Design đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc và vô cùng hot trong các ngành công nghệ điện tử IT. Design là một nghề mới phát triển và tốc độ phát triển cực nhanh trong thời đại công nghệ của loài người, đóng vai trò quan trọng trong những chiến dịch Pr, Marketing trên hành trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trong bất cứ ngành nghề nào. Vậy Design là gì? Hay Designer là gì? Designer cần làm những công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Design là gì?

Design dịch ra theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là “thiết kế”. Nguồn gốc sâu xa của Design bắt nguồn từ tiếng La Tinh “designare” mang ý nghĩa là vẽ vời, hoặc ý định, ý tưởng. Theo thời gian “design” được sử dụng phổ biến và rộng rãi, song hành với trao lưu của cuộc cách mạng công nghiệp. Vậy design là gì? 

 

Design chính là một quá trình để thiết kế, hình thành sản phẩm và sử dụng nhiều kiến thức khác nhau để tạo nên từng tác phẩm riêng biệt. Chúng đòi hỏi người làm phải tốn nhiều công sức và phải có khả năng ghi dấu. Nhiều người nghĩ rằng, “design” gắn liền với cái gì đó sang trọng và cao cấp. Nhưng thực tế, design lại có mặt trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống và mọi ngành nghề, chỉ bốc cục của tác phẩm nghệ thuật. Nếu như người Mỹ có chiếc taxi màu vàng đặc trưng ở NewYork thì người Hà Lan có chiếc cối xay gió. Đấy đều là kết quả của design. 

 

Để tạo ra được một sản phẩm có ý nghĩa, thì bản thân design phải hội tụ các yếu tố như: mục đích của việc thiết kế, nội dung của thiết kế cũng như chủ ý của thiết kế. Hay nói cách khác, design chính là quá trình thai nghén, để có được một sản phẩm tốt và có thể tồn tại được lâu dài trong lòng công chúng. 

Designer là gì?

Designer là gì?

Designer là từ tiếng Anh, được dịch ra tiếng Việt để chỉ nghề nghiệp của những người chuyên làm về thiết kế, design. Trong thời điểm hiện nay, designer đang là nghề được nhiều người theo đuổi với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng là công việc phức tạp đòi hỏi sự sáng tạo, tính tư duy thẩm mỹ tốt. 

Vai trò và trách nhiệm của một designer

 

Trách nhiệm của một designer khá nặng nề. Họ có nhiệm vụ tạo ra những ấn phẩm, phác thảo những sản phẩm. Đồng thời, designer phải biết cách tư vấn với khách hàng và đồng nghiệp về giá trị tinh thần và ý nghĩa hữu dụng của một sản phẩm, sao cho sản phẩm đó đạt chất lượng tốt nhất, đồng thời thỏa mãn được các tiêu chí cơ bản nhất, đúng xu hướng của thời đại mà nó được tạo ra, ghi dấu ấn cho thương hiệu. 

 

Designer đón một vai trò quan trọng trong mô hình PR Marketing hay những chiến dịch tạo dựng thương hiệu của các doanh nghiệp. Không chỉ là vẽ vời và thiết kế, công việc cụ thể của một designer bao gồm: 

  • Tư vấn sản phẩm, cung cấp và báo giá cho các công việc liên quan.
  • Phác thảo sản phẩm, xây dựng và phát triển các sản phẩm theo những bản design briefs phức tạp.
  • Sửa đổi cách thiết kế của bạn để thích hợp với ngân sách của khách hàng và kịp thời deadline.
  • Phụ trách phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu thiết kế.
  • Bàn giao sản phẩm cho các khách hàng (qua internet, đĩa DVD )
  • Luôn luôn cập nhật và sở hữu những chương trình thiết kế đồ họa và các công nghệ mới nhất.
Xem Thêm  THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tuy nhiên, không phải lúc nào, designer cũng phải làm hết các công việc này. Vậy nên, họ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của một công ty. Hơn thế nữa, đây là một công việc có cơ hội thăng tiến tốt và có nhiều hướng phát triển. Bạn có thể làm việc trong các agency để thỏa sức sáng tạo, hay lựa chọn một doanh nghiệp để tập trung phát triển sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp đó. Và nếu bạn có đủ điều kiện và kinh nghiệm, bạn cũng có thể tự mở một studio và trở thành một người làm nghề thiết kế tự do chuyên nghiệp.

 

Để trở thành một Designer Chuyên Nghiệp, bạn hãy tham gia khóa học THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN SÂU TẠI TRUNG TÂM ARCLINE

Ngành Design – Graphic Design gồm những lĩnh vực nào? Ứng dụng của Graphic Design

Một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay của Design chính là Graphic Design (thiết kế đồ họa). Cũng giống như design, graphic design là nghệ thuật phối hợp nhiều yếu tố như hình ảnh, nội dung, kiểu text  được thực hiện trên máy tính nhằm mang đến cho khán giả một thông điệp, một ý nghĩa nào đó. 

