Vận mệnh của mỗi người đều chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nghề nghiệp của họ. Mỗi mùa thi đại học trong vài năm gần đây, hơn 2/3 thí sinh chọn học kinh tế, mặc dù khan hiếm các chuyên gia xã hội và kỹ thuật chất lượng cao. Sự mất cân đối về phân bổ nguồn nhân lực hiện nay một phần do học sinh THPT chưa được định hướng nghề nghiệp, dẫn đến các em không có định hướng tốt nhất cho tương lai. Vậy để biết được bạn giỏi gì cần học gì thì cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Toán Văn Anh làm nghề gì?  

Từ nhiều năm nay, tổ hợp môn Toán và Tiếng Anh thuộc khối D01, một trong những tổ hợp thường thấy trong các chương trình tuyển sinh của nhiều trường, đã thu hút được sự quan tâm của thí sinh. Bởi đây không chỉ là bộ đề có thể dùng để đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành nghề tại nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước mà còn là khối được xác định là có triển vọng công việc rộng mở.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào tổ hợp môn Toán Văn Anh (D01) sẽ có nhiều cơ sở để lựa chọn, với các chuyên ngành từ chuyên ngành Quân đội đến sư phạm và nổi bật nhất là kinh tế. Một số nhóm ngành hiện có xét tuyển thi tổ hợp các môn khối D01 như:

  • Khối ngành Sư phạm: Môi trường mơ ước của nhiều người luôn là môi trường sư phạm. Đây là một khuôn thước, mẫu mực phục vụ về giáo dục và giảng dạy nổi bật trong trường học. Nhiều người ngưỡng mộ và trân trọng thiên chức cao cả này. Làm việc trong lĩnh vực này cho phép bạn đóng góp vào sự phát triển đạo đức và trí tuệ của cá nhân, cũng như phát triển nguồn nhân lực cho các ngành nghề và lĩnh vực khác trong xã hội.
  • Khối ngành kinh doanh và quản lý: Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực đa ngành bao gồm một loạt các chủ đề “quản trị” và “kinh doanh”. Nói cách khác, nếu bạn đăng ký vào lĩnh vực này, bạn sẽ được đào tạo toàn diện về các nền tảng kinh tế cơ bản như tài chính, kế toán và nguồn nhân lực, cũng như các kỹ thuật kinh doanh và tiếp thị. Hệ thống tư duy, khả năng lãnh đạo và mô hình quản lý để nâng cao hiệu suất công việc là những môn học cần thiết khác của chuyên ngành cụ thể này.
  • Khối ngành kỹ thuật: Kỹ thuật là một chủ đề rộng lớn có thể tham gia vào tất cả các giai đoạn sản xuất, từ thiết kế đến bán hàng. Nó được liên kết mật thiết với quá trình sản xuất của sản phẩm. Tiến bộ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa và giáo dục của con người. Ngành kỹ thuật, với chức năng sống còn, cần một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp cả về số lượng và chất lượng.
 • Khối ngành môi trường và bảo vệ môi trường: Đừng ngần ngại đăng ký chuyên ngành này nếu bạn luôn quan tâm đến môi trường sống và muốn đóng góp vào việc bảo tồn môi trường. Vì nghiên cứu môi trường là một giải pháp thay thế khả thi cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai trong thời điểm kinh tế xã hội đang tăng trưởng nhanh do xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo những tác động của môi trường. Do đó, xã hội cần các kỹ sư tư vấn để hỗ trợ các công ty, xí nghiệp quản lý ô nhiễm và tạo ra môi trường sống trong lành cho người dân.
 • Khối ngành Nông, Lâm Nghiệp và Thủy Sản: Nông, lâm, ngư nghiệp được coi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Trước đây, đã có rất nhiều chính sách nhằm thúc đẩy, khuyến khích và tạo ra nhiều khả năng làm việc. Mục tiêu của ngành này là triển khai công nghệ 4.0 trong nông nghiệp công nghệ cao. Tại khu nông nghiệp công nghệ cao, sinh viên được cung cấp thông tin và trải nghiệm. Sinh viên ra trường có kiến thức và khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương đồng thời góp phần phát triển nông nghiệp quốc gia. Để đáp ứng yêu cầu nhân lực nông nghiệp trong tương lai, quá trình đào tạo sinh viên luôn cập nhật kiến thức mới.
 • Khối ngành báo chí và thông tin: Cho đến nay, chỉ có các trường công lập đào tạo báo chí trình độ đại học chính quy. Ngành này đã thu hút sự tò mò của một số trường tư thục, mặc dù chưa có trường nào được mở ngành. Tuy nhiên, các chuyên ngành báo chí vẫn được đào tạo trong nhiều lĩnh vực liên quan đến tập hợp các tổ chức này, chẳng hạn như quan hệ công chúng, truyền thông, v.v. Trong những năm gần đây, nhu cầu làm báo đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là tại các trường cao đẳng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có cộng đồng báo chí sôi nổi.
 • Khối ngành Kiến Trúc và Xây Dựng: Hiện nay, kiến trúc đang phát triển với tốc độ chóng mặt để bắt kịp với những tiến bộ của xã hội và nền văn minh. Nhiều bạn trẻ hiện nay không chắc chắn về nghề nghiệp tương lai của mình đang hỏi về việc thi kiến trúc.. Trong thế giới ngày nay, kiến trúc là một ngành cần thiết và có tiềm năng phát triển đáng kể ở nước ta. Sinh viên tốt nghiệp các chương trình kiến trúc được hưởng nhiều lựa chọn nghề nghiệp và mức lương cạnh tranh.
 • Khối ngành máy tính và công nghệ thông tin: Từ khi công nghệ thông tin phát triển trên hệ thống mạng toàn cầu (internet) hiện nay đã phủ khắp các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Khi nền kinh tế quốc tế hội nhập sâu hơn vào sự phát triển toàn cầu, công nghệ thông tin trở nên hấp dẫn hơn đối với đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Hiệu quả của công nghệ thông tin không chỉ được đo lường bởi tác động to lớn của các ứng dụng mà ngành công nghiệp này cung cấp, mà còn bởi tác động của nó đến nghề nghiệp và triển vọng việc làm của mọi người. Kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin dường như chưa bao giờ hạ nhiệt, nếu không muốn nói là tăng lên từng ngày do tính ứng dụng và khả năng của nó. 

