Photoshop (viết tắt pts) là gì?

 • Photoshop là một phần mềm xử lý ảnh, là con đẻ của hãng đồ họa lớn nhất nhì thế giới Adobe, Photoshop được ví như công cụ thần thánh của mọi chuyên gia đồ họa trong mọi lĩnh vực từ thiết kế poster, quảng cáo đến những ngành quan trọng như nhiếp ảnh, kiến trúc, nội thất, đều không thể không nói đến công cụ khủng khiếp này.
 • Khi nói đến các phần mềm thiết kế đồ họa có mặt trên thị trường hiện nay như: Lightroom, Indesign, iilustrator, Acrobat chúng  ta không thể không kể đến Photoshop(được hãng Adobe đặt tên ưu ái ngắn gọn là Ps). Được thai nghén và tạo dựng nên bởi hai nhà đồng sáng lập cũng là hai anh em Thomas Knoll và John Knoll. Ban đầu nó có tên lần lượt là : Display, ImagePro, PhotoLab, sau cùng và cho đến tận hôm nay là Photoshop. Kể từ năm 1988 Ps được chấp thuận để phát triển và thương mại hóa bởi ông lớn công nghệ ADOBE có trụ sở chính đặt tại Hoa kỳ.
 • Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi điểm qua một số vấn đề để hiểu rõ hơn về Ps cũng như điểm mạnh khác biệt của Ps so với những phần mềm đồ họa khác nhé.

photoshop 5

 

Bạn có thể kham khảo bài viết 3D Max là gì? Tại sao nên học 3D Max (Một phần mềm thiết kế 3D hữu dụng nhất hiện nay) tại đây

Photoshop dùng để làm gì?

 • Với tuổi đời hơn 30 năm, thường xuyên được nâng cấp các phiên bản qua từng năm. Pts được bà mẹ Adobe trao cho những ưu tiên phát triển nên nó mang trong mình những sức mạnh cực kì ‘bá đạo”. Do đó, không quá khó khăn để biết được Ps là một phần mềm chỉnh sửa ảnh pixel mạnh mẽ nhất hiên nay.
 • Ngoài tính năng được quảng bá rộng rãi được mọi người biết đến, PS được dùng nhiều trong các ngành như thiết kế các baner, quảng cáo, web, icon, logo các apps, hình ảnh trên máy tính, điện thoại và đặc biệt quan trọng nhất là xử lý lại những 3D phối cảnh nội – ngoại thất hay thiết kế thời trang.

photoshop 6

 

Để có những kiến thức ghép ảnh phù hợp (Tông màu, sáng tối, tương phản, sắc độ & sử dụng thành thạo các hiệu ứng mạnh mẽ để làm chủ màu sắc. . .) tất cả những kiến thức đó bạn có thể kham khảo khóa học THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN SÂU tại đây

Tại sao chúng ta dùng Photoshop?

 • Có thể nói nếu nhu cầu cơ bản của con người trước đây là ĂN NO MẶC ẤM, thì bây giờ nó đã được thay đổi và nâng cấp lên thành  ĂN NGON MẶC ĐẸP, chữ đẹp được nhắc đến ở đây là đẹp trong cả về màu sắc, tông màu, sắc độ, . . . & những thứ đó không thể tách rời được sức mạnh tiềm ẩn của Photoshop. Có thể nói, với Photoshop, bạn có thể Hô biến từ “Thị Nở” thành “Thúy Kiều”, “Chung Vô Diệm” thành “Dương Quý Phi”, hay thậm chí hiện nay bạn có thể úm ba la “ANH ĐỨC” thành “SƠN TÙNG MTP”  . . .

 

Khi nào ta nên dùng Photoshop?

 • Khi bạn có 1 bức ảnh thô, tức là bạn đang cần đến Photoshop

 

 • Nó thường được sử dụng trong công đoạn sau cùng của nhiếp ảnh, thời trang, hay nội ngoại thất, khi bạn đã có trong tay 1 bức ảnh nguyên bản, chắc chắn ít hay nhiều, bạn cũng phải cần đến Photoshop. Do đó, đây là 1 công cụ không thể tách rời trong lĩnh vực ĐỒ HỌA máy tính.

 

 • Hay ngoài ra, vấn đề đơn giản là chúng ta cần sử dụng Ps khi có nhu cầu thay đổi kích thước ảnh quá lớn thành nhỏ hay ngược lại, nhưng vẫn có thể giữ được chất lượng về màu sắc/pixel hay độ phân giải trên tấm ảnh.

photoshop 7

Điểm mạnh của Photoshop là gì?

 • “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết sử dụng PHOTOSHOP” – Câu thành ngữ này có thể nói là hoàn toàn chính xác 100% nếu bạn chưa từng hoặc chưa nghe đến những tín đồ công nghệ đồn thổi về sức mạnh khủng khiếp của Photoshop này, từ tẩy nám, bóp eo, phình to vòng 1, . . . tất cả đều có thể làm được với Pts. (Nên lời khuyên dành cho các bạn là ĐỪNG NÊN TIN NHỮNG NGƯỜI YÊU TRÊN MẠNG NHÉ… DỄ LẦM LẮM!!! 😀 :D)

 

 • Song song đó, giao diện dễ sử dụng, giúp bạn có thể sửa nhanh 1 bức ảnh hay thay đổi tông màu sắc/sắc độ chưa cần đến . . . 30s là 1 điểm mạnh nổi bật của Photoshop.

 

 • Bạn hãy tưởng tượng, trong lĩnh vực Thiết kế Nội thất, trong khi phải tốn thời gian chỉnh sửa lại màu sắc hay làm cho bức ảnh sáng hơn, bạn phải tốn hơn 30 phút để phải đặt camera, ánh sáng render lại, thì với Ps, bạn chỉ cần 1 vài thao tác, chưa đến 1 phút & hô biến, những thứ đó sẽ được thay đổi ngay lập tức. Quá khủng khiếp đúng không nào?!!!!

 

 • Đặc biệt, bằng Ps có thể không ngoa khi gọi nó là công cụ thần thánh khi có thể làm cho nhân vật béo hóa gầy, đen thành trắng, xấu xí cũng có thể lung linh.

 

 • Và hầu hết các hình ảnh từ các thiết bị KTS hiện nay đều là ảnh raster, tức ảnh pixel. Nên gần như 99% đề có thể can thiệp chỉnh sửa bởi Ps.

 

 • Một điểm cuối cùng chính là sự phổ biến của Ps đối với người dung từ bình dân đến chuyên nghiệp. và chúng ta có thể tự học Ps dễ dàng từ tài liệu hướng dẫn sẵn có từ Internet.

 

 • Trên đây là vài nét tổng quan về Ps.

 

 • Loạt bài sau chúng tôi sẽ cập nhật các phiên bản của Photoshop cũng như cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng.

 

photoshop 8

 

Download & Hướng dẫn cài đặt Photoshop Các phiên bản mới nhất tại đây