Khám phá ý nghĩa màu sắc trong phong thủy

Xung quanh cuộc sống của chúng ta luôn ngập tràn bao sắc màu tuyệt đẹp, tuy nhiên nếu nói đến ý nghĩa màu sắc trong phong thủy thì không phải ai cũng có thể hiểu tường tận.

Cuộc sống của con người là một tổng thể hài hòa giữa các màu sắc mà tự nhiên ban tặng và được con người gọi bằng những tên gọi khác nhau. Mỗi một tên gọi tượng trưng cho một màu sắc và màu sắc này lại có khả năng tác động lên ý thức cảm nhận của mỗi người theo một cách khác nhau. Mặc dù cuộc sống hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều sắc màu khác nhau từ đồ vật, trang phục, không gian nội thất… nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu tường tận được ý nghĩa của từng màu sắc nhất là trong lĩnh vực phong thủy và lựa chọn màu sắc phù hợp trong thiết kế. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn về ý nghĩa màu sắc trong phong thủy và những ứng dụng của màu sắc trong việc thiết kế nội thất.

Tầm quan trọng của màu sắc trong cuộc sống con người

Phong Thuy

Ý nghĩa màu sắc trong cung mệnh

Màu sắc được con người nhận thức thông qua thị giác, là một cảm giác mà chỉ phát sinh sau khi một số thông tin được truyền đến não bộ của con người, chúng không mùi, không vị nhưng có thể chạm được thậm chí là con người có thể sáng tạo nên những màu sắc mới bằng cách pha trộn các loại màu sắc vào với nhau.

Màu sắc có khả năng đi trực tiếp vào ý thức của con người và có thể gây ra những cảm xúc mãnh liệt, vui buồn hay lo lắng hoặc kích thích các giác quan. Màu sắc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó cuộc sống của chúng ta không có sự tồn tại của màu sắc thì sẽ trở nên vô cùng nhạt nhẽo và u ám.

 

Đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, thiết kế thậm chí là cả văn học, điện ảnh…nếu như thiếu đi màu sắc thì sẽ thể truyền tải mọi ý nghĩa, thông điệp của tác giả đến với người xem. Bởi vậy mà dù là lĩnh vực nào trong cuộc sống thì màu sắc vẫn luôn giữ một vai trò không thể thay thế.

Tầm quan trọng của màu sắc trong phong thủy

Khái niệm “Phong thủy” dựa trên sự hiểu nghĩa của từ “Phong” là gió và “Thủy” là nước. Đây là khái niệm đã có lịch sử từ hàng ngàn năm nay và được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực có liên quan tới số mệnh của con người như sức khỏe, công việc, danh vọng, tiền tài nhất là trong việc xây nhà, sắp xếp đồ đạc trong nhà, lựa chọn hướng nhà, thiết kế không gian nội thất…

Theo triết lý của phương Đông quan niệm rằng vạn vật được sinh ra từ sự giao biến của âm dương. Nếu như âm là khối đen hấp thụ tất cả các màu sắc trong vũ trụ thì dương là khối trắng phản chiếu chúng. Từ âm dương sinh ra ngũ hành cùng với các biểu tượng màu sắc, từ đó sinh ra dải phổ màu.

Phong Thuy

Tầm quan trọng của màu sắc trong phong thủy 

Trong phong thủy thì màu sắc được xem là một trong những công cụ mạnh nhất bởi mỗi màu sắc đều mang trong mình một ý nghĩa khác nhau và thể hiện được một nguồn năng lượng nhất định trong vũ trụ.  Đặc biệt năm màu cơ bản là trắng, đen, đỏ, xanh và vàng còn có tên gọi khác là ngũ sắc và 5 màu này được xem là đại diện cho những yếu tố cơ bản của vũ trụ. Và những màu sắc này lại đại diện cho nguyên lý ngũ hành tương ứng với các bản mệnh của con người là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Từ xưa đến nay con người đã biết nghiên cứu những điều kỳ diệu của màu sắc sử dụng quy luật phối màu cơ bản tuân theo thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc để có thể giúp con người tạo ra sự cân bằng năng lượng âm dương và mang đến những điều tốt lành cho số mệnh của con người

