Deadline, Timeline, Dateline, Dueline là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong mọi ngành nghề và đặc biệt là trong ngành thiết kế nội thất. Tuy nhiên hiện nay, mọi người vẫn chưa thực sự phân biệt được sự khác nhau giữa các thuật ngữ này. Hiểu đúng và đầy đủ ý nghĩa của deadline, dateline, timeline, dueline giúp chúng ta thực hiện đúng và ứng dụng một cách phù hợp vào thực tế cách tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Deadline là gì

Deadline dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là thời hạn kết thúc. Nó được dùng như một thuật ngữ chỉ thời gian giới hạn để hoàn thành một công việc nào đó ở một thời điểm nhất định. Không chỉ đối với dân thiết kế mà hầu hết các ngành nghề hiện nay đều sử dụng deadline vào công việc nhằm mục đích thúc đẩy các nhân viên nỗ lực hoàn thành kịp tiến độ công việc đã đề ra. 

 

Đứng trên lập trường của người quản lý hoặc nhân viên, thì deadline tạo ra những lợi ích không hề nhỏ. Nhờ có nó mà mục tiêu đề ra sẽ được thực hiện đúng như dự định, đúng kế hoạch và hiệu quả nhất. Đối với người quản lý, deadline được xem như là một công cụ tâm lý hữu ích vừa thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên, vừa đánh giá được kết quả làm việc. Đối với đối tác, deadline tạo ra sự tin tưởng trong hợp tác làm ăn, tạo ra giá trị cho đôi bên. Tuy nhiên, đối với nhiều người, deadline trở thành một nỗi ám ảnh khiến họ luôn trong tình trạng tăng tốc để làm việc, tránh trễ deadline.  

Timeline là gì

Hiểu một cách đơn giản, Timeline là sự trình bày một chuỗi sự kiện theo thời gian , là bản tiến độ, vạch ra những công việc cần làm trong một khoảng thời gian nhất định như một tuần, một tháng hay một quý,… Timeline là nơi bạn ghi chú, note lại để quan sát và quản lý tất cả các công việc cần làm của một dự án, một thương hiệu hoặc một sự kiện,..

Timeline giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo về thời gian biểu, về hiệu quả của các dự án. Bạn sẽ không bao giờ lạc lối và luôn biết mình phải làm gì tiếp theo. Nó cũng bao gồm các kế hoạch để thực hiện mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy được trình độ và kỹ năng của mình. Nếu bạn đang thực hiện một dự án mà có sự góp mặt của nhiều người để đảm nhiệm những lĩnh vực riêng biệt thì Timeline là yếu tố không thể thiếu.  

Đối với dân thiết kế, timeline cực kỳ quan trọng để bạn biết thời điểm hoàn thành và tung ra ấn phẩm. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần nên tuân thủ timeline và tạo ra timeline cho chính mình để công việc có kết quả tốt nhất.

Dateline là gì?

Dateline có nghĩa là mốc thời gian, là múi giờ cụ thể nào đó. Mốc thời gian này hiển thị trong văn bản thông báo, báo cáo, lịch làm việc của nội bộ doanh nghiệp như thời gian họp, thời gian gặp mặt. Bên cạnh đó, Dateline còn là thông tin của các khách hàng, bao gồm thời gian khách đặt sử dụng dịch vụ, thời gian khách đến hoặc đi,…

Dateline giúp mọi người có thể theo dõi được lịch sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, tránh sai sót hoặc nhầm lẫn thông tin. Ví dụ, dateline cuộc họp vào lúc 3 giờ chiều nay cho bạn biết chính xác thời gian cuộc họp diễn ra. Ngoài ra, các văn bản hành chính cũng có dateline công việc cần triển khai, được hiển thị ở dòng chữ ghi ngày tháng. Ví dụ như “Hà Nội, ngày… tháng… năm”.

Dueline là gì?

