hoc thiet ke noi that

 

Có lẽ rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang lầm tưởng ngành kiến trúc sư và họa viên kiến trúc là 2 ngành giống nhau nhưng thực chất nó lại không như mọi người nghĩ. Bởi xét về chuyên môn kiến trúc sư làm việc thiên về sáng tạo, ý tưởng, nghệ thuật..còn họa viên kiến trúc là những người tính toán các con số, kỹ thuật,..

 

Vậy nên để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa kiến trúc sư và họa viên kiến trúc, mời các bạn tham khảo bài viết này nhé!

 

Kiến trúc sư – Người tạo nên vẻ đẹp toàn diện cho một công trình kiến trúc

hoc thiet ke noi that

Công việc chính của một người kiến trúc sư đó là thiết kế nên mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc đồng thời là người đưa ra những phán đoán về sự phát triển của công trình kiến trúc, về quy hoạch của vùng, khu dân cư, cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng là người hỗ trợ, đưa ra những giải pháp kiến trúc như: công năng, tính thẩm mỹ, giải pháp kỹ thuật cho nhiều đối tượng khách hàng có nhu cầu xây dựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Đối với công trình kiến trúc, Kiến trúc sư là người tư vấn, lên ý tưởng thiết kế sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng và tính thẩm mỹ của khách hàng. Vì thế, đòi hỏi người Kiến trúc sư phải là người am hiểu sâu rộng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng để có thể có các phương án về mặt bằng – không gian – kỹ thuật mà không làm mất đi tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của công trình.

 

Tóm lại, có thể nói rằng công việc của người kiến trúc sư là phải làm sao đảm bảo cả về tính thẩm mỹ và kỹ thuật để mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho toàn bộ công trình kiến trúc. Nhưng thực chất công việc của người kiến trúc sư lại thiên về tính thẩm mỹ cao hơn và chính họ là những người đưa ra những ý tưởng thiết kế phù hợp theo yêu cầu của khách hàng.

 

Họa viên kiến trúc – Người cộng sự đắc lực của kiến trúc sư

arcline

 

Cụ thể, người họa viên là người biến những ý tưởng của kiến trúc sư thành hiện thực một cách hoàn chỉnh về mặt Kỹ thuật – Không gian – Mỹ thuật bằng công cụ hỗ trợ là các phần mềm thiết kế 2D, 3Ds Max, AutoCad, Sketchup,…

 

Là một họa viên kiến trúc, chắc hẳn phải biết nguyên lý kiến trúc, màu sắc cơ bản cùng với các công cụ thiết kế bản vẽ kỹ thuật 2D và 3D trên máy tính. Một bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh phải có độ chính xác cao từ việc khai triển ý tưởng của kiến trúc sư bao gồm thông số kỹ thuật, kết cấu kiến trúc và độ thẩm mỹ tuyệt đối. Bởi vì sau đó người kỹ sư xây dựng sẽ dựa vào bản vẽ đó mà hoàn thành công trình kiến trúc. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về Ngành họa viên kiến trúc là gì tại bài viết sau đây nhé

 

Vậy nên, kiến trúc sư là người đưa ra ý tưởng thiết kế sáng tạo mang tính thẩm mỹ cao còn họa viên kiến trúc là người trợ thủ đắc lực để hỗ trợ, góp ý kiến giúp kiến trúc sư phác thảo ý tưởng của mình bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng.

>> Nếu bạn có sở thích, niềm đam mê thiết kế nội thất, bạn có thể tham gia Khóa học Họa viên kiến trúc chuyên nghiệp tại đây.

Nghề họa viên kiến trúc – Cơ hội việc làm cao

hoc thiet ke noi that

Hiện nay, hầu hết kiến trúc sư là người phải gánh vác rất nhiều công việc, dầu vậy kiến trúc sư đa phần là người chỉ thiết kế nên việc có thể sử dụng thành thạo các phần mềm kỹ thuật tương đối khó khăn. Vì vậy, các công ty thiết kế chắc hẳn phải có một đội ngũ họa viên kiến trúc tay nghề cao để có thể hỗ trợ cho kiến trúc sư.

 

Thực tế, họa viên kiến trúc là ngành chỉ cần có đam mê, yêu thích lĩnh vực thiết kế, vẽ kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng. Bằng việc học các khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp tại các trung tâm đào tạo uy tín hiện nay chắc hẳn con đường của bạn sẽ rộng mở và dễ dàng có thu nhập ổn định tùy thuộc vào năng lực của bạn.

 

Vậy, các bạn đã biết sự khác nhau giữa kiến trúc sư và họa viên kiến trúc thế nào rồi. Tuy có sự khác nhau, nhưng lại bổ sung, phối hợp nhịp nhàng để tạo ra những sản phẩm thiết kế là những công trình kiến trúc độc đáo, đẹp mắt.

 

Bài viết tham khảo

  1. Kiến trúc là gì? Định nghĩa ngành kiến trúc
  2.  Những phần mềm thiết kế nội thất không thể thiếu cho dân Design