NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA LÀ GÌ? HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA RA LÀM GÌ?

 

 • Ngành đồ họa máy tính là gì?.

Cho dù bạn có phải là kiến trúc sư, là nhà thiết kế web, sinh viên thiết kế thời trang hay nhà khoa học. Từ “đồ họa máy tính” chắc chắn đã được biết đến với tất cả người dùng máy tính ngày nay, cũng như nhiều công dụng của máy tính đồ họa. Đồ họa máy tính có thể giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Đồ họa máy tính là một ngành học rộng rãi và đa dạng nằm ở giao điểm của khoa học máy tính và thiết kế. Đồ họa máy tính là việc tạo ra hình ảnh với sự trợ giúp của máy tính. Sản phẩm cuối cùng của đồ họa máy tính là một hình ảnh nó có thể là một biểu đồ kinh doanh, bản vẽ và kỹ thuật. 

Đồ họa máy tính hiện là nền tảng và công nghệ cơ bản trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên như thiết kế cho hệ thống kỹ thuật và kiến trúc, hình ảnh kỹ thuật số, trò chơi điện tử, màn hình điện thoại và máy tính.

Rất nhiều phần cứng và phần mềm máy tính đã được phát triển và sử dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển và nhiều ứng dụng đa dạng của đồ họa máy tính, đặc biệt là các đơn vị xử lý đồ họa và màn hình hiển thị.

 • Một số kỹ thuật phổ biến trong ngành đồ họa máy tính

Bạn muốn tìm kiếm thêm nguồn khách từ Marketing Online, tăng doanh số bán hàng, bạn có thể tham khảo thêm một số khóa học tại Học viện ArcLIne:

Khóa Digital Marketing Tổng thể (hay còn gọi là Internet Marketing Online)

Khóa SEO Google và các công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimize)

Khóa Quảng cáo Google Ads

Khóa Quảng cáo Facebook Ads

Khóa thiết kế Website.

Tất cả nghệ thuật máy tính là kỹ thuật số, nhưng có hai cách rất khác nhau để vẽ hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình máy tính, được gọi là đồ họa raster và vector.

 • Đồ họa raster

Thông thường hình ảnh được tạo thành từ các chấm nhỏ màu hình vuông được gọi là pixel. Hình ảnh raster được biên soạn bằng cách sử dụng các pixel, hoặc các chấm nhỏ, chứa màu sắc và thông tin tông màu độc đáo kết hợp với nhau để tạo ra hình ảnh.Hầu hết các hình ảnh đồ họa máy tính đơn giản mà chúng ta bắt gặp đều được pixel hóa theo cách này. 

Ảnh Raster phụ thuộc vào độ phân giải vì chúng dựa trên pixel. Chất lượng của hình ảnh được xác định bởi số lượng pixel trong hình ảnh cũng như số lượng pixel hiển thị trên mỗi inch. Như bạn có thể mong đợi, càng nhiều pixel trong hình ảnh chất lượng hình ảnh càng lớn và độ phân giải càng cao.

 • Đồ họa vector

Không giống như hình ảnh raster dựa trên pixel, đồ họa vector dựa trên các công thức toán hình như đa giác, đường nét, đường cong, hình tròn và hình chữ nhật. Bởi vì đồ họa vector được sử dụng tốt nhất để đại diện cho các hình ảnh có cấu trúc hơn, như đồ họa nghệ thuật đường với màu sắc phẳng, đồng đều. Hầu hết các hình ảnh được tạo ra (trái ngược với hình ảnh tự nhiên) đáp ứng các thông số kỹ thuật này, bao gồm logo, tiêu đề thư và phông chữ.