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm Khóa học thiết kế nội thất chuyên sâu để ứng dụng Phong thủy học trong thiết kế Mặt bằng Kiến trúc – Nội thất nhà ở tại đây

Tính tương sinh của ngũ hành:

 • Mộc sinh Hỏa
 • Hỏa sinh Thổ
 • Thổ sinh Kim
 • Kim sinh Thủy
 • Thủy sinh Mộc

Tính tương khắc của ngũ hành:

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Nếu nắm bắt được ý nghĩa của màu sắc trong phong thủy sẽ giúp cho bạn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, mang đến cho bạn tiền tài, sức khỏe và sự nghiệp như ý muốn.

 

Khám phá ý nghĩa màu sắc trong phong thủy và ứng dụng trong thiết kế

Phong Thuy

Theo quan niệm trong phong thủy thì vũ trụ tồn tại hai nguồn năng lượng là âm và dương. Trong đó năng lượng âm là năng lượng thụ động và những màu sắc tượng trưng cho nguồn năng lượng này là xanh lam, trắng, màu tímxanh lá cây. Còn năng lượng dương là những màu như đỏ, vàng, cam…Mặc dù mỗi người có những sở thích khác nhau về lựa chọn sắc màu nhưng việc lựa chọn màu sắc dựa theo phong thủy luôn được xem là sự lựa chọn thích hợp nhất cho tất cả mọi người cả về yếu tố tâm linh lẫn thẩm mỹ đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

 

 • Màu đỏ

Màu đỏ là màu tượng trưng cho sức mạnh của lửa và luôn được xem là màu sắc may mắn trong phong thủy. Ở các nước phương Đông thì màu đỏ luôn xuất hiện ở trong các cung điện. Màu đỏ là màu dành cho các gia chủ có mệnh Hỏa. Vì màu đỏ khá nổi bật nên các bạn lưu ý nên tránh sử dụng quá nhiều mà đỏ trong thiết kế mà nên sử dụng sắc đỏ với liều lượng thích hợp. Nên tránh sử dụng màu đỏ khi sơn phòng ngủ của trẻ em, người già.

 

 • Màu vàng

Màu vàng là màu biểu tượng của ánh nắng mặt trời, của sự tươi vui và có khả năng làm bừng sáng lên không gian căn nhà hoặc khu văn phòng làm việc của bạn. Màu vàng đem lại sự ấm cúng một cách tự nhiên nên rất thích hợp khi được sử dụng để sơn màu trong nhà bếp hay phòng có trẻ em. Nếu có ý định trang hoàng lại ngôi nhà của mình, bạn có thể sử dụng loại sơn có sắc vàng ở độ đậm nhạt khác nhau để tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà.

hoc thiet ke noi that

Theo phong thủy thì màu vàng thích hợp dành cho các gia chủ có mệnh Hỏa hoặc Thổ. Ngoài việc lựa chọn thiết kế không gian gia chủ có thể lựa chọn các đồ nội thất màu vàng để mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho căn nhà.

 • Màu trắng

Trong phong thủy ngũ hành thì quan niệm rằng mọi vật đều bắt đầu từ màu trắng. Đó là màu của sự khởi đầu có lẽ vì thế mà màu trắng còn là màu biểu tượng cho sự hồn nhiên, trong sáng, tinh khiết. Dù ở bất kỳ đâu hay trong bất kỳ lĩnh vực nào thì màu trắng cũng mang đến cho người đối diện nhiều thiện cảm. Nhưng vì màu trắng quá giản dị nên đôi lúc nó còn mang đến cho con người cảm giác cô độc và thất bại

Màu trắng là màu thích hợp dành cho các gia chủ có mệnh Kim. Gia chủ mệnh Kim khi lựa chọn trang trí nhà với tone màu trắng không chỉ mang đến sự vượng khí cho căn nhà mà còn thể hiện được nội tâm tinh tế và tính cách cẩn trọng của gia chủ.

 • Màu xanh lam

Màu xanh lam là màu dành cho các gia chủ có mệnh Thủy bởi đây là màu tượng trưng cho sự thanh bình, yên tĩnh nhưng cũng mang đến cảm giác rộng lớn, mênh mông bởi nó là màu của đại dương và bầu trời. Cũng theo phong thủy, xanh lam sẽ phát huy tối đa những nguồn lực trong vũ trụ nếu được sử dụng trong bát quái tại ngôi nhà của bạn. Chẳng hạn như bạn lựa chọn sơn màu xanh ở hướng đông sẽ phù trợ cho sức khỏe, ở hướng đông nam sẽ tốt về mặt tiền tài, còn nếu ở hướng bắc sẽ phát triển về cơ nghiệp.

 

 • Màu đen

Màu đen trong phong thủy tượng trưng cho tiền bạc, sự nghiệp, sự che chở và sức mạnh đặc biệt là khi kết hợp với kim loại. Nhưng do màu đen là màu mang nét đặc trưng của vũ trụ nên rất ít khi được lựa chọn để sơn nhà cửa hoặc trang trí không gian nội thất. Thay vào đó các gia chủ có mệnh Thủy – mệnh phù hợp với màu đen sẽ lựa chọn các đồ nội thất màu đen cho căn nhà của mình.

hoc thiet ke noi that

 • Màu tím

Theo phong thủy thì ý nghĩa màu tím là màu mang tính chất tác động rất lớn lên tiềm thức cũng như giác quan của con người nên khi sử dụng màu tím ở trong nhà bạn nên sử dụng một cách hợp lý. Màu tím thích hợp dành cho các gia chủ có mệnh Hỏa bởi đây là sắc màu nằm ở cuối của dải quang phổ màu và mang ý nghĩa rất lớn trong việc hàn gắn thể chất, tinh thần của con người.

Màu tím chỉ nên dùng để sơn màu trong phòng thiền định hoặc có thể sử dụng màu tím trong việc huy động các nguồn lực tối đa trong vũ trụ để chữa bệnh. Ngoài ra, gia chủ có thể lựa chọn màu tím xuất hiện trong các họa tiết nhỏ, đơn giản trong đồ dùng như gối, viền, rèm cửa hay thảm trải sàn.

 • Màu xanh lá cây

Trong tự nhiên màu xanh lá cây là màu có nhiều nhất ở xung quanh con người và là màu tượng trưng cho sự cân bằng, sinh sôi nảy nở, sự sống động phong phú, Trong hệ thống luân xa thì màu xanh lá cây được đặt ở vị trí trung tâm (trái tim). Còn trong phong thủy thì màu xanh lục là màu đại diện cho sự đổi mới, năng lượng và sự tái tạo. Đây được xem là màu sắc rất có lợi cho sức khỏe con người vì nó có khả năng tạo trạng thái cân bằng cho toàn bộ cơ thể.

 

Màu xanh lá cây là màu phù hợp với các gia chủ có mệnh ộc. Nhưng vì màu xanh lá cây có tính cân bằng tự nhiên cao nên các gia chủ nên cân nhắc khi sử dụng màu này. Nếu có ý định sử dụng màu xanh lá mạ trong căn nhà gia chủ nên phối hợp thêm một màu sắc khác để có thể phát huy tối đa nguồn năng lượng tốt trong vũ trụ mà màu sắc này mang lại.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ với các bạn về ý nghĩa màu sắc của một số màu chủ đạo trong phong thủy. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh và trang trí nhà cửa hợp phong thủy là một phần không nhỏ trong việc tạo nên sự hoàn thiện cho môi trường sống của gia chủ.

 

Bài viết liên quan: