không phải là năng khiếu bẩm sinh, mà là kỹ năng do rèn luyện mới có. Chính vì vậy nếu bạn không muốn “xuống tay nghề” thì hãy đầu tư và thực hiện công việc đều đặn, nghiêm túc nhé.

 

Sketchup tại sao đơn giản?

Thực chất, phần mềm Sketchup đơn giản hơn những phần mềm khác. Nên hầu như ai cũng có thể áp dụng và làm việc với phần mềm này. Vậy tại sao nó lại đơn giản?

 

Phần mềm Sketchup đơn giản vì nó mang trong mình những tính năng như:

 • Phần mềm Sketchup không cần sử dụng đến phần cứng mạnh mẽ như khi sử dụng những phần mềm mô hình hóa khác
 • Con trỏ đồ họa có giao diện thông minh nên người dùng có thể tạo dựng những hình khối đa chiều trên màn hình 2 chiều của máy tính
 • Các mặt, diện được định nghĩa đơn giản trên một miền khép kín
 • Thao tác tạo khối đơn giản với công cụ kéo – đẩy linh hoạt
 • Có thêm công cụ chỉnh sửa khối và tạo các hình khối theo những đường sinh cho trước
 • Khả năng mô phỏng, điều chỉnh góc chiếu của mặt trời trong bản vẽ
 • Bản vẽ mang đến phong cách trình bày độc đáo, kết xuất ở tốc độ cao
 • Có khả năng giao tiếp với các phần mềm mô hình khác
 • Phần mềm có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài để tạo ra những hình ảnh

sketchup

Sketchup cho phép bạn tham khảo thư viện sản phẩm mẫu của các đồng nghiệp khác

Đây chính là lý do người dùng thường nhận định Sketchup là một phần mềm thiết kế đơn giản. Bạn chỉ cần thao tác vài bước đơn giản với con trỏ chuột là những hình khối từ đơn giản đến phức tạp sẽ dần dần hiện ra trên màn hình. Sketchup là một phần mềm thiết kế đơn giản mà khi bạn chẳng biết gì thì bạn vẫn có thể phát triển ý tưởng của mình trong lúc thao tác.

 

Nếu như khi sử dụng những phần mềm thiết kế khác mà bạn không tìm hiểu sơ qua hay đã được hướng dẫn. Chắc chắn bạn sẽ không biết mình cần phải là gì. Tuy nhiên đối với Sketchup lại khác. Sở dĩ nói nó đơn giản vì không ai là không sử dụng được. Đặc biệt là Sketchup có nhiều cấp độ sử dụng khác nhau. Nên bạn có thể sử dụng tùy theo mục đích và tính chất công việc của mình.

 

Chúng ta nói Sketchup đơn giản là vì nó không làm chúng ta mất quá nhiều thời gian khi sử dụng. Giao diện của nó cũng rất thân thiện  và dễ sử dụng. Ngoài ra, nó còn đơn giản cả về hình thức cài đặt nữa. Ngay cả máy tính có cấu hình và dung lượng thấp thì nó vẫn có thể hoạt động trơn tru và mang lại hiệu quả cao.

 

Vậy Sketchup có đủ đáp ứng cho Design không?

Sketchup là một phần mềm miễn phí nhưng lại mang đến sự thuận tiện và đáp ứng được rất nhiều cho công việc Design. Chẳng hạn như:

 • Dễ dàng vẽ và chỉnh sửa các hình, đo, chia tỉ lệ và quay nhanh chóng
 • Người sử dụng có thể chọn từng mặt cắt một để quan sát, nghiên cứu và thiết kế, làm việc bên trong mẫu
 • Ngoài ra, người dùng có thể thêm những mẫu thiết kế tự làm hoặc đã có sẵn vào bên trong mẫu thiết kế ban đầu
 • Phần mềm có hệ thống xử lý bề mặt hình mềm mượt, mang lại hiệu ứng tốt
 • Có thể tìm kiếm không gian tùy chọn và thời điểm hiện tại để tạo thêm phần bóng cho mẫu vẽ của mình
 • Hỗ trợ cho xem hình ảnh camera ở một vị trí tùy chọn
 • Đa dạng trong việc sử dụng các hình ảnh 2D và 3D

 

Nhờ có phần mềm thiết kế Sketchup mà công việc Design trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta có thể khẳng định rằng phần mềm Sketchup đủ để đáp ứng cho Design.

>> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia Khóa học thiết kế nội thất tại đây.

Sketchup hoàn toàn có thể đáp ứng được công việc Design

Việc lên ý tưởng sơ bộ khi thực hiện bằng Sketchup sẽ mang đến rất nhiều thuận lợi. Nhất là trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế. Mọi tính năng và công cụ thực hành của Sketchup đều rất trực quan và chi tiết. Nên có thể ví Sketchup giống như “đôi bàn tay” thứ 2 của bạn.

 

Khi bạn thiết kế bản vẽ trên giấy bằng những thao tác và quy trình như thế nào. Thì bạn cũng có thể sử dụng Sketchup như vậy.

 

Một điểm đặc biệt là phần mềm này không chỉ để thiết kế hình 3D đơn thuần. Mà Nó còn có những tính năng gần giống như Autocad đó là: xuất hồ sơ mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt. Khi bạn bí ý tưởng bạn còn có thể dạo quanh một vòng 3D Warehouse để tham khảo những mẫu thiết kế của các đồng nghiệp trên thế giới. Chắc chắn lúc này bạn sẽ có nhiều ý mới mới “lóe” lên trong đầu cho mà xem.

 

 

Bên cạnh đó, cấu hình của phần mềm Sketchup tương đối thấp và không kén cấu hình máy như những phần mềm thiết kế khác. Chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng tải Sketchup về và cùng “chiến đấu” để tạo ra những mô hình thiết kế của chính mình.

phan mem sketchup

Phần mềm Sketchup hỗ trợ bàn hoàn thành tốt bản thiết kế của mình

Khi bạn quyết định mua và sử dụng phần mềm Sketchup. Bạn cần lưu ý lựa chọn nhà cung cấp cũng như tham khảo mức giá của nó. Chỉ có những nhà cung cấp phần mềm có giấy ủy quyền của hãng và luôn đặt uy tín lên hàng đầu mới mang đến cho bạn một sản phẩm tốt nhất.

 

Một công ty bán phần mềm uy tín bao giờ cũng cung cấp thông tin sản phẩm một cách cụ thể. Đồng thời dịch vụ chăm sóc khách hàng  như tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình cũng là dấu hiệu cho thấy sự uy tín và trách nhiệm của công ty. Bạn cũng nên hỏi qua phương thức thanh toán và thời gian công nợ mà công ty cung cấp để đảm bảo và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Trên đây là những thông tin tư vấn về Sketchup phần mềm đơn giản cho người mới vào Nghề Design. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về phần mềm này. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ. Xin cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian để theo dõi bài viết.

 

Bài viết tham khảo

 1. Thiết kế nội thất là gì? và làm những gì?
 2. Autocad phần vẽ kết cấu 2D
 3. Sketchup trong thiết kế nội thất