 

Graphic Design (Thiết kế đồ họa) xuất hiện khắp nơi trong mọi lĩnh vực, ngành nghề của cuộc sống. Nó có thể là poster phim ảnh, các biển quảng cáo ngoài trời mang lại những thông điệp thú vị, những cuốn tạp chí thời trang, truyện tranh hay là các áp phích tuyên truyền để nâng cao nhận thức xã hội. Nhờ graphic design, thông điệp truyền tải đến người xem một cách dễ dàng và hứng thú hơn. Họ có thể nhận ra ngay ý nghĩa sâu xa của những sản phẩm thiết kế đồ họa và đón nhận chúng thông qua những hình ảnh, màu sắc thú vị. Vậy Graphic Design – Thiết kế đồ họa bao gồm những công việc gì?

Lĩnh vực của Graphic Design – Thiết kế đồ họa

 

Xem thêm bài viết: Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo – Identity)

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ đóng vai trò quan trọng của tất cả doanh nghiệp mà còn cần thiết đối với mỗi cá nhân. Người làm design sẽ nhận nhiệm vụ sáng tạo logo theo thông điệp, hướng đi của doanh nghiệp. Logo đó phải có hình ảnh, kiểu chữ, biểu tượng và màu sắc phù hợp, đặc trưng cho cá tính của thương hiệu. Chính vì vậy, để tham gia vào mảng này, Designer phải có nhiều kiến thức về marketing, branding, các kỹ năng về nghiên cứu khách hàng, đối thủ và tính chất của doanh nghiệp. 

 

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business & Advertising)

Thiết kế quảng cáo từ lâu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn như một phương thức tiếp thị để thúc đẩy sản phẩm, tăng doanh số bán hàng cũng như tác động đến quyết định mua hàng của công chúng mục tiêu. Những sản phẩm của Tiếp thị và thiết kế quảng cáo bao gồm thiết kế poster, tờ rơi, băng rôn, banner, thiết kế thuyết trình, menu nhà hàng, email marketing,… 

Hiện nay, con người ngày càng khó tính trong việc tiếp nhận những thông tin quảng cáo. Chính vì vậy, thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này phải đảm bảo tạo ra được những hình ảnh thu hút, nội dung hấp hẫn, dễ lọt vào mắt người xem, nhưng vẫn phải đáp ứng được giá trị mang đến. 

Xem Thêm  Thiết Kế Nội Thất là gì và làm những gì?

Thiết kế giao diện web và ứng dụng (Web & App)

Website được ví như mặt tiền của một doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Một giao diện web có thiết kế đẹp, bắt mắt, chuyên nghiệp sẽ mang đến lòng tin mạnh mẽ cho khách hàng và người xem. Một số loại hình thiết kế web, ứng dụng như: app điện thoại, website, landing page,..Thiết kế đồ họa giao diện web tập trung vào trải nghiệm hình ảnh và các yếu tố đồ họa như menu,.. Do đó, designer phải có nhiệm vụ cân bằng sự lôi cuốn của hình ảnh và hiệu quả chức năng sử dụng. Để có thể thiết kế giao diện web và các ứng dụng, người thiết kế cần phải có các kiến thức về ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS hoặc JavaScript hoặc kết hợp với UI Developer, UX designer để tạo ra sản phẩm hiệu quả nhất. 

Thiết kế bao bì và nhãn mác (Packaging & Label)

Bao bì giờ đây không chỉ có chức năng chứa đựng sản phẩm mà còn là cơ hội để doanh nghiệp có thể gửi gắm những thông điệp và câu chuyện thương hiệu phía sau. Chính vì vậy, thiết kế bao bì đòi hỏi phải có sự chuyên nghiệp cũng như có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu. Thiết kế bao bì, nhãn mác có thể là vỏ hợp, vỏ chai, lọ đựng sản phẩm,.. Công việc của những người thiết kế bao bì trải rộng trên mọi lĩnh vực ngành nghề, luôn phải cập nhật xu hướng và thị hiếu người dùng nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị thông điệp và các thông số cần có của những sản phẩm bao bì. 

 

Thiết kế kiến trúc – nội thất

Thiết kế kiến trúc – nội thất là một phần quan trọng không thể tách rời trong ngành kiến trúc và xây dựng. Một công trình kiến trúc có quy mô hoành trách, tạo hình độc đáo, hiện đại nhưng lại trang trí nội thất mất thẩm mỹ, không tiện dụng thì không thể coi đó là một công trình hoàn thiện. Thiết kế nội thất không chỉ là việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà chúng còn phải có sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, vật liệu, thẩm mỹ kiến trúc hay ánh sáng,.. vừa để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái. Nói cách khác, thiết kế nội thất là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học. 