Ưu điểm rõ ràng nhất của hình ảnh vector so với đồ họa raster là hình ảnh vector có thể mở rộng nhanh chóng và hoàn hảo. Không có giới hạn trên hoặc dưới cho hình ảnh vector kích thước. Hình ảnh vector không có độ phân giải cố định, thay vào đó chúng hiển thị ở khả năng độ phân giải của bất kỳ thiết bị đầu ra nào (màn hình, máy in) đang hiển thị chúng

 • Đồ họa 3D

Đồ họa 3D là kỹ thuật đồ họa đang được tập trung phát triển nhất trong thời điểm hiện tại, với sự quan tâm và tiềm năng của các ứng dụng như không gian ảo hay hình chiếu ba chiều. Nhà thiết kế đồ họa phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau và áp dụng nhiều kỹ thuật tạo dựng hình ảnh phức tạp để có được một đối tượng hình ảnh 3D đúng nghĩa.

Đồ họa máy tính 3D là một hình ảnh sử dụng phần mềm máy tính để tạo ra các đối tượng trong không gian ba chiều ảo (3D). Điều này trái ngược với hình ảnh hai chiều (2D) chỉ tồn tại dưới dạng hình ảnh phẳng đồ họa 3d có thể sử dụng các thủ thuật trực quan, chẳng hạn như phối cảnh, để tạo ra ảo giác về ba chiều. Một đồ họa máy tính 3D thường được tạo ra bởi người dùng thông qua việc tạo ra một mô hình 3D.

Một mô hình về mặt kỹ thuật không phải là một đồ họa cho đến khi nó được hiển thị ở dạng hình ảnh. Để có thể được hiển thị trực quan dưới dạng hình ảnh hai chiều thông qua một quá trình gọi là render hoặc được sử dụng trong các mô phỏng và tính toán máy tính không đồ họa.

 

Nếu bạn trái ngành nhưng có niềm đam mê với công việc Thiết kế nhà cửa – hãy tham khảo  khóa học Thiết kế Nội Thất Chuyên Nghiệp tại Trung tâm ArcLine ở đây

 • Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (tiếng Anh là Graphic Designer) là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và óc thẩm mỹ. Nói cách khác, các nhà thiết kế đồ họa sử dụng các chương trình đồ họa để sắp xếp văn bản, thay đổi hình ảnh, chọn màu sắc và xây dựng bố cục sao cho kết quả hình ảnh cuối cùng hấp dẫn nhất có thể.

Thiết kế đồ họa được định nghĩa là việc sử dụng các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp đến người xem thông qua các bức tranh hấp dẫn, tuyệt đẹp và được khắc họa, được xây dựng kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm thụ thẩm mỹ. Đây là quá trình truyền đạt thông điệp trực quan và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng hình ảnh, văn bản và các khái niệm sáng tạo để truyền tải thông điệp và ý nghĩa một cách hiệu quả và thú vị thông qua poster, banner và bảng hiệu hàng hóa. 

 • Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Ngành Thiết kế đồ họa hiện nay đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Do đó, nếu bạn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn sẽ có một số lựa chọn trong tương lai.  Sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên có thể làm những công việc sau:

 • Đồ họa Kiến trúc – nội thất

Đồ họa kiến trúc – nội thất là nghệ thuật và khoa học tổ chức nội ngoại thất của một ngôi nhà để mang lại tiện ích tối đa và bầu không khí hấp dẫn và cái nhìn trực quan hơn bằng các công cụ 3D thông qua quá trình dựng hình và render. Các dự án này được lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý bởi các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất.

Các kiến trúc sư làm việc để phát triển những cách thức sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người sống trong một tòa nhà. Tạo ra những thiết kế vừa đẹp vừa hữu ích là một nhiệm vụ khó khăn. Có cùng mục tiêu: làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người sống trong một công trình kiến trúc. Để có thể phác họa nhưng phối cảnh, không gian nội thất kiến trúc sư cần phải dựa vào các công cụ đồ họa áp dụng cho thiết kế của mình. Mục tiêu chính của mỗi kiến trúc sư là cung cấp và triển khai các giải pháp sáng tạo và thông minh cho khách hàng của họ.

Sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực tham gia nghiên cứu, phân tích, đánh giá công trình thực tế, làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, soạn thảo,… Đạt trình độ tiếng Anh A2 (theo Khung tham chiếu Châu Âu); có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và tham khảo các tài liệu của chuyên gia.

 

 • Đồ họa quảng cáo

Mặc dù quảng cáo và thiết kế đồ họa có nhiều điểm tương đồng nhưng chúng trùng lặp trong một số trường hợp nhất định. Các nhà thiết kế đồ họa là những chuyên gia sáng tạo sử dụng tài năng của mình để quảng bá sản phẩm thông qua hình ảnh, văn bản, được sắp xếp một cách hợp lý. Mặt khác, thiết kế quảng cáo là sự kết hợp giữa marketing và thiết kế. 

Trước khi có thiết kế mới, các nhà thiết kế đồ họa xem xét các yếu tố như nhu cầu của khách hàng, thông điệp dự định của thiết kế và sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng hoặc người dùng. Các nhà thiết kế đồ họa thu thập thông tin bằng cách gặp gỡ khách hàng, giám đốc sáng tạo là cách mà các nhà thiết kế đồ họa thu thập kiến thức quan trọng đối với thiết kế của họ. Các nhà thiết kế đồ họa sử dụng thông tin này để tạo ra các bản vẽ hoặc bố cục mà họ có thể thực hiện trên máy tính, nhằm thiết lập tầm nhìn thiết kế của họ và kết hợp các khía cạnh như màu sắc, âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh, hoạt hình, kiểu chữ và các thành phần hình ảnh khác. Sau đó, nhà thiết kế đồ họa quyết định về kích thước và vị trí của phần tử trên trang web hoặc màn hình, tạo đồ thị và biểu đồ từ dữ liệu sẽ được trình bày và tham khảo ý kiến ​​của người viết quảng cáo về ngôn ngữ sẽ đi kèm với thiết kế. Sau đó, khách hàng sẽ được xem các bản vẽ hoàn thiện để phê duyệt.

 • Thiết kế đồ họa game

Vai trò của một nhà thiết kế trò chơi trong một nhóm phát triển khác với vai trò chuyên môn của các nhà thiết kế đồ họa và lập trình viên. Thiết kế trò chơi bao gồm nghiên cứu các chủ đề như phát triển ý tưởng trò chơi và vẽ, tạo hình, chỉnh sửa chuyển động, biên tập màn chơi, lập trình và âm thanh, trong số những chủ đề khác. Nhà thiết kế trò chơi phải hoàn thành một số nhiệm vụ, chẳng hạn như phác thảo hoạt ảnh, mô hình hóa, khái niệm nhân vật, thiết kế bề mặt, màn hình trò chơi, v.v. để hoàn thiện một trò chơi.

Nhà thiết kế trực quan trò chơi kiểm soát toàn bộ khái niệm, cốt truyện, nhân vật và giao diện của trò chơi. Do đó, họ phải sáng tạo hơn, có kỹ năng lập trình vững vàng và sở trường về hình ảnh. Họ phải tinh tế và thông minh bên cạnh kiến thức và khả năng chuyên môn để có thể hiểu được nhu cầu của game thủ và từ đó tạo ra những món hàng tốt nhất phù hợp với sở thích của họ. 

Các ứng viên muốn làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa trò chơi cần có bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan như Thiết kế đồ họa, Game Design, Game Art… Họ phải thực sự đam mê trò chơi và hiểu biết về chúng cùng với khả năng phân tích và hợp tác, cũng như khả năng giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 • Thiết kế công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp (ID) là ngành học tạo ra hàng hóa, công nghệ, đồ vật và dịch vụ được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày trên khắp thế giới. Vẻ ngoài vật lý, tính hữu dụng và khả năng sản xuất của một sản phẩm nói chung là điểm nhấn của các nhà thiết kế công nghiệp, tuy nhiên họ thường tham gia vào nhiều hơn đáng kể trong chu kỳ phát triển. Tất cả những điều này làm tăng tổng giá trị và trải nghiệm mà sản phẩm hoặc dịch vụ mang lại cho khách hàng. Mọi thứ bạn tiếp xúc hàng ngày tại nhà, cơ sở kinh doanh, trường học hoặc không gian công cộng đều đã trải qua một quá trình thiết kế. Trong giai đoạn này, một nhà thiết kế công nghiệp (và nhóm của họ) đưa ra một loạt các quyết định nhằm nâng cao cuộc sống của bạn thông qua thiết kế được thực thi tốt. 

