Quy trình thiết kế nội thất chuyên nghiệp là như thế nào?

Thiết kế nôi thất là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, chuyên nghiệp đến từ kỹ sư và các thợ thi công.

Đồng thời, nó cũng là sự hài hoà giữa ý tưởng của chủ nhà và kinh nghiệp, thẩm mỹ của người thiết kế.

Mỗi đơn vị thiết kế sẽ đều có những quy trình làm việc khác nhau, và sau đây mọi người hãy cùng tìm hiểu một trong những quy trình của nhiều đơn vị.

 

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

 

Bước 1: Tiếp Nhận, Trao Đổi Và Tư Vấn Ý Tưởng Cho Khách Hàng.

Ngay khi khách hàng liên hệ đơn vi thiết kế trình bày nhu cầu muốn được cải tạo, thay đổi, thực hiện công trình nội thất thì bộ phận tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm ghi lại những thông tin sơ lược về công trình và cách thức liên hệ với khách hàng.

Sau đó, các chuyên gia sẽ liên lạc hoặc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng để trao đổi về ý tưởng thiết kế ban đầu dựa trên sở thích và mong muốn của khách hàng.

Những nội dung chính  mà khách hàng cần được biết chính là bố trí không gian như thế nào để tối ưu hóa tính năng và thẩm mỹ của nội thất, chọn nguyên vật liệu và trang thiết bị, vật phẩm trang trí nào sẽ phù hợp, tình hình tài chính của gia chủ sẽ hợp với phong cách thiết kế như thế nào, quy trình thiết kế nội thất sẽ bao gồm bao nhiêu công đoạn và thời gian,…

Các trao đổi này sẽ có hợp đồng cụ thể để khách hàng xem xét và quyết định.

 

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

Bước 2: Khảo Sát Hiện Trạng Công Trình Trước Khi Thiết Kế Nội Thất.

Kiến trúc sư thiết kế nội thất sẽ đến công trình cần thực hiện để khảo sát toàn bộ công trình bao gồm: Đo đạc và tính toán diện tích cần phải thiết kế nội thất, tìm hiểu mục đích cần phải thiết kế nội thất (để kinh doanh hay làm phòng ở, sinh hoạt,…), chọn phong cách chung cho toàn bộ không gian theo yêu cầu của gia chủ, chọn màu sắc chủ đạo, ngân sách của gia chủ phù hợp với những sản phẩm tầm trung, giá rẻ hay cao cấp,…

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng cần phải chụp lại hình ảnh công trình và trao đổi tại chỗ với gia chủ về quy trình thiết kế nội thất, tiến độ thiết kế và thi công từng hạng mục để gia chủ dễ hình dung.

Từ đó, cả chủ nhà và kiến trúc sư sẽ thống nhất với nhau về yêu cầu thiết kế, đặt cọc hợp đồng theo yêu cầu của đơn vị thiết kế.

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

Bước 3: Thiết Kế Mặt Bằng 2D, Chọn Vật Liệu, Ký Hợp Đồng.

Từ những bước khảo sát và thoả thuận với chủ nhà, kiến trúc sư sẽ tiến hành lên phương án thiết kế và thi công nội thất tối ưu nhất cho công trình của khách hàng.

Từ 2 đến 3 ngày, các nhân viên sẽ phải có vài phương án thiết kế trên bản vẽ 2D để khách hàng có thể lựa chọn.

Đồng thời, dựa trên mỗi bản thiết kế này, sẽ có những vặt liệu phù hợp được chọn ra kèm theo giá cả niêm yết để khách hàng tham khảo.

Sau khi khách hàng đã duyệt mặt bằng 2D, bên thiết kế sẽ ký hợp đồng chính thức và yêu cầu khách hàng thanh toán tiền tạm ứng để tiến hành thi công.

Đối với các loại vật liệu, báo giá trước đó sẽ tùy thuộc vào phong cách thiết kế và mục đích thiết kế (làm mới hay cải tạo công trình) mà số lượng và giá cả sẽ chênh lệch.

Điều này cũng sẽ được thông báo cụ thể với khách hàng trong hợp đồng.

 

Bước 4: Thiết Kế 3D Minh Họa Công Trình.

Sau khi đạt được thống nhất của khách hàng trên nền bản vẽ 2D, đơn vị thiết kế sẽ tiếp tục quy trình thiết kế nội thất bằng các bản sẽ 3D chi tiết cho từng không gian.

Ví dụ một căn hộ sẽ bao gồm hình ảnh các phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh,… khi hoàn thiện.

Khách hàng có thể thấy rõ từ ánh sáng, đường nét, màu sắc trong từng phòng.

Bản thiết kế 3D sẽ là bản vẽ mô phỏng gói nội thất trong nhà để cho khách hàng có thể hình dung được ngôi nhà của mình sẽ trông như thế nào.

Với các thiết kế 3D phải đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, các sản phẩm và bố trí toàn bộ không gian cũng sẽ đồng đều, cùng một phong cách theo đúng ý tưởng trước đó đã thảo luận với khách hàng.

Khách hàng cũng sẽ được tham khảo sự hài hòa của tường, sàn nhà, đồ trang trí với các sản phẩm nội thất một cách tỉ mỉ.

 

Bước 5: Thẩm Định Thiết Kế Nội Thất Với Khách Hàng.

Dựa trên bản vẽ 3D chi tiết, đơn vị thiết kế nội thất sẽ bàn bạc cụ thể với khách hàng để thẩm định lại toàn bộ thiết kế.

Những chi tiết hay sản phẩm nào chưa phù hợp với nhu cầu và mục đích của khách hàng sẽ được loại bỏ, thay thế, sửa chữa lại.

Sau khi hai bên thống nhất được phương án thiết kế nội thất trên nền 3D thì sẽ bắt đầu bước kế tiếp.

Bước 6: Bàn Giao Hồ Sơ Kỹ Thuật Và Thanh Toán Hợp Đồng.

Đơn vị thiết kế nội thất sẽ hoàn thiện một lần nữa các bản thiết kế và bàn giao toàn bộ hồ sơ kỹ thuật cho khách hàng.

Bộ hồ sơ bao gồm: Bản vẽ chi tiết 2D gồm có thiết kế mặt bằng sàn, tường, trần,…

Bản vẽ bố trí điện nước sử dụng, bản vẽ kỹ thuật bố trí sản phẩm nội thất trong từng không gian công trình.

Bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm chữ ký, con dấu của các thành viên tham gia vào dự án.

Bên cạnh đó, sẽ có một hồ sơ thanh quyết toán được gửi đến khách hàng.

Hồ sơ thanh quyết toán là quyết toán hợp đồng thiết kế được gửi đến để thanh toán giá trị hợp đồng còn lại sau những bước mà đơn vị thiết kế đã tạm ứng từ trước.

Sở dĩ có hồ sơ này là vì gia chủ có thể chọn một đơn vị thi công khác, không nhất thiết là đơn vị đã thiết kế.

Mặc dù, hầu như hiện nay các đơn vị thiết kế cũng đồng thời cung cấp dịch vụ thi công cho khách hàng. Việc thanh quyết toán hồ sơ kỹ thuật nhằm đảm bảo sự thoải mái cho cả hai bên.

Hồ sơ thanh quyết toán thường bao gồm biên bản nghiệm thu, bàn giao các bản vẽ 2D và 3D, hồ sơ kỹ thuật, đề nghị thanh toán hợp đồng và thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ cũng sẽ có chi tiết nguyên vật liệu cần sử dụng; khối lượng, số lượng, thông tin về sản phẩm nội thất và đơn giá.

Chủ nhà hoàn toàn có thể sử dụng hồ sơ này để tăng giảm hoặc lựa chọn thay đổi sản phẩm, nguyên vật liệu phù hợp.

Về việc thanh toán giá trị còn lại của hồ sơ kỹ thuật, hai bên sẽ thương lượng với nhau và quy định rõ trong hợp đồng.

Xem thêm khóa học Thiết kế Nội Thất để trở thành Một nhà TKNT chuyên nghiệp

 

Qui trình thi công nội thất như thế nào mới chuyên nghiệp?

 

Một việc quan trọng trước khi thi công nội thất của các công trình, chúng ta cần phải có hồ sơ về thiết kế nội thất, bản vẽ kĩ thuật hoàn chỉnh bao gồm bản vẽ kĩ thuật nội thất 3D, bản vẽ kĩ thuật thi công thì công trình mới mang lại kết quả cũng như tiến độ thi công sẽ được đảm bảo đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 1: Báo Giá Dự Toán.

 

Sau khi đã có được đầy đủ hồ sơ thiết kế chúng tôi sẽ nghiên cứu và khảo sát hiện trạng công trình, so sánh các hạng mục trong hồ sơ thiết kế sau đó sẽ lên dự toán chi phí và thời gian thi công để quý khách có thể nắm được.

 

Nếu quý khách duyệt theo dự toán của chúng tôi thì sẽ tiếp tục đến giai đoạn tiếp theo.

 

Bước 2: Trao Đổi Và Tư Vấn Hạn Mục Thi Công.

 

Một khi đã chốt dự toán dựa vào hồ sơ thiết kế chúng tôi sẽ hẹn gặp quý khách để trao đổi thông tin về tất cả các hạng mục cần thi công.

 

Chúng tôi sẽ khảo sát công trình một lần nữa để đo đạc lại chi tiết mặt bằng và kích thước các hạng mục tránh việc sai sót trong thi công.

 

Trao đổi về việc chọn vật liệu thi công trong các hạng mục: hoàn thiện phần thô, nội thất và các hạng mục quý khách muốn làm hoặc không muốn làm theo hồ sơ thiết kế để chọn ra phương án tối ưu nhất theo thực tế về chi phí đầu tư của quý khách cũng như công năng của hạng mục.

 

Bản vẽ thiết kế 3D sẽ có những trường hợp không phù hợp với thực tế hoặc không đảm bảo kết cấu vì vậy một buổi trao đổi trực tiếp với quý khách chúng tôi sẽ tư vấn và trao đổi để có phương án thi công phù hợp nhất.

 

Ví dụ nếu bạn có chiều cao khiêm tốn thì chúng tôi sẽ góp ý giảm chiều cao của sản phẩm nội thất như: tủ bếp, giá sách, bàn ghế ăn … để bạn có thể sử dụng dễ dàng hơn.

 

Bước 3: Ký Hợp Đồng Thi Công.

Thông thường sẽ có 3 hạng mục thi công và 3 giai đoạn:

 

+ Thi công hoàn thiện phần thô bao gồm: trát tường, lát nền, sơn tường, thạch cao, giấy dán tường, vách kính phòng tắm, điện nước …

 

+ Thi công ngoại thất: cửa gỗ, cầu thang, lan can, rèm cửa …

 

+ Thi công đồ gỗ nội thất trang trí bao gồm: thi công nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng cho bé, phòng thờ…

 

Sau khi đã chốt toàn bộ chất liệu, báo giá và thời gian thi công chúng tôi sẽ tiến hành ký hợp đồng với quý khách.

 

 

Bước 4: Sản Xuất, Gia Công Sản Phẩm Theo Yêu Cầu Công Trình.

 

Trong quá trình nội thất được sản xuất, gia công,… khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra tiến độ, xem xét từng sản phẩm để biết được những thiết kế, mẫu mã làm ra có chất lượng hay không.

 

Những đơn vị cung cấp nội thất uy tín sẽ luôn tôn trọng ý kiến khách hàng và giúp khách hàng yên tâm về sản phẩm mà mình tạo ra.

 

Bước 5: Thi Công Lắp Đặt Nội Thất Công Trình.

Tuỳ theo hạng mục cũng như khối lượng công việc, sản phẩm cần phải hoàn thành mà cộng trình sẽ được kéo dài thời gian thi công.

 

Sau khi các sản phẩm nội thất được thi công hoàn thiện toàn bộ hoặc từng phần, đơn vị thi công nội thất sẽ tiến hành lắp đặt và bố trí từng sản phẩm một cách tỉ mỉ, chi tiết để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ công trình, vừa đảm bảo công năng sử dụng cảu sản phẩm.

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

 

Bước 6: Bàn Giao Công Trình, Nghiệm Thu, Thanh Lý Hợp Đồng.

 

Sau khi quy trình thiết kế nội thất được hoàn thành, kiến trúc sư sẽ cùng chủ nhà tiến hành nghiệm thu, xem xét tất cả những sản phẩm đã được lắp đặt chính xác hay chưa, công năng sử dụng của sản phẩm có đạt được hay không, màu sắc, thẩm mỹ của công trình cũng sẽ được kiểm tra đầy đủ nhằm đạt được sự hài lòng của khách hàng.

 

Toàn bộ khối lượng công việc và chất lượng sản phẩm được bàn giao đầy đủ, khách hàng và chủ nhà sẽ đồng thời ký tên vào biên bản nghiệm thu và ký hợp đồng.

 

Bước 7: Bảo Hành.

 

Các đơn vị thiết kế và thi công nội thất sẽ chịu trách nhiệm bảo hành đối với công trình mà mình thực hiện ít nhất từ 1 – 2 năm.

 

Những công trình lớn có thể nhận được thời gian bảo hành lên đến 5 năm. Trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể liên hệ với đơn vị thiết kế để được kiểm tra, bảo dưỡng sản phẩm định kỳ.

 

Bước 8: Độc Quyền duy nhất tại Trung tâm ArcLine Eudcation – Không Gian Việt

Ngoài ra, ở Bước  cuối cùng, Giám đốc – Giảng viên Trung tâm sẽ tổ chức cho đội ngũ Học viên trung tâm tham quan công trình do chính các Giảng viên – Kiến trúc sư và một số sự cộng tác của các bạn Học viên để xem thực tế sản phẩm của mình.

 

 

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

Quy trình thiết kế nội thất? Qui trình thi công nội thất

 

Xem thêm lý lịch Ths Kts Nguyễn Ngô Thanh Phong – Giám Đốc Trung tâm ArcLine tại đây