Người làm nghề thiết kế kiến trúc – nội ngoại thất đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cũng như tư duy thẩm mỹ cao hơn rất nhiều so với các lĩnh vực thiết kế khác và khả năng sáng tạo không tưởng. Những khả năng này thể hiện trong cách sử dụng những họa tiết, màu sắc và hệ thống chiếu sáng trong một không gian. Không chỉ khách hàng, người làm thiết kế nội thất phải hiểu và làm việc tốt với những nhà cung ứng và cung cấp dịch vụ như đồ nội thất, thợ sơn, thợ điện nước,… Để có thể trở thành một nhà thiết kế nội ngoại thất chuyên nghiệp, bạn luôn cần học hỏi không ngừng, giữ vững những kiến thức nền tảng và khả năng sử dụng tốt các phần mềm đồ họa phục vụ cho công việc,..

Có nên tự học Design (Thiết kế đồ họa) tại nhà hay Online không? 

 

Một câu hỏi đặt ra là có nên tự học Design (Thiết kế đồ họa) tại nhà hay học Online không? Nếu bạn là người có khả năng quyết tâm và tinh thần học hỏi cao, bạn có thể tự học tại nhà hay học Online. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những người đã có nền tảng về thiết kế đồ họa và muốn tìm kiếm những giải đáp cho vấn đề cần thắc mắc. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa là một ngành học đòi hỏi phải giỏi từ cơ bản đến nâng cao, nghĩa là bạn không được bỏ ra bất kỳ một chi tiết nhỏ nào trong quá trình học, Hơn nữa, hiện nay chưa có một tài liệu nào tổng hợp được toàn bộ kiến thức đồ họa theo hệ thống. Bạn có thể tìm được vài video hướng dẫn online, các bài viết về thủ thuật sử dụng các công cụ,.. nhưng chúng không theo hệ thống khiến việc học tập của bạn mất rất nhiều thời gian. Và trong quá trình học như vậy, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp nhiều bế tắc, dẫn đến chán nản, không có động lực và có thể buông xuôi bất cứ lúc nào. 

Xem Thêm  THÔNG BÁO KHẨN - THỰC HIỆN GIÃN CÁCH XÃ HỘI 15 NGÀY TỪ 0H 31/05 THEO CHỈ THỊ 15+

Lumion 2

Nếu bạn thật sự nghiêm túc và muốn theo đuổi nghề thiết kế đồ họa, hãy lựa chọn những nơi tin tưởng để có thể theo học từ cơ bản đến nâng cao. Đó có thể là những trung tâm dạy thiết kế hay những trường đại học có chuyên ngành này. Khi học xong những khóa học đó, bạn có thể tự học tiếp bằng hình thức online để bổ sung thêm kiến thức và tìm được nhiều phương thức mới cho quá trình phát triển sự nghiệp của mình. 

Nên học Design ở đâu? 

LOP HOC ONLINE MUA DICH COVID19

Nếu bạn đang muốn học design và tập trung vào ngành thiết kế nội thất, bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế nội thất tại Trung tâm ArcLine. Đây là trung tâm nghiên cứu và đào tạo Đồ họa Kiến Trúc, Nội thất có trình độ chuyên nghiệp nhất hiện nay. ArcLine chuyên tổ chức các khóa học Thiết kế chuyên ngành Kiến Trúc, Nội thất theo quy trình Quốc Tế nhưng chuyên sâu thực hành sau quy trình và áp dụng ngay vào thực tế của từng khóa học. Hệ thống giảng viên tại đây đều là Kiến trúc sư Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc TP HCM và những chuyên gia hàng đầu Việt Nam, giàu kinh nghiệm về Đồ họa, được cấp chứng chỉ quốc tế. Đặc biệt, có tới 60-80% các giáo viên đang giảng dạy ở các Trung tâm khác đều khởi đầu từ ArcLine. Truy cập KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT TRUNG TÂM ARCLINE để có thể tìm hiểu thêm về trung tâm ArcLine để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất. 

Kết luận 

Trên đây là bài chia sẻ về công việc design cũng như vai trò của một người làm designer. Cũng giống như các ngành nghề khác, designer phải thật sự có tâm với nghề, luôn luôn học hỏi và trau dồi tính sáng tạo không ngừng. Thiết kế kiến trúc-nội thất còn yêu cầu cao hơn so với mặt bằng chung. Việc của bạn chính là luôn luôn nỗ lực và trao gửi niềm tin đúng chỗ để có thể trở thành một graphic designer chuyên nghiệp.