Đối với nhiều người, DueLine là một thuật ngữ mới. Nhưng trong lĩnh vực công việc cần sự hợp tác từ nhiều bên, nhất là trong lĩnh vực thiết kế nội thất, Dueline được coi như một thuật ngữ cực kỳ quan trọng. Dueline có nghĩa là đúng tiến độ, đúng thời hạn. Trong các dự án hợp tác, dueline đánh dấu tiến độ công việc qua các giai đoạn. Ví dụ như ở giai đoạn A, tiến độ công việc phải hoàn thành đạt chỉ tiêu ở mức này,… 

Dueline rất quan trọng đối với các bên liên quan. Đối với khách hàng, Dueline có thể giúp bạn nhìn thấy hiệu quả công việc trong từng giai đoạn hoàn thành, từ đó kịp thời chấn chỉnh, sửa đổi ngay lập tức, tránh hậu quả về sau. Đối với đơn vị trực tiếp thi công, sản xuất các dự án, Dueline giúp tạo sự tin tưởng cho khách hàng, tạo nên uy tín cho doanh nghiệp và để hai bên đối tác hợp tác thành công lâu dài.

Phân biệt giữa Deadline, timeline, dateline & Dueline

Hiện nay, có rất nhiều người Deadline, timeline, dateline và Dueline cùng mang ý nghĩa về thời gian. Tuy nhiên chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau về tính chất.

Deadline dùng để chỉ hạn chót của công việc, cho bạn biết công việc đó sẽ kết thúc vào thời gian nào. Ví dụ ngày 20/3/2020 là hạn cuối để nộp bản thiết kế nội thất nhà ở cho sếp duyệt. Đó chính là Deadline. Còn Dateline lại chỉ một mốc thời gian xảy ra sự kiện nào đó. Ví dụ như, vào 15h00 chiều nay, phòng thiết kế sẽ phải họp để đưa ra ý tưởng cũng như triển khai các hoạt động của một dự án mới. 

Dateline là gì

Timeline sẽ giúp chúng ta xác định được từng công việc được làm ở thời gian nào của cả một dự án hoặc một phần dự án. Timeline được xác định bằng khoảng thời gian của ngày, tháng, hoặc quý, năm,.. Dueline có tính chất khác biệt hơn, là sự đúng hạn thường chỉ được sử dụng khi có sự hợp tác giữa hai hay nhiều bên. Sự đúng hạn của bên này sẽ tạo tiền đề phát triển và tin tưởng cho bên kia và ngược lại.

Dân Thiết Kế phải quản lý các Timeline như thế nào để không bị . . .”lầy”?

Timeline cực kỳ quan trọng với dân thiết kế và truyền thông. Bởi nếu không lập một timeline cụ thể, bạn sẽ mau chóng bị bí ý tưởng, dồn ứ công việc, hoặc chẳng biết làm gì. Có rất nhiều người luôn than vãn rằng phải chạy deadline. Có thể do khối lượng công việc cùng lúc nhiều hoặc có thể do “lầy” dẫn đến tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Vật dân thiết kế phải quản lý các timeline như thế nào để không bị… “lầy”. 

Trước hết bạn cần chủ động hơn trong các công việc. Việc chủ động thực hiện công việc sẽ tạo cho bạn tư thế làm chủ. Do đó, các sản phẩm thiết kế được tạo ra cũng sẽ tốt hơn. Đồng thời, thiết kế thường phải đi với nội dung. Chủ động đối với timeline công việc sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với các đồng nghiệp ở vị trí khác để tạo ra một mô hình dự án cụ thể và tốt nhất. 

Tiếp đến, bạn cần luôn chú ý đến các bảng timeline công việc. Ví dụ công việc của ngày hôm nay, bạn phải xem và chú ý từ hai hôm trước. Điều đó giúp bạn có các bước chuẩn bị để thực hiện được tốt hơn. Đồng thời, không bị thụ động, bị dồn nén công việc nếu trong ngày đó, công việc nhiều hơn các ngày thường. 

Bạn cũng nên tự tạo một timeline cho chính mình trong một ngày, một tuần, hoặc một tháng. Vào lúc này, bạn sẽ làm việc này, vào ngày này, bạn sẽ làm việc kia. Việc chủ động sắp xếp các công việc cá nhân không ảnh hưởng đến công việc thiết kế sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời tăng tính sáng tạo và tạo ra được nhiều giá trị.

Các thuật ngữ này quan trọng như thế nào trong ngành Thiết kế Nội ngoại thất

Cả 4 thuật ngữ Deadline, Dateline, Timeline hay Dueline đều vô cùng cần thiết và quan trọng trong tất cả các ngành nghề của xã hội. Trong số đó là ngành Thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất là ngành có xu hướng phát triển cực mạnh trong thời gian này và được dự đoán sẽ bùng nổ trong tương lai. Một người làm thiết kế nội thất có kinh nghiệm và có tâm vớ nghề sẽ không thể sống xa khỏi 4 thuật ngữ trên.

Deadline giúp hoàn thành tiến độ công việc chính xác 

Đặt Deadline cho chính mình và cho các nhân viên giúp những người làm nghề thiết kế nội thất có thể tập trung và vận dụng hết kinh nghiệm cũng như khả năng của mình để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Hãy nghĩ xem, nếu như không có deadline, bạn sẽ chẳng có động lực để hoàn thiện bất kỳ một bản dự án nào, và chắc chắn cũng không thể mang lại hiệu quả cao. Tập trung để hoàn thiện trong một thời gian xác định đôi khi còn giúp bạn nảy ra những ý tưởng hay. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với ngành thiết kế nội thất đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo này. 

Timeline giúp các công việc được hoàn thành theo từng bước cụ thể và đầy đủ

Trong một dự án Thiết kế nội thất, có rất nhiều các mục nhỏ được chia ra và đòi hỏi nhiều người có kinh nghiệm cùng tham gia phụ trách. Việc tạo ra timeline giúp tất cả các công việc của bạn được vận hành một cách trơn tru theo từng bước và luôn luôn chủ động sắp xếp thời gian để thực hiện công việc. Bạn cũng không sợ quên một yếu tố nào đó. Để thực hiện được điều này, trước hết, timeline phải được tạo ra một cách hoàn chỉnh. Đôi khi, nó cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp với thời điểm thực hiện. 

Dateline giúp ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng 

Thật chẳng dám nghĩ nếu bỗng dưng một ngày bạn quên mất lịch tiếp một đối tác quan trọng hay lịch họp của công ty. Vậy nên, dateline sẽ giúp bạn ghi nhớ những mốc thời gian quan trọng này. Hơn nữa. có dateline khiến cho việc lưu tài liệu cũng như khi phải tìm lại các văn kiện quan trọng sẽ dễ dàng hơn. Dateline còn giúp bạn có mục tiêu cố gắng hoàn thành công việc để đến mốc thời gian đó sẽ có cái mang ra để trình bày hoặc tham khảo.

Dueline giúp bạn tạo mối quan hệ tốt đẹp với đối tác

Có được nhiều mối quan hệ với khách hàng giúp cho uy tín của doanh nghiệp bạn được tăng cao, thu hút được nhiều đối tác. Dueline sẽ giúp cho khách hàng có thể nhìn thấy được khả năng thực hiện công việc của công ty bạn, từ đó tạo thêm sự tin tưởng, cũng như cùng nhau trao đổi và cải thiện những vấn đề cần khắc phục một cách kịp thời. 

Kết luận 

Nhìn chung, không chỉ đối với ngành thiết kế nội thất nói riêng mà bất kỳ ngành nghề nào, chúng ta cũng nên tuân thủ và sắp xếp công việc theo deadline, dateline, timeline và Dueline. Tuy nhiên, bạn cũng cần linh hoạt trong công việc để phù hợp với bản thân nhưng vẫn tạo ra kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Liên hệ với chúng tôi khi có thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn. Xin cảm ơn.