Học giỏi văn thì làm nghề gì?

Có lẽ học sinh nào cũng có ít nhất một môn học mà các em coi là thế mạnh trong suốt những năm tháng miệt mài trên ghế nhà trường. Đây là một yếu tố sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi theo đuổi con đường học vấn và phát triển nghề nghiệp hơn trong tương lai. Đối với các bạn giỏi văn thì nên học ngành gì?

  • Ngành văn học: Chuyên ngành này cho phép sinh viên nghiên cứu văn học Việt Nam trong nhiều giai đoạn phát triển của nó trong suốt lịch sử đất nước. Hơn nữa, học sinh có thể hiểu sâu hơn về nền văn học của các quốc gia có quan hệ mật thiết với Việt Nam, cũng như các kỹ năng ngôn ngữ quan trọng.
  • Ngành Báo chí: Lĩnh vực này đáp ứng nhu cầu thu thập dữ liệu cơ bản nhất của nhân loại. Có rất nhiều sự kiện diễn ra trên khắp thế giới mỗi giây, từ kinh tế đến chính trị đến giải trí, âm nhạc … Do đó, chuyên ngành báo chí sẽ đóng vai trò như một cầu nối. cung cấp thông tin cho mọi người Nghề báo cung cấp rất nhiều lựa chọn công việc. Phóng viên, biên tập viên, nhà nghiên cứu – nhân viên giảng dạy, chuyên gia truyền thông, nhân viên truyền thông, quan hệ công chúng … chỉ là một vài trong số những nghề nghiệp mà sinh viên theo học ngành này có thể thử sức.
 • Ngành Marketing: Sinh viên có thể thử sức với Content Marketing sau khi kết thúc chương trình học Marketing, đòi hỏi phải tạo và chia sẻ nội dung chất lượng với cộng đồng để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng. hàng ngang. Bạn sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung cho các kênh truyền thông của công ty, soạn quảng cáo qua email, Facebook, Google và mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu thông qua các bài báo với tư cách là chuyên gia Tiếp thị Nội dung. Nói một cách khác, Content Marketing không chỉ là viết; đó là nâng cao giá trị lời nói của bạn.

Học giỏi toán thì làm nghề gì?

Toán học là một chủ đề đòi hỏi học sinh phải có tư duy phản biện và suy luận logic cao. Hơn nữa, để đạt được điểm cao, bạn phải nhanh chóng và thận trọng. Kết quả là, những người giỏi toán có rất nhiều lợi ích vì quá trình rèn luyện đã sử dụng tài năng của bộ não và mang lại cho họ rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách sử dụng tốt những thứ mình có để gia tăng giá trị cho bản thân và xã hội. Hầu hết các cá nhân ngày nay đều đặt câu hỏi cần những gì để trở nên xuất sắc trong môn toán, đây là một trong những triệu chứng dễ thấy nhất. Có thể tài vận bị chôn vùi do không có chí hướng, khó an cư lạc nghiệp. Do đó, bạn phải xem xét những gì bạn thích và những gì bạn mong muốn để chọn công việc phù hợp.

 • Nhân viên chứng khoán: Thị trường chứng khoán cung cấp rất nhiều thông tin mà một người nên biết, và nếu bạn biết cách đánh giá nó, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Trở thành một nhà kinh doanh chứng khoán cho phép bạn sử dụng các kỹ năng toán học của mình đồng thời cho phép bạn sử dụng các kỹ năng tư duy và logic của mình. Bạn nhận được một bức tranh rõ ràng và không thiên vị về dữ liệu, có thể dự báo tương lai và do đó giúp ích cho các nhà đầu tư.
 • Kỹ sư phân tích dữ liệu: Hãy thử tìm hiểu về công việc của một nhà phân tích dữ liệu nếu bạn tò mò muốn biết thế nào là giỏi toán. Đây là một nghề dành cho những người giỏi về thống kê, có thể tư duy logic, thích ứng nhanh và nhạy bén. Bởi vì đây là một đặc điểm được chia sẻ bởi tất cả các sinh viên có năng lực toán học, phần lớn các cá nhân làm việc trong vai trò phân tích dữ liệu đều có kiến thức nền tảng về lĩnh vực này.
 • Lập trình viên: Vì nó phù hợp với yêu cầu thay đổi của thời đại 4.0, công nghệ thông tin là một nghề thời thượng hiện nay. Nếu kết hợp làm việc tại công ty và kiếm việc làm tự do, một lập trình viên có thể kiếm tới cả trăm triệu đồng. Những người làm việc trong lĩnh vực này kiếm được rất nhiều tiền và có rất nhiều đặc quyền, vì vậy hãy nghĩ về điều đó nếu bạn giỏi toán. Bởi vì một lập trình viên phải nhanh, thông thạo toán học và kỹ lưỡng trong nghiên cứu của họ.
 • Kế toán, kiểm toán: Vì gắn liền với các con số nên đây có lẽ là công việc quen thuộc nhất đối với những cá nhân có thế mạnh về toán. Nhiều cá nhân muốn trở thành kế toán trưởng hoặc kiểm toán trưởng vì đây là một vị trí “rất thẳng thắn” trong công ty. Nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp này, trước tiên bạn phải có khả năng đối phó với các con số, đây là một kỹ năng tự nhiên đến với những cá nhân giỏi toán.

Học giỏi hóa thì ra làm nghề gì?

Sau hai năm ngồi trong phòng thi, nhiều học sinh tập trung vào môn Hóa đã chọn cho mình một hướng đi khác. Có lẽ là do kết quả thi không đạt yêu cầu, hoặc vì ngành Hóa học “không có tương lai”, “không thể làm giàu”, hoặc vì một số trường hợp rất thú vị có suy nghĩ như “Tôi chưa bao giờ muốn ngừng học Hóa và học Hóa, nhưng ở Việt Nam không làm được điều mình muốn nên muốn chuyển hướng khám phá môi trường mới. “… Tóm lại, vì nhiều lý do, những sinh viên này sẽ không tiếp tục học Hóa học trong tương lai gần. Có rất nhiều cách để đạt được điều đó, và những sinh viên này sẽ có rất nhiều lựa chọn môi trường đại học phù hợp, điều này sẽ không còn bị giới hạn đối với những người liên quan đến Hóa học. Cho phép tôi gợi ý một số ngành sau đây nếu bạn muốn theo học ngành Hóa học và có một tương lai công việc an toàn.

 • Ngành Dược học: Dược là một ngành học đòi hỏi người nộp đơn phải có trình độ học vấn cao. Đây là một nhánh của khoa học ứng dụng được xây dựng dựa trên hai lĩnh vực chính để nghiên cứu. Đó là quá trình nghiên cứu mối quan hệ giữa cơ thể con người và thuốc, cũng như cách sử dụng thuốc trong điều trị bệnh nhân, trong đó sinh viên sẽ được nghiên cứu bằng cách kết hợp các chất tự nhiên và tổng hợp để tạo ra các hợp chất có hiệu quả và có thể phòng ngừa được mọi bệnh tật để bảo vệ cơ thể con người.
 • Ngành Hóa mỹ phẩm: Mỹ phẩm ngày càng phổ biến hơn. Nguồn nhân lực có nhu cầu nhiều hơn khi nhu cầu của người tiêu dùng cao. Bạn có thể xin việc làm Cử nhân Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam với nhiều hãng mỹ phẩm trong nước. Nhiều cử nhân trẻ cũng tính đến chuyện khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên. Sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng là một lĩnh vực phát triển mạnh của ngành công nghiệp hóa chất và mỹ phẩm tại Việt Nam. Các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam cũng mang đến nhiều cơ hội cho công dân Việt Nam. Những người trẻ yêu thích mỹ phẩm có thể theo đuổi nghề chuyên gia tại các trung tâm thẩm mỹ, bệnh viện da liễu, spa và các cơ sở khác, bên cạnh công việc chuyên ngành.
 • Ngành Hóa thực phẩm: Là một khía cạnh quan trọng của kiến thức nền tảng của ngành công nghiệp thực phẩm. Hóa học thực phẩm dạy về cấu trúc, đặc điểm và tương tác của các thành phần, cũng như cách chúng thay đổi trong suốt quá trình chuẩn bị và bảo quản. Nó cũng bao gồm các sửa đổi thực phẩm gây ra bởi các quá trình chế biến cụ thể, cũng như các biện pháp để thúc đẩy hoặc ngăn chặn điều này. Việc thúc đẩy quá trình lên men các sản phẩm sữa chứa axit lactic. Việc dừng phản ứng Maillard trên bề mặt mới cắt lát gần đây của một quả táo tươi, dù bằng tay hay bằng máy.
 • Ngành môi trường: Môi trường phục vụ nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cung cấp không gian sống cho con người và các sinh vật khác, lưu trữ và cung cấp nguồn thông tin, chứa tài nguyên thiên nhiên và chứa rác nhân tạo. Mục tiêu của các nhà khoa học và kỹ sư làm việc trong lĩnh vực khoa học môi trường, công nghệ môi trường và các lĩnh vực khác là nghiên cứu, giữ gìn và bảo vệ môi trường. Khi nói đến các vấn đề môi trường, các nhà môi trường thường là những người đầu tiên nghĩ đến. Họ sẽ là đơn vị đi đầu trong việc bảo vệ môi trường, đóng góp nỗ lực hết mình và hỗ trợ mọi người giải quyết các vấn đề môi trường hiện nay.
 • Ngành Y: là ngành học đào tạo các bác sĩ đa khoa để khám, chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh thông thường trong bệnh viện và cộng đồng. Mục tiêu đào tạo của ngành Y là đào tạo ra những Bác sĩ Đa khoa có đủ y đức, có kiến thức khoa học và y học cơ bản vững chắc, kiến thức và kỹ năng cơ bản về lâm sàng và cộng đồng, khả năng kết hợp y học cổ truyền hiện đại, trình độ ngoại ngữ, năng lực nghiên cứu khoa học và năng lực được tiếp cận và ứng dụng các thành tựu khoa học y tế.

Vấn đề mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt không chỉ là quyết định theo đuổi nghề nghiệp nào mà còn là quan niệm và cân nhắc lựa chọn đó. Đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc chỉ dựa trên những ý tưởng bất chợt có thể dẫn đến sai sót. Cách tiếp cận tốt nhất để đưa ra quyết định tốt nhất là xem xét sự cân bằng giữa nhu cầu xã hội và hiệu quả bản thân, sở thích và tài năng thực tế, mục tiêu và nhu cầu cuộc sống. Bằng cách xem xét tất cả các yếu tố này, mỗi cá nhân sẽ có thể đưa ra quyết định tốt nhất có thể, tránh hối tiếc về sau.

Có thể bạn Quan Tâm: Khóa Học Thiết Kế Nội Thất dành cho những bạn trái ngành và yêu thích niềm đam mê Thiết kế Nội Thất

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Cơ sở 2: 418 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Phú Nhuận, TPHCM (Ngã 4 Phú Nhuận)

Cơ sở 3: 98 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Q. 1 (Đối diện nhà C.Sĩ Ngọc Sơn)

Cơ sở 4: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967 (Kts.Phong)

Email : phdgroups@gmail.com

MỘT SỐ KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI NGOẠI THẤT TẠI TRUNG TÂM ARCLINE EDUCATION:

Khóa Học Autocad: Chuyên về Triển khai hồ sơ kỹ thuật thi công (Dành cho các bạn trái ngành hoặc chưa có kiến thức căn bản về Thiết kế Nội Ngoại Thất)

Khóa Học SketchUp: Chuyên về dựng hình Phối cảnh Nội/Ngoại thất Nhà Phố & Biệt Thự Cổ điển

Khóa Học Lumion: Chuyên về Bao cảnh, Landscape & Render Ảnh – Xuất Phim Nội Ngoại Thất.

Khóa Học 3D Max – Vray – Photoshop: Chuyên về dựng hình & Model Nội ngoại thất + Render Ảnh.

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn 3 tháng (Tập trung đào tạo về kỹ năng Phần mềm cho Học viên)

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Sâu 6 tháng (Tập trung đào tạo về tư duy thiết kế, Phong thủy, nguyên lý, màu sắc, . . .)

Khoá Học Họa Viên Kiến Trúc Chuyên Nghiệp