LỜI KHUYÊN CHO CÁC BẠN TRẺ: KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC THÌ LÀM NGHỀ GÌ?

Hầu hết các bạn trẻ đã lập trình sẵn cho mình con đường đi đến tương lai sau khi tốt nghiệp cấp 3 là phải học đại học. Thế nhưng, đại học không phải là cánh cửa dành cho tất cả mọi người. Vậy trượt đại học rồi thì mình sẽ làm gì?

Hiểu được nỗi lo lắng của bạn, hôm nay mình xin chia sẻ một vài lời khuyên cho các bạn trẻ: không học đại học thì làm nghề gì?

Chắc bạn cũng đã biết, đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công nhưng không phải là con đường duy nhất. Vì hiện nay có rất nhiều hướng đi khác nếu bạn không học đại học như: Học thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, kinh doanh, marketing,…

Đây là những ngành nghề có thời gian học ngắn hạn từ 5 – 8 tháng hoặc hơn. So với đại học thì thời gian vài tháng bỏ ra để học được một ngành nghề rồi bắt đầu lập nghiệp là quá lãi và nhanh chóng. 

Hơn thế, sau khi học nghề tại các trung tâm, các trường trung cấp cao đẳng nghề uy tín bạn có thể học được mọi thứ và bắt đầu lập nghiệp với mức lương tương đối cao không kém gì so với học đại học.

NẾU CHỈ CÓ BẰNG CẤP 3 THÌ LÀM NGHỀ GÌ ?

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có nhiều bạn ăn học tới nơi tới chốn, có nhiều hoàn cảnh dù muốn đi học nhưng không có đủ điều kiện. Vì thế có nhiều bạn luôn tự hỏi “Nếu chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?”. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài ngành hiện đang hot và có mức lương thu nhập cao mà không cần phải đi qua cánh cổng đại học.

Nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng

Ngành này bạn chỉ cần nghe điện thoại hoặc tiếp khách đến cửa hàng để có thể tiếp nhận ý kiến của khách, sau đó tìm ra phương án để giải quyết. Đồng thời, bạn là người chủ động liên hệ và hỏi thăm khách hàng cũ về chất lượng sản phẩm có hài lòng hay không.

Nhân viên Spa

Nhu cầu làm đẹp hiện nay được khá nhiều chị em quan tâm và sử dụng, nếu có bằng cấp 3 thì Spa chính là ngành mà bạn nên theo học trong tương lai. Bởi sau khi học ngành này xong, nếu bạn có tay nghề vững chắc, cũng như có điều kiện thì có thể hoàn toàn mở tiệm riêng và kinh doanh.

Marketing Online

Hiện nay, ngành marketing online được khá nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng, nên bạn chỉ cần sở hữu chứng chỉ nghề thì có thể xin vào làm tại các cơ quan và doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Nhân viên thiết kế đồ họa

Đây là ngành đặc thù ai cũng theo học được, ngành này luôn dành cho các bạn có đam mê về máy tính. Mức lương của ngành này khá ổn và tùy vào năng lực của mỗi người và có thể cao hơn nữa nếu bạn biết cố gắng trau dồi cho bản thân.

Ngành Thiết kế nội thất – Không học đại học thì làm gì được ngoài ngành Thiết kế

Ưu điểm của ngành này là có mức lương cao và không nhất thiết phải học đại học, bởi hiện nay có rất nhiều trung tâm giảng dạy mọc lên nhằm thực hiện hóa ước mơ của bạn.  

Đồng thời, nhà thiết kế nội thất sẽ làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển giải pháp thiết kế an toàn, đảm bảo cung cấp đầy đủ công năng và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi khiếu thẩm mỹ cao, sức sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới, nắm vững kết cấu, bố cục của công trình nhằm phác thảo chi tiết nội thất bên trong, cách bố trí các phòng…

BẠN ĐÃ HỌC XONG CẤP 3 NÊN HỌC NGHỀ GÌ? VÀ NẾU KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC THÌ LÀM GÌ?

Xã hội ngày càng phát triển, việc lựa chọn nên đi học nghề gì để có thể dễ dàng xin việc khi học xong cấp 3 là một vấn đề mà được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ. Sau đây là top những ngành dành cho các bạn chỉ tốt nghiệp cấp 3 mà bạn nên tìm hiểu.

Ngành công nghệ thông tin

Ngành nghề nào hiện nay cũng cần đến công nghệ thông tin để phát triển. Kể cả các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. Nó sẽ giúp họ tăng năng suất lao động, tăng doanh thu, giảm các chi phí trao đổi, nhân lực…

Chính vì vậy, khi học công nghệ thông tin xong bạn có thể tìm được việc làm một cách dễ dàng. Đồng thời, bạn cũng có một mức thu nhập mà cũng có rất nhiều người mơ ước. Đây là một ngành nghề mà bạn nên đi học sau khi học xong cấp 3 để có thể phát triển tương lai và dễ xin việc.

Ngành kỹ sư, xây dựng

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của ngành kinh tế, hiện nay có rất nhiều công trình được xây dựng lên để đáp ứng nhu cầu đời sống của nhân dân. Vì vậy, để đáp ứng được điều đó thì cần phải có một lượng lớn nguồn nhân lực về ngành kỹ sư, xây dựng. 

Ngành ngôn ngữ

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty nước ngoài đặt văn phòng đại diện. Và nếu bạn có trình độ về ngoại ngữ thì đây là một cơ hội rất tốt cho bạn làm việc tại những công ty này. Với một mức lương rất cao khi làm việc.

Hơn thế, khi học ngành ngôn ngữ bạn sẽ không bao giờ phải lo không xin được việc. Bởi bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty như dạy ngoại ngữ, phiên dịch,… cho người nước ngoài hay Việt Nam cũng đều có thu nhập khá cao.

Ngành y, dược

Để đáp ứng được nhu cầu khám chữa, kê đơn thuốc cho người bệnh, ngành này đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ thuật cao để phục vụ cho mọi người. Do đó, nếu bạn học tốt sau khi ra trường, bạn có thể dễ dàng xin việc làm cho mình. 

 

 

Có thể bạn Quan Tâm: Khóa Học Thiết Kế Nội Thất dành cho những bạn trái ngành và yêu thích niềm đam mê Thiết kế Nội Thất

 

18 TUỔI NÊN HỌC NGHỀ GÌ? VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC CẦN BẰNG CẤP 3

18 tuổi nên học nghề gì để dễ xin việc, thu nhập cao và những công việc cần bằng cấp 3? Chắc hẳn đây là điều mà các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn. Bởi 18 là độ tuổi vẫn chưa có nhiều trải nghiệm và cái nhìn chính xác về những công việc trong xã hội. Hãy cùng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé!

Hầu hết ai cũng có mơ ước sau này trưởng thành sẽ có được công việc với mức lương khá khẩm. Nhưng ước mơ là một chuyện, còn thực tế bạn có đủ điều kiện và khả năng để thực hiện ước mơ đó hay không lại là chuyện khác.

Do đó bạn cần xác định khi học xong cấp 3 mình sẽ làm việc gì, và công việc tương lai cần những yếu tố, kĩ năng nào. Từ đó để có kế hoạch trau dồi cũng như học tập song song với việc học nghề.

Ngoài ra, bạn cần xem xét công việc tương lai đó có cho bạn nguồn thu nhập ổn định để lo toan mọi việc được hay không. Nếu không thì hãy nghĩ đến học nghề khác để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc của mình.

Và những công việc cần bằng cấp 3, bằng đào tạo nghề hoặc chỉ với giấy chứng nhận nghề bạn có thể đến với những công việc sau:

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô còn được gọi là công nhân cơ khí. Công việc chính của ngành này là kiểm tra, duy trì và sửa chữa ô tô, xe tải nhẹ bằng các thiết bị truyền thống hoặc công cụ máy tính. 

Nhân viên kế toán

Công việc chính là phụ trách trả lương nhân viên hoặc các khoản thu chi, tính toán chi phí, tiến hành các giao dịch, cập nhật tài khoản và phải đảm bảo tính chính xác. Bạn cần phải có bằng cấp 3, bằng liên quan đến nghiệp vụ kế toán hoặc một vài kinh nghiệm thực tế.

Thợ điện

Thợ điện là một trong những công việc cần bằng cấp 3, với công việc chính là lắp đặt và duy trì hệ thống điện, cầu chì, mạng lưới và các thiết bị điện doanh nghiệp. 

KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC THÌ LÀM GÌ KHI CHỈ TỐT NGHIỆP CẤP 3, THÌ NÊN HỌC NGÀNH GÌ RA LÀM VĂN PHÒNG? 

Ở trường cấp 3, các bạn thường nghe quá nhiều về sự lựa chọn nghề ở cấp bậc đại học mà ít ai định hướng nghề nghiệp khác nếu không đủ điều kiện vào cánh cửa đại học.

Bởi vậy, khi trượt đại học các bạn thường rơi vào trạng thái mơ hồ, không biết nên học gì và làm gì để có tương lai. Đây là sự thiếu sót lớn trong khâu hướng nghiệp nghề.

Với nền kinh tế hội nhập cùng sự bùng nổ cách mạng 4.0, thì các nghề nghiệp không chú trọng bằng cấp xuất hiện ngày một nhiều, mang đến cơ hội cho những bạn không đủ điều kiện học đại học. Và nằm trong số đó có 3 nghề nổi bật được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn: Nghề thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất, marketing.

Nghề thiết kế đồ họa

Nếu bạn đang băn khoăn chỉ tốt nghiệp cấp 3, thì nên học ngành gì ra làm văn phòng, thì hãy mạnh dạn chọn thiết kế đồ họa. Bởi thông ngành này không nhất thiết phải làm việc cố định ở bất kỳ đâu mà vẫn có thể có được mức lương khủng. 

Bên cạnh đó, thời gian làm việc tự do, không gò bó và hợp với sự năng động của tuổi trẻ. Chỉ cần bạn có khiếu thẩm mỹ tốt và nắm vững các công cụ, cộng thêm sự cần cù, luôn trau dồi học hỏi, chắc chắn bạn sẽ hái ra vàng với nghề này trong tay. 

Đây cũng chính là điều kiện để thiết kế đồ họa len lỏi và góp mặt vào nghề kiếm nhiều tiền nhất được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp.

Nghề thiết kế nội thất

Cuộc sống ngày càng hiện đại, thì nhu cầu làm đẹp cho không gian nhà ở, căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng,… ngày càng cao. Từ đó nghề thiết kế nội thất trở thành một trong ngành nghề đang hot hiện nay.

Hơn thế, ngày nay gia chủ đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, cũng như đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận. 

Bên cạnh ưu điểm không chú trọng bằng cấp thì nghề này cũng có nhiều ưu điểm khác để bạn lựa chọn như: Môi trường làm việc đa dạng, mức lương cao,…

Vậy nên học thiết kế nội thất ở đâu tốt? Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực thiết kế nội thất, trung tâm ArcLine là một trong những đơn vị có nhiều năm gắn bó với thế hệ trẻ trên con đường hướng nghiệp, là đơn vị mang đến cho các bạn trẻ cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

Tại trung tâm ArcLine, bạn sẽ được đào tạo ngành thiết kế nội thất với phương pháp đào tạo thực hành thực tế cùng với những giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực, chắc chắn sẽ là môi trường học tập tốt nhất dành cho bạn.

Bên cạnh đó, sau khi học nghề thiết kế nội thất tại trung tâm ArcLine bạn sẽ được giới thiệu việc làm mức lương từ 300 – 500 USD/tháng, nếu bạn có khả năng tốt thì mức lương này còn cao hơn nhiều.

Nghề Marketing 

Là nghề ứng dụng công nghệ mạng máy tính và các phương tiện điện tử khác vào việc nghiên cứu thị trường, với mục đích để hỗ trợ và phát triển sản phẩm. Cũng như đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng nhanh nhất. Tuy nhiên, để làm được nghề này bạn cần có những tố chất sau:

  • Khả năng sáng tạo, phân tích, đàm phán cũng như quản lý dự án tốt.
  • Có đầy đủ kiến thức về công nghệ, chuyên ngành marketing.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự về chuyên ngành này là rất lớn, nếu bạn có kiến thức, kinh nghiệm và đam mê với nghề thì bạn có thể được các công ty săn đón. Đồng thời bạn cũng dễ dàng để tìm được cho mình một vị trí vững.

 

 

MỘT SỐ KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI NGOẠI THẤT TẠI TRUNG TÂM ARCLINE EDUCATION:

Khóa Học Autocad: Chuyên về Triển khai hồ sơ kỹ thuật thi công (Dành cho các bạn trái ngành hoặc chưa có kiến thức căn bản về Thiết kế Nội Ngoại Thất)

Khóa Học SketchUp: Chuyên về dựng hình Phối cảnh Nội/Ngoại thất Nhà Phố & Biệt Thự Cổ điển

Khóa Học Lumion: Chuyên về Bao cảnh, Landscape & Render Ảnh – Xuất Phim Nội Ngoại Thất.

Khóa Học 3D Max – Vray – Photoshop: Chuyên về dựng hình & Model Nội ngoại thất + Render Ảnh.

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn 3 tháng (Tập trung đào tạo về kỹ năng Phần mềm cho Học viên)

Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Chuyên Sâu 6 tháng (Tập trung đào tạo về tư duy thiết kế, Phong thủy, nguyên lý, màu sắc, . . .)

Khoá Học Họa Viên Kiến Trúc Chuyên Nghiệp 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Cơ sở 2: 418 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Phú Nhuận, TPHCM (Ngã 4 Phú Nhuận)

Cơ sở 3: 98 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Q. 1 (Đối diện nhà C.Sĩ Ngọc Sơn)

Cơ sở 4: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967 (Kts.Phong)

Email : phdgroups@gmail.com