Những yếu tố mà bạn cần  có để phù hợp với ngành thiết kế nội thất

Năng khiếu thẩm mỹ

22308809_1896006347106917_4865973215750100213_n

Bạn có sẵn khả năng trời phú là sự nhạy bén trong công việc phối hợp màu sắc và bày trí theo không gian các vật liệu sao cho hài hòa với kiến trúc tổng thể nhưng lại mang tính thẩm mỹ cao cho công trình mà bạn thiết kế, điều này sẽ tạo bước đệm mạnh mẽ cho thành công của bạn.

 

Để làm được điều này, mình xin chia sẻ bí quyết của các bạn Kiến trúc sư và họa viên kiến trúc của công ty mình đút kết kinh nghiệm, nó sẽ giúp bạn nâng cao năng khiếu thẩm mỹ của mình lên, rất đơn giản, bạn chỉ việc chăm chỉ . . . tìm kiếm những không gian nội thất tương tự không gian mà bạn muốn thiết kế.

 

Chẳng hạn bạn đang cần thiết kế nội thất không gian phòng ngủ, bạn chỉ việc lên google và search ngay ra từ khóa “thiết kế phòng ngủ . . . Master/con gái/ông bà” nó sẽ ra cho bạn hàng trăm, thậm chí hàng tỉ mẫu thiết kế.

 

Công việc của bạn chỉ việc chắt lọc, tỉa tót là lọc ra những không gian mà bạn thấy phù hợp với công trình của bạn. Rất đơn giản đúng không? Và một điều bạn sẽ hết sức ngạc nhiên rằng hiện tại các KTS dù lớn hay nhỏ khi bước vào bàn vẽ thiết kế lên Ý tưởng, họ vẫn phải tìm những hình ảnh đó để tìm kiếm những ý tưởng độc đáo cho công trình đó.

 

 

Khả năng sáng tạo độc đáo

22089539_1883783701662515_271377704025676901_n

Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì khả năng sáng tạo cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong công việc thiết kế nội thất của bạn, để giúp ích cho sự sáng tạo của bạn, bạn nên tiềm hiểu về những xu hướng thiết kế mới , chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mới nhất.

 

Để vận dụng tối đa khả năng sáng tạo của mình, các KTSư luôn mách nhỏ với các bạn rằng “điều gì không biết . . . thì tra google”. Nghĩa là sao? Rất đơn giản, chẳng hạn bạn đang muốn tìm hiểu để thiết kế một cái bếp cho chính ngôi nhà mình, bạn chỉ việc tìm kiếm từ khóa :”kích thước tủ Bếp” vào Tab Hình ảnh, sẽ cho ra rất . . . thậm chí rất nhiều kích thước tiêu chuẩn, và tư đó bạn chỉ việc áp dụng và công trình của mình thôi.

 

Ngày xưa, khi đi học mình phải tra trên Neufert đó, nhưng giờ thì có anh Google, mọi việc gần như trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với phần mềm thiết kế nội thất, bạn nên chăm chỉ Search và dần dần các kích thước đó sẽ in sâu trong đầu của bạn.

 

Ngoài ra, còn 1 cách đơn giản hơn nữa, đó là chỉ cần bạn có 1 File thiết kế mẫu của Công ty thiết kế nội thất nào đó, bạn sẽ có đầy đủ các kích thước mẫu và từ đó . . .bê vào triển khai kích thước của mình thôi.

 Tinh thần ham học hỏi và khả năng chịu áp lực trong công việc

22448089_1896006377106914_8733067102795528610_n

Ngành thiết kế nội thất có môi trường làm việc có sự cạnh tranh cao độ nên công việc có áp lực khá cao, vì công việc cùa họa viên kiến trúc luôn phải làm việc với nhiều khách hàng liên tục và để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng không phải lúc nào cũng dễ dàng mà trái lại bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do đó nếu bạn có tinh thần ham học hỏi và khả năng chịu áp lực đó cũng là một yếu tố giúp bạn thành công trong nghề.

 

Nếu như bạn là một người có đầy đủ cả 3 yếu tố trên thì không cần phải bàn cãi , bạn chính là một nhân tài trong học thiết kế nội thất này, hãy nhanh tay tham gia khóa học thiết kế nội thất trong và ngoài nước.

Thế nhưng nếu bạn lại là một người thiếu hụt những yếu tố trên nhưng lại có niềm đam mê với ngành thiết kế nội thất này thì cũng đừng vội nản chí mà hãy làm theo các bước hướng dẩn sau đây của trung tâm Arcline để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

 

Tìm nơi học Thiết kế nội thất uy tín

arcline

 

 

Việc đầu tiên để bạn có thể trở thành một họa viên thiết kế nội thất chuyên nghiệp là bạn cần phải tìm được một nơi giảng dạy uy tín như trường Đại Học Kiến Trúc/ Bách Khoa là chính qui.

 

Còn nếu không có thời gian hay không đủ năng khiếu vẽ, bạn hãy tham gia các Trung tâm đào tạo Thiết kế Nội thất, điển hình là tính chất chuyên nghiệp trong cách dạy của giảng viên nhất mà mình đã từng học đó là Trung tâm ArcLine.

 

Vì hầu như các công ty tuyển dụng đều đòi hỏi ở bạn những bằng cấp chuyên ngành cần thiết. Nếu bạn có khả năng đậu vào các trường đại học chuyên ngành thì thật tốt , còn nếu không thì bạn vẫn có thể hoàn thiện giấc mơ tại các Trung tâm đào tạo học thiết kế nội thất ngắn hạn hay dài hạn đối với công việc trao dồi kiến thức luôn là một điều quan trọng hàng đầu không ai có thể thành công mà không “Tầm sư học đạo” cả.

 

Để việc học của bạn không bị gián đoạn bạn cần lưu ý 

Trước hết bạn nên tìm hiểu các trung tâm thật kỹ về nội dung chương trình học như thế nào, giảng viên của bạn là ai, lớp học có đươc trang bị máy móc hiện đại, phương pháp giảng dạy có phù hợp với bạn hay không?

 

Tiếp theo bạn cũng nên biết rõ rằng chương trình đào tạo của trung tâm ấy có thuận tiện với bạn hay không như giờ giấc, vị trí địa lý, học phí như thế nào?

 

Mỗi khi bạn bận việc không thể đến học được thì có cho học bù hay không, nếu khi học xong bạn vẫn chưa làm được thì có được hỗ trợ gì không? Rất nhiều bạn vì chưa tìm hiểu kỹ đã vội đăng ký, nên khi học đến giữa chừng đã phải bỏ học , lãng phí tiền bạc và thời gian.

Trãi nghiệm nghề mọi lúc mọi nơi

hoc tknt

Không phải khi nào tốt nghiệp thì bạn mới bắt tay vào công việc thiết kế nội thất , hãy tập làm nghề thiết kế nội thất mọi lúc mọi nơi ngay cả khi bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Bạn nên để cho sức sáng tạo của mình tự do thể hiện trên mọi phương diện từ những công việc đơn giản  như hãy thử tự thiết kế lại căn phòng của chính mình hay tình nguyện giúp đỡ bạn bè hay gia đình trong việc trang trí nội thất, tham gia vào các hoạt động của cộng đồng thiết kế , hay có thể tham gia thực tập tại các công ty thiết kế nội thất…

 

Mỗi một công việc mà bạn tham gia đều giúp cho bạn học hỏi thêm được nghiều kỹ năng và từ đó bạn có thể trao đồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế để giúp ích cho công việc sau này của bạn .

Nếu bạn là một người ngoài ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn có thể tham khảo KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP tại đây

Ngành thiết kế nội thất phải có năng khiếu thẩm mỹ mới học được ?

Các bạn nên hiểu rằng rõ ngành thiết kế nội thất không phải là ngành có năng khiếu mới học được mà là có năng khiếu thì các bạn sẽ học thuận lợi hơn một chút mà thôi.

 

Vì để thiết kế lên một không gian nội thất ta cần kết hợp giữa 2 yếu tố công năng và thẫm mỹ , yếu tố công năng thì phải dựa vào các phương pháp và kiến thức chuyên ngành để tạo ra ,mà các phương pháp và kiến thức chuyên ngành ấy thì ta đã được đào tạo trên ghế nhà trường, chính vì vậy không phải chỉ có năng khiếu là xong đâu nhé!

 

Các yếu tố thẩm mỹ ta có thể học hỏi và rèn luyện trong quá trình học tập và làm việc , cho nên với một người không có năng kiếu thẫm mỹ nhưng với tinh thần chịu khó và ham học hỏi thì ta vẫn có thể học ngành thiết kế nội thất một cách bình thường.

 

phải chỉ có phái nam mới học được ngành thiết kế nội thất?

TANG TRET 3

 

Bạn phải hiểu rằng ngành thiết kế nội thất là một ngành học không phân biệt giới tính và độ tuổi, cơ hội luôn rộng mở cho những ai đam mê nó , vì xét về mặt chuyên môn hay khả năng mỹ thuật sáng tạo thì tỷ lệ của nam và nữ đều bằng nhau , còn về mặt kỹ năng phần mền thì nam chỉ nhỉnh hơn nữ một chút mà thôi nhưng đổi lại ở nữ lại có sự tỉ mỉ cần cù bù đắp lại.

 

Chính vì thế mà các bạn nữ yêu thích ngành thiết kế nội thất đừng nên chần chờ nửa nhé, hãy ghi danh ngay những khóa học đào tạo chuyên viên thiết kế nội thất uy tín nhất.

 

Nếu bạn hỏi tôi đã học và làm việc ở đâu cảm thấy hài lòng nhất, tôi khuyên bạn hãy tìm đến Trung tâm ArcLine, ở đây có các anh em là Kiến trúc sư đang thiết kế cho công ty nên mấy Thầy có rất nhiều kiến thức chuyên môn thật tế, không giống như những chỗ khác mấy thầy chỉ chuyên về soạn giáo án và dạy . . .

Đưa tất cả dự án vào đơn xin việc

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lưu giữ tất cả những hình ảnh các đồ án hay công trình mà bạn đã tham gia hoàn thành và đưa chúng vào CV (Curriculum Vitae) của bạn một cách bài bản và được ghi chú hay thuyết trình thật đặc sắc , những điều ấy sẽ tạo nên điểm nhấn quan trọng cho các nhà tuyển dụng để họ luôn nhớ đến bạn và tuyển dụng bạn .

Bắt đầu công việc nội thất

architect-collaboration

Nếu bạn muốn phát triển trong ngành này thì việc đầu tiên bạn cần rèn luyện đó là luôn luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng , bạn phải đặt mình vào vị trí của khách để cảm nhận được những sở thích và quan trọng hơn là các thiết kế của bạn phải đáp ứng đúng theo những mong muốn của khách hàng.

 

Ngành thiết kế nội thất luôn là một ngành khan hiếm nhân lực nhưng lại có sức cạnh tranh không hề nhỏ và nếu bạn thành công trong nghề này thì mức thu nhập của bạn tất nhiên cũng không hề ít, tuy nhiên không phải ai mới ra trường đều tìm được công việc đúng ngành hay được làm việc tại những công ty kiến trúc nội thất có quy mô lớn.

 

Chính vì thế bạn cũng đừng nên vội nản lòng , mà nên bắt đầu từ những công việc nhỏ hơn như làm việc trong các xưởng gỗ hay làm tại các showroom đồ trang trí nội thất, để đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm cho mình , bạn nên nhớ rằng môt nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp luôn phải trải qua một quá trình rèn luyện cực khổ vì ngành thiết kế nội thất không phải là một ngành nhàn hạ ngồi mát ăn bát vàng.

Công việc của một chuyên viên thiết kế nội thất thú vị như thế nào?

 

Theo như những gì mình đã chia sẻ thì ngành thiết kế nội thất không phải là một ngành nhàn hạ, mà yêu cầu tính siêng năng , sự lắng nghe, và ham học hỏi rất cao ở người làm nghề này. Mình xin liệt kê những công việc mà một nhà thiết kế nội thất phải làm để các bạn nắm rõ:

 

 • Khảo sát , đo đạc công trình mà bạn nhận thiết kế.
 • Lắng nghe những ý kiến và yêu cầu của khách hàng
 • Lên phương án ban đầu và chỉnh sửa cho đến khi có được sự thống nhất của khách
 • Bố trí mặt bằng công trình bằng bản vẻ 2D .
 • Lên phương án 3d sơ bộ và chờ phản hồi
 • Nếu khách hàng đồng ý thì triển khai tất cả các không gian bằng 3ds max
 • Tư vấn khách hàng lựa chọn vật liệu cho công trình
 • Thực hiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết để bàn giao cho bộ phận thi công
 • Bốc dự toán cho công trình
 • Lên phương án thi công sao cho tiện lợi và tiết kiệm nhất
 • Giám sát quá trình thi công để bảo đảm đúng theo phương án thiết kế
 • Bàn giao công trình

 

Ngành thiết kế nội thất cũng không khác gì những ngành phục vụ khách hàng khác, luôn làm khách hàng hài lòng  và tin tưởng là mục tiêu hàng đầu, vì thêm một khách hàng cũng như thêm một người bạn , thêm một mối quan hệ , và từ đó ta có thể có thêm nhiều khách hàng khác, nhiều mối quan hệ khác giúp cho công việc của bạn ngày một thăng tiến hơn.

 

Điều khác biệt ở đây là sản phẩm chúng ta làm ra là những sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ , mỗi sản phẩm  ta thiết kế đều mang một vẻ đẹp sáng tạo riêng biệt và mang lại nhiều giá trị to lớn cho cuộc sống như giá trị thẩm mỹ (đẹp, phong cách, hợp xu hướng,..), giá trị sử dụng (thoải mái, tiện nghi, thoáng mát…), giá trị cảm xúc (ấm cúng, tươi vui, hạnh phúc..)

 

Hy vọng với những chia sẻ trên của trung tâm Arcline có thể giúp cho các bạn yêu ngành và muốn làm ngành thiết kế kế nội thất hiểu được phần nào về công việc của một nhà thiết kế nội thất và xin chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!!

 

Bài viết liên quan