Các nhà thiết kế công nghiệp sẽ hợp tác với các kỹ sư cơ khí, nhà sản xuất vật liệu, chiến lược gia xây dựng thương hiệu trong giai đoạn cuối cùng của quá trình thiết kế để đưa các khái niệm của họ vào cuộc sống thông qua sản xuất, hoàn thiện và tiếp thị. Một sản phẩm sẽ có mặt trên các kệ hàng trên khắp thế giới sau nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm, của quá trình phát triển, nơi mọi người có thể mua nó và mang nó vào nhà của họ.

Để bắt kịp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ, xu hướng văn hóa và các yếu tố kinh tế xã hội, nghề thiết kế công nghiệp không ngừng thay đổi và phát triển. Các nhà thiết kế ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn mới không thể tưởng tượng được khi ngành công nghiệp này bắt đầu. Làm việc trong ngành kinh doanh thiết kế tại thời điểm này là rất hấp dẫn.

 • Cơ hội nghề thiết kế đồ họa 

Bạn có thể chắc chắn rằng thiết kế đồ họa sẽ luôn liên quan đến sự suy nghĩ và sáng tạo của con người, ngay cả trong thời đại tự động hóa này, khi chúng ta liên tục được cảnh báo rằng công việc của chúng ta sẽ bị robot tiếp quản. 

Nghề thiết kế đồ họa sẽ cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của bạn vì bạn sẽ giải quyết những mối quan tâm thường xuyên của khách hàng, bạn sẽ được thúc đẩy để suy nghĩ về bức tranh lớn hơn phát triển hơn. Vấn đề thiết kế của bạn sẽ giải quyết? Nó sẽ thêm giá trị gì? Nó sẽ giúp một thương hiệu hoàn thành các mục tiêu của mình như thế nào? Nhiều khả năng sẽ được nâng cao nhờ thiết kế mà bạn có thể nhận ra.

Thiết kế đồ họa đã vươn lên dẫn đầu những nghề hot nhất trong 10 năm tới, với triển vọng công việc hấp dẫn nhất. Sinh viên ngành thiết kế đồ họa vừa tốt nghiệp có thể làm thiết kế tại các công ty thời trang, tòa soạn báo, công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty tổ chức sự kiện và nhiều nơi khác. Những người muốn không bị giới hạn về thời gian, không gian làm việc hoặc tiền bạc có thể hoạt động như một freelancer và nhận nhiệm vụ.

 • Mức lương ngành thiết kế đồ họa

Nhân viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa sẽ được trả lương theo khả năng và chuyên môn của họ.

 • Sinh viên mới tốt nghiệp có thể sẽ kiếm được từ 5-7 triệu mỗi tháng.
 • Mức lương từ 10 đến 15 triệu / tháng đối với cá nhân có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm.
 • Mức thù lao hàng tháng cho các nhà thiết kế có nhiều năm kinh nghiệm là khoảng 20-25 triệu đô la.

Với bài viết trên, hy vọng các bạn nhận được một ý tưởng về triển vọng tiềm năng các công việc hấp dẫn của nó và các kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này. Hãy tiếp tục với nhiệm vụ hấp dẫn này. Chúc may mắn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Cơ sở 2: 418 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Phú Nhuận, TPHCM (Ngã 4 Phú Nhuận)

Cơ sở 3: 98 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Q. 1 (Đối diện nhà C.Sĩ Ngọc Sơn)

Cơ sở 4: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967 (Kts.Phong)

Email : phdgroups@gmail.com