IoT là gì?

Khái niệm IoT gần đây khá phổ biến, thế nhưng bạn đã biết IoT là gì chưa? IoT là viết tắt của từ Internet Of Things có nghĩa là Internet Vạn Vật hay mạng lưới vạn vật kết nối Internet từ các đồ vật đến thiết bị thông qua bộ cảm biến, phần mềm khác nhau cho phép chúng thu nhập và trao đổi dữ liệu với nhau.

Internet of things là gì?

IoT hay Internet of things được đề cập đến nhiều thiết bị vật lý khắp nơi trên thế giới kết nối được với internet nhận nhiệm vụ thu nhập và chia sẻ dữ liệu nhờ mạng không dây và bộ xử lý bên trong nên bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn. Ta có thể bắt gặp IoT ở nhiều nơi như xe tự lái hay hệ thống cửa hàng tự động hay dễ hình dung hơn là các thiết bị đèn điện trong nhà có thể được bật tắt từ xa thông qua chiếc điện thoại thông minh…, chính điều này đã bổ sung mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiế bị thụ động, cho phép chúng nắm bắt thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả kỹ thuật số và vật lý. 

Ứng dụng của IoT

Xem thêm:Khóa học Thiết kế Nội Thất Chuyên Nghiệp tại Trung tâm ArcLine ở đây

Tiềm năng ứng dụng của IoT trải rộng trên mỗi lĩnh vực, thế nhưng 1 hệ thống IoT hoàn chỉnh sẽ có đủ 4 bước: 

Thu thập dữ liệu: các thiết bị cảm biến sẽ thu thập dữ liệu môi trường xung quanh như độ ẩm, nhiệt độ..

Chia sẻ dữ liệu: nhờ các thiết bị/cảm biến mà dữ liệu chia sẻ thông qua bộ lưu trữ đám mây

Xử lý dữ liệu: dữ liệu được lưu trữ sẽ được máy tính xử lý, tự đưa ra quyết định hoặc gửi kết quả cho người dùng

Đưa ra quyết định: người dùng được nhận thông báo qua tin nhắn, email… và có thể dựa vào đó đưa ra điều chỉnh thích hợp thông qua bộ giao diện.

Ngoài các bước trên, để thiết lập IoT thì cần có yêu cầu cao và khắc khe với các tiêu chí về khả năng quản lý và bảo mật.  

Kết nối dựa trên danh tính: Các đối tượng, máy móc và thiết bị phải có tên hoặc địa chỉ IP riêng. Hệ thống IoT cần hỗ trợ kết nối giữa các thiết bị và kết nối được thiết lập dựa trên nhận dạng IP của vật đó.

Khả năng quản lý: Hệ thống IoT chạy tự động mà không cần can thiệp thủ công, do đó chúng cần hỗ trợ quản lý  để đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống mạng.

Khả năng bảo mật: Vì trong IoT, có rất nhiều thứ sẽ được kết nối với nhau, điều này làm tăng rủi ro bảo mật như rò rỉ thông tin, xác thực sai, giả mạo dữ liệu. Các thiết bị trong hệ thống có thể thuộc về nhiều chủ sở hữu khác nhau và chứa thông tin cá nhân của họ. Do đó, các hệ thống IoT cần bảo vệ quyền riêng tư trong quá trình truyền, tổng hợp, lưu trữ, khai thác và xử lý dữ liệu.

Dịch vụ thỏa thuận: Dịch vụ này có thể được cung cấp thông qua việc thu thập, liên lạc và xử lý dữ liệu tự động giữa các thiết bị theo các quy tắc do nhà điều hành thiết lập hoặc các quy tắc do người dùng xác định.

Khả năng tương tác: Điều này cho phép các hệ thống IoT dễ dàng tương tác giữa các mạng và mọi thứ.

Tự quản lý mạng: bao gồm các cơ chế tự quản lý, tự cấu hình, tự sửa lỗi, tự tối ưu hóa, tự bảo vệ … để mạng có thể thích ứng với các ứng dụng trong lĩnh vực ứng dụng, môi trường truyền thông và các thiết bị khác nhau. .

Khả năng dựa trên vị trí: Hệ thống IoT có thể tự động biết và theo dõi vị trí. Các dịch vụ dựa trên vị trí này có thể bị hạn chế bởi luật hoặc quy định và phải tuân theo các yêu cầu bảo mật.

Khởi động và sử dụng: Hệ thống IoT cần khởi động và sử dụng trở nên đơn giản và thuận tiện.

 

Bạn có thể tham khảo Các khóa học kinh doanh Online tại đây

Các ngành công nghiệp hiện nay hầu hết đều ứng dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, nơi mà máy móc được gắn các thiết bị cảm ứng để theo dõi hoạt động sản xuất, phát hiện ra lỗi sai trong quá trình này và thông báo đến người kiểm soát.Lợi ích của Internet of Things đối với các công ty phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, nhưng đối với các công ty, điều quan trọng là có thể truy cập nhiều dữ liệu hơn về các sản phẩm của chính họ cũng như các hệ thống và năng lực nội bộ của họ, để có được tiềm năng thay đổi lớn hơn.

Còn đối với người tiêu dùng, Internet of Things hứa hẹn sẽ làm cho môi trường của chúng ta — nhà cửa, văn phòng và xe cộ — thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn. Các loa thông minh như Amazon’s Echo và Google Home giúp phát nhạc, đặt hẹn giờ hoặc lấy thông tin dễ dàng hơn. Hệ thống an ninh gia đình cho phép bạn dễ dàng tập trung vào các tình huống bên trong và bên ngoài, hoặc xem và nói chuyện với khách. Đồng thời, điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà trước khi về nhà, và bóng đèn thông minh có thể khiến chúng ta cảm thấy như ở nhà ngay cả khi chúng ta ra ngoài. Nhìn xa hơn, cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu môi trường của chúng ta ồn ào hoặc ô nhiễm như thế nào. Xe tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Thế nhưng 1 thiết bị thông minh thì cũng sẽ có nhược điểm, IoT cũng thế. Khi nhiều thiết bị được kết nối với nhau và 1 lượng lớn thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, có thể bị đánh cắp thông tin bí mật. Các nhà doanh nghiệp có thể cần phải xử lý một số lượng lớn các thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý chúng. Dữ liệu từ các thiết bị này sẽ là một thách thức và nếu có một lỗi trong hệ thống, nó có khả năng làm hỏng bất kỳ thiết bị được kết nối nào. Vì không có tiêu chuẩn tương thích quốc tế cho IoT nên rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Cơ sở 2: 418 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Phú Nhuận, TPHCM (Ngã 4 Phú Nhuận)

Cơ sở 3: 98 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Q. 1 (Đối diện nhà C.Sĩ Ngọc Sơn)

Cơ sở 4: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967 (Kts.Phong)

Email : phdgroups@